200 hình ảnh hiếm của Sài Gòn năm 1938 thể hiện muôn mặt hình ảnh của Sài Gòn

0
4

Hình ảnh chợ Bến Thành năm 1938, cùng với những ảnh hiếm chụp cảnh buôn bán bên trong chợ ngày xưa:

Ở gần trước chợ Bến Thành, bên cạnh ga Sài Gòn có một bến xe thổ mộ (xe ngựa kéo) để phục vụ hành khách đi xe lửa, có lẽ vì vậy mà ở Sài Gòn thường dùng câu “ngựa xe như nước” (từ 1 câu trong Truyện Kiều) để mô tả sự sầm uất ở khu vực trung tâm Sài Gònnhà ga xe lửa này.

Một số hình ảnh bến xe ngựa này:

Hình ảnh bên trong khuôn viên của dinh Norodom (sau này là dinh Độc Lập):

Đường Catinat xưa (sau này là đường Tự Do), là con đường chỉ dài chưa tới 1km (tính từ bến Bạch Đằng đến Nhà Thờ), nhưng có nhiều cửa hàng, khách sạn sang trọng, sầm uất bậc nhất Sài Gòn suốt 3 thế kỷ qua.

Một số hình ảnh đêm Sài Gòn năm 1938:

Một số hình ảnh của BAR Pointe des Blagueurs nằm ở Bến Bạch Đằng hiện nay:

Cửa hàng COURTINAT ở góc đường Catinat và Amiral Dupré(sau này là ngã ba Tự DoThái Lập Thành (nay là góc Đồng KhởiĐông Dungay khách sạn SHERATON):

Một số hình ảnh của chi nhánh Ngân Hàng Đông Dương:

Thời Pháp, đây là là trụ sở của Ngân hàng Đông Dương ở Việt Nam, là một phần của Ngân hàng Đông Dương (Banque de I’Indochine, viết tắt là BIC) được thành lập ngày 21 tháng 1 năm 1875 ở Paris để phát hành tiền mặt cho các xứ thuộc địa của Pháp ở Châu Á, cũng như điều hành quyền lợi kinh tế của Pháp ở Viễn Đông. Hai chi nhánh đầu tiên của BIC được đặt tại Sài Gòn và Hải Phòng.

Sau năm 1953, các chi nhánh của Ngân hàng Đông Dương ở Việt Nam đều bị giải thể. Nhiệm vụ phát hành giấy bạc được chuyển cho Viện Phát hành Quốc gia Việt, Miên, Lào (Institut d’Emission des Etats du Cambodge, du Laos et du Viet-Nam) kể từ năm 1951.

Từ năm 1955, tòa nhà trở thành trụ sở của Ngân hàng Quốc gia Việt Nam, tức ngân hàng trung ương của VNCH, nhận bàn giao lại các nhiệm vụ cũ của Ngân Hàng Đông Dương.

Một số hình ảnh ở Sài Gòn năm 1938:

Một số hình ảnh quán ăn đường phố Sài Gòn năm 1938:

Bên trong khuôn viên dinh Thống đốc Nam Kỳ (Từ năm 1952 đổi tên thành Dinh Gia Long, nay là Bảo tàng thành phố):

Hình ảnh Nhà Thờ năm 1938:

Một số hình ảnh của tòa Pháp Đình (tòa án):

Tòa nhà được xây dựng từ năm 1881, ban đầu có tên gọi Tòa đại hình Sài Gòn (tiếng Pháp: Tribunal de Saigon) nằm trên đường Mac Mahon. Năm 1898, nơi này đổi thành Tòa hình sự Sài Gòn (Cour criminelle de Saigon) kiêm Tòa Thượng thẩm Đông Dương (Cour d’appel de l’Indochine). Năm 1919 thì đây là Tòa Thượng thẩm Nam Kỳ (Cour d’appel de Cochinchine). Sau 1955, tòa nhà này giữ chức năng cũ dưới chính thể mới và hoạt động là Tòa Thượng thẩm Sài Gòn, thường gọi là Pháp đình Sài Gòn. Cũng vì vị trí của cơ sở tư pháp này mà con đường thời Pháp thuộc đổi tên thành đường Công Lý.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận