Cảm Nhận Ca Khúc “Mùa Xuân Xôn Xao” Của Nhạc Sĩ Hàn Châu

0
1

Ngày vào xuân chưa anh sao chim én bay đầy trời. Ngày vào xuân xôn xao hoa mai nở vàng nơi nơi. Ngày vào xuân xôn xao ôi đất trời thay màu áo mới. Trên lối quê mở hội hoa vàng, hội đình làng chiên trống rèn vang.

Ngày vào xuân thêng thang, xôn xao gửi nhau lời chào. Chào mùa xuân năm nay vui hơn những mùa xuân qua. Chào mừng em năm nay sẽ có người cau trầu hỏi cưới. Đâu có ai ngỏ lời yêu mình mà anh bảo lễ cưới lễ sinh.

Em ơi! Đừng lo dù anh chưa nói một lời. Anh đã yêu rồi, yêu em, yêu em, yêu em yêu nhất đời.

Em ơi! Lòng anh đâu giấu giếm gì. Thương em từ lâu lắm rồi. Anh không, anh không ngỏ lời em đâu dám hé môi.

Này người em yêu ơi năm nay cưới nhau được rồi. Để cùng nhau rong chơi vui xuân vui tình đôi ta. Để mùa xuân sang năm hai đứa mình có thằng có thằng cu tí. Anh với em sẽ về bên nội về bên ngoại đón tết xuân sang.

Ca khúc “ Mùa xuân xôn xao” là một trong những ca khúc thể hiện tình yêu thương quê hương đất nước của nhạc sĩ Hàn Châu (ông tên thậtLê Đình Nam). Ca khúc “ Mùa xuân xôn xao” của ông đã đi vào lòng khán thính giả bằng những cảm xúc thật, những hình ảnh đẹp mộc mạc gần gũi trong đời sống hàng ngày. Giai điệu nhẹ nhàng và bay bổng như dẫn người nghe nhạc vào câu truyện tâm tình trao duyên vào mùa xuân của đôi lứa yêu nhau.

“ Ngày vào xuân chưa anh sao chim én bay đầy trời. Ngày vào xuân xôn xao hoa mai nở vàng nơi nơi.”

Vào những ngày chuyển mùa vào xuân mọi vật như trở nên hối hả hơn. Những đàn chim én bắt đầu bay lượng như báo hiệu mùa xuân đã về, những nụ mai vàng hé nở như hối thúc chúng ta vào xuân.

“Ngày vào xuân xôn xao ôi đất trời thay màu áo mới. Trên lối quê mở hội hoa vàng, hội đình làng chiên trống rèn vang.”

Ngày vào xuân khung cảnh và con người như có sự chuyển mình thay đổi. “ Trên lối quê mở hội hoa vàng” những loài hoa không thể thiếu vào ngày tết ( hoa mai, hoa cúc, hoa vạn thọ) đã dần nở vàng trên khắp lối, những cánh hoa lung lay hòa vào gió xuân. Và mọi người hòa vào không khí lễ hội chào đón mùa xuân. Những tiếng kèn, tiếng chiên và tiếng trống vang lên rộn ràng để khai hội vào xuân.

“Ngày vào xuân thêng thang, xôn xao gửi nhau lời chào. Chào mùa xuân năm nay vui hơn những mùa xuân qua. Chào mừng em năm nay sẽ có người cau trầu hỏi cưới. Đâu có ai ngỏ lời yêu mình mà anh bảo lễ cưới lễ sinh.”

Chắc có lẽ do mùa xuân là mùa của yêu thương, mùa của ươm mầm nảy nở nên đôi lứa yêu nha luôn có điều hẹn ước vào mùa xuân. Cái ngỏ lời đầy ngụ ý của chàng trai và cái trao duyên e dè của cô gái. Mùa xuân như tô thắm thêm câu chuyện tình yêu.

“ Em ơi! Đừng lo dù anh chưa nói một lời. Anh đã yêu rồi yêu em yêu em yêu em yêu nhất đời. Em ơi! Lòng anh đâu giấu giếm gì. Thương em từ lâu lắm rồi. Anh không, anh không ngỏ lời em đâu dám hé môi.”

Lời tỏ tình ngọt ngào của chàng trai dành cho cô gái như nhắn nhủ rằng hãy tin vào tình yêu của anh và của đôi ta. “ Tình trong như đã mặt ngoài còn e” sự thẹn thùng trong tình yêu của cô gái đã yêu rồi nhưng chưa dám nói ra thành lời “ anh không ngỏ lời em đâu dám hé môi.”

Này người em yêu ơi năm nay cưới nhau được rồi.

“ Này người em yêu ơi năm nay cưới nhau được rồi. Để cùng nhau rong chơi vui xuân vui tình đôi ta. Để mùa xuân sang năm hai đứa mình có thằng có thằng cu tí. Anh với em sẽ về bên nội về bên ngoại đón tết xuân sang.”

Về chung một mái nhà luôn là kết quả đẹp nhất trong tình yêu đôi lứa và cũng là mong muốn của bao đôi lứa đang yêu nhau. Hẹn ước nên đôi đã thành đám cưới viên mãn để cùng nhau xây dựng gia đình cùng nhau đi khắp mọi nơi và để cùng nhau rong chơi mùa xuân đẹp tình đôi ta. Mùa xuân sang năm sẽ đến trong không khí đất trời an vui, gia đình sẽ có thêm thành viên mới để rồi cùng nhau đi chúc tết bên nội, chúc tết bên ngoại. Niềm vui hân hoan ngày đoàn viên gia đình trong không khí vui tươi mùa xuân mới. Và rồi mùa xuân sang năm gia đình nhỏ chúng ta cũng sẽ cùng nhau đón tết về trong niềm vui an nhiên năm mới.

Ngọc Tuyền.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận