Cảm Nhận Ca Khúc “Ước Nguyện Đầu Xuân” Của Nhạc Sĩ Hoàng Trang

0
2

“Một rừng hoa mai nở Một bầy chim én đưa tin Chúa xuân giáng trần thật xinh.

Năm rồi em trăng gầy Năm này mười sáu tròn trăng Đón xuân thấy lòng bâng khuâng Vì em biết yêu rồi chăng ?

Thật lòng yêu thương người Người miền chinh chiến chưa nguôi Đón xuân gió lộng rừng xuôi

Hương trầm đêm giao thừa Hoa lộc khoe sắc mọi nơi Đón nụ xuân hồng đôi môi Người em mến yêu đầy vơi

Tuy năm nay em lớn, Nhưng vẫn thích bao lì xì Thích khoe áo đẹp mẹ cho Thích nghe pháo nổ đây đó.

Đêm xuân thiêng xin khấn Cho đất nước em bình thường Ước mơ giấc mộng uyên ương Có đôi cánh thạnh chung hướng.

Dù người sang hay nghèo Đều mừng xuân ngát hương say Ý mong phước lộc tràn tay

Ôm nàng xuân trong lòng Cho dù mình biết hoài công Thế nhưng vẫn mộng tương lai Làm tin sống cho ngày mai. * Lời từ sheet gốc trước 1975 và được ca sĩ Giao Linh thu âm đầu tiên. 

Cố nhạc sĩ Hoàng Trang tên thật là Trần Văn Phát sinh năm 1938 tại xã Thanh Tân, tỉnh Bến Tre. Sở dĩ ông lấy bút danh là Hoàng Trang bởi vì hình ảnh “ hoa trang vàng” nơi quê nội ông ( Chợ Mới, Gò Công Đông, Tiền Giang) đã ăn xâu vào tâm thức tuổi thơ ông. Nhạc sĩ tài năng Hoàng Trang cho ra đời rất nhiều bài hát hay được nhiều ca sĩ nổi tiếng thể hiện như: Không bao giờ quên anh, Tâm sự với anh, Nếu đời không có anh, Đêm ru điệu nhớ…..và ca khúc thể hiện tâm tư của một cô gái vào đêm xuân “ Ước nguyện đầu xuân”.

Là một trong những ca khúc nổi tiếng của Nhạc sĩ Hoàng Trang ca khúc “ Ước nguyện đầu xuân” đã gắn liền với tâm hồn chúng ta vào mỗi dịp xuân về. Cứ mỗi năm trong không khí chuẩn bị đón tết trong khí trời se lạnh thì tiếng nhạc “ Ước nguyện đầu xuân” vang lên trong mỗi nhà như một lời cầu mong những điều tốt đẹp trong một năm mới. Đặc biệt đối với các đôi yêu nhau có ước nguyện nào đẹp bằng ước nguyện đầu xuân. Thật ra ca khúc này có đến hai lời, lời ở trên là lời gốc từ sheet nhạc phát hành trước 1975 và lời này được danh ca Giao Linh thu âm trong Băng Nhạc Sơn Ca 2Xuân 1972 (Xuân Hạnh Phúc, Xuân Nhớ Nhau). Còn lời mà các ca sĩ hay hát sau này chắc có lẽ sau 1975, vì thời cuộc mà tác giả đã sửa lại cho phù hợp hơn.

Sheet nhạc in trước 1975.

“ Một rừng hoa mai nở Một bầy chim én đưa tin Chúa xuân giáng trần thật xinh.”

Mai vàng đua sắc thắm, chim én lượng bay là dấu hiệu của một mùa xuân xinh đẹp ấm áp tình người. Cứ mỗi độ xuân về, mỗi gia đình ở miền tây hào hứng lật lá mai để chuẩn bị đón tết. Hoa mai vàng là một biểu tượng của mùa xuân đầy yêu thương và may mắn. Thế là xuân đã về “ Chúa xuân giáng trần thật xinh.”

“Năm rồi em trăng gầy Năm này mười sáu tròn trăng Đón xuân thấy lòng bâng khuâng Vì em biết yêu rồi chăng ?”

Cô em gái tuổi mới tròn trăng thấy lòng nôn nao khi mùa xuân mới đã đến, tâm tư bâng khuâng khó tả của tuổi mới lớn. phải chăng tình yêu của em đã chớp nở trong ngày đầu xuân.

“Thật lòng yêu thương người Người miền chinh chiến chưa nguôi Đón xuân gió lộng rừng xuôi

Tình thương của người em gái hậu phương luôn hướng về anh trai nơi chiến địa xa xôi, anh giờ ở đâu ? ở miền địa đầu giới tuyến !? hay đón xuân nơi núi rừng âm u của những tiền đồn vùng cao nguyên gió núi mưa phùn !?

“Hương trầm đêm giao thừa Hoa lộc khoe sắc mọi nơi Đón nụ xuân hồng đôi môi Người em mến yêu đầy vơi

Vào thời khắc giao thừa, mọi nhà thắp hương đón giao thừa cầu mong những điều tốt đẹp cho một năm mới đến. Và thời điểm này cũng là thời khắc bắt đầu ngày xuân của một năm mới đến. Đón xuân hồng về tình xuân tràn đầy khắp muôn nơi. Những nụ cười ấm áp trên môi của những đôi lứa yêu nhau cầu mong cho tình yêu thương đông đầy trong ngày đầu năm mới.

“Tuy năm nay em lớn, Nhưng vẫn thích bao lì xì Thích khoe áo đẹp mẹ cho Thích nghe pháo nổ đây đó.

Tiền mừng tuổi, quần áo đẹp là những món quà to lớn của các em nhỏ vào ngày tết. Trong lòng háo hứng, nôn nao chờ đón ngày đầu năm mới để được nhận “ bao lì xì” được mặc “ quần áo đẹp” của mẹ cho. Không riêng các em nhỏ, Ngày tết là cơ hội để mọi người được khoe áo đẹp cùng nhau, được tặng bao lì xì để nhận được may mắn trong một năm mới. Và mọi người cùng đi hái lộc cầu cho một năm mới công việc tiến tới.

“Đêm xuân thiêng xin khấn Cho đất nước em bình thường Ước mơ giấc mộng uyên ương Có đôi cánh thạnh chung hướng.

Cô gái xuân thì, vào đêm xuân thầm khấn cho một đất nước yên bình trong năm mới, không còn cảnh đau thương loạn lạc nữa. Có ước mơ nào đẹp bằng ước mơ uyên ương đôi lứa nên đôi trong mùa xuân mới. Tình yêu sẽ được thành đôi cùng nhau chấp cánh xây dựng yêu thương.

“Dù người sang hay nghèo Đều mừng xuân ngát hương say Ý mong phước lộc tràn tay

Tất cả mọi người dù là ai cũng đều vui mừng đón xuân về. Không khí trời vào xuân mọi người hăng say chuẩn bị đón năm mới lòng cầu mong những đều mới mẻ tốt đẹp cho năm mới an khang, lộc về mọi nhà để mọi người cùng có được một năm mới ấm no và hạnh phúc.

“Ôm nàng xuân trong lòng Cho dù mình biết hoài công Thế nhưng vẫn mộng tương lai Làm tin sống cho ngày mai.

Mùa xuân đẹp với bao hẹn ước, con người ta như chỉ muốn ôm lấy nàng xuân để mùa xuân còn mãi với bao tình yêu thương, bao ước mong vào năm mới. Đón xuân về với bao nguyện ước trong ngày đầu xuân, tình yêu ta thắm mãi ngày sau.

Ruby.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận