Cảm Nhận Về Ca Khúc “Đêm Bơ Vơ” Của Nhạc Sĩ Duy Khánh

0
1

Khi màn đêm buông xuống, không gian trở nên yên tĩnh, tất cả vạn vật đều chìm vào giấc ngủ say, nhưng đối với những người chất chứa nhiều tâm tư, suy nghĩ thì bóng đêm luôn là chất xúc tác, nó làm lòng họ trở nên trống vắng và buồn đến lạ thường. Nỗi buồn trong đêm vắng thường không biết tỏ cùng ai chỉ có thể gặm nhấm sự cô đơn và nỗi nhớ  một mình, sau đó nó sẽ được bày tỏ qua điếu thuốc, ly rượu, hay được tuôn trào thành những nốt nhạc, lời ca như chính tâm trạng của nhạc sĩ Duy Khánh qua ca khúc “Đêm Bơ Vơ”.

“Đêm Bơ Vơ” là một sáng tác nổi tiếng trước năm 1975 của cố nhạc sĩ Duy Khánh, và cũng chính ông được xem là người trình bày thành công nhất nhạc phẩm này.

Đêm bơ vơ, thương ai đêm đợi đêm chờ, Trời bây giờ, trời buồn nên trời hay mưa.

Từ buổi em đi mang theo hoa bướm ngày xuân, Từng giờ chia ly, khi nào em nhớ anh không? Đêm bơ vơ thương ai đêm đợi đêm chờ, Anh thương em, anh thuơng anh nhớ từng đêm.

Khi giai điệu ca khúc vang lên làm lòng ta trùng xuống , bao cảm xúc dâng trào nhất là khi đêm về. Từ ngày em rời xa anh làm lòng anh vắng vẻ đến cô đơn, từng đêm từng đêm trôi qua với tiếng thở dài với bao u tư hoài niêm thương nhớ chờ mong. Đến nỗi trời cao cũng thương xót thay cho nỗi nhớ của anh mà rót xuống những cơn mưa buồn rười rượi “trời buồn nên trời hay mưa”. Em đi rồi mang theo cả những niềm vui ngày đó của anh “em đi mang theo hoa bướm ngày xuân” đâu rồi những ngày còn vui cười bên nhau, giờ bên anh chỉ còn những  đêm bơ vơ trong cô quạnh, ở nơi đó từ ngày chia ly em có nhớ đến anh không “Từng giờ chia ly, khi nào em nhớ anh không?” giống như lòng anh đã từng nhớ thương em đến nỗi trời xanh cũng thấu. Câu hát được lặp lại như càng khẳng định nổi lòng của anh dành cho em giữa đêm vắng, điệu nhạc nhè nhẹ mang nét buồn mang mác, làm người nghe càng cảm động xót xa cho người trai “Anh thương em, anh thương anh nhớ từng đêm”câu hát mới da diết đau thương làm sao, cuộc tình đã đi qua người ra đi dứt khoát còn người ở lại đông đầy nỗi nhớ, niềm đau.

Xuân ơi Xuân, Xuân ơi Xuân đã đi rồi, Trời bây giờ, bây giờ là trời đông thôi.

Đành lòng sao em, ra đi không nói một câu. Đành lòng sao em, gieo sầu gieo tủi cho nhau. Đêm bơ vơ, thương ai đêm đợi đêm chờ, Anh xa em, xa em anh nhớ từng đêm

Em ra đi mang cả mùa xuân hạnh phúc của anh đi theo, chỉ để lại cho anh một trái tim giá băng chồng chất những vết thương “bây giờ là trời đông thôi”. Lời ca như lời  trách nhẹ nhàng đối với người ra đi “Đành lòng sao em, ra đi không nói một câu”. Em đi rồi sao lại nỡ bỏ lại bao nỗi sầu tủi hờn cho mình anh chịu đựng, để rồi từng đêm trường cô liêu bao nỗi đau quây quanh anh chỉ biết cam chịu để nhớ về em, chờ mong em quay lại “thương ai đêm đợi đêm chờ”.

Anh xa em, xa em anh nhớ từng đêm…….

Đây men rượu nồng dành cho nhau, Thay hương dịu ngọt buổi ban đầu Đây câu nhạc buồn cho em đó, Thay tiếng em cuời vút ngàn sau….

Trong đêm thanh vắng cô độc nỗi nhớ thương em như ào ạt ùa về ,anh chỉ biết mượn chén rượu, lời ca để bày tỏ “men ruợu nồng dành cho nhau” “câu nhạc buồn cho em đó”,để nhớ lại thời gian chúng ta còn mặn nồng bên nhau, từng tiếng cười lời nói của em như hiện ra trước mặt anh trong một đêm bơ vơ như thế này.

Không gian mịt mờ tìm nơi đâu ?? Đêm đêm gục đầu chuốc cung sầu. Xa phương trời nào xin em hiểu Anh vẫn tôn thờ bóng hình em!

Đâu rồi ngày xưa thời còn yêu thương tha thiết, cùng ngắm sao đêm làm thơ tình. Giờ đây chỉ còn anh cũng trong không gian này nhưng sao mịt mờ đến thế anh không nhìn thấy được tương lai của chính mình, chỉ biết hằng đêm gục đầu bên men rượu để tìm về những ký ức xưa “Đêm đêm gục đầu chuốc cung sầu”. Câu hát nghe sao buồn bã và ai oán đến thế làm người nghe nhìn thấy được sự tuyệt vọng đau thương trong anh như khóc thương tiễn người yêu về nơi chân trời xa xăm “Xa phương trời nào xin em hiểu”. Lời nhạc còn làm rung cảm đến trái tim người nghe khi câu hát vang lên “Anh vẫn tôn thờ bóng hình em!” , tình yêu đã rời xa nhưng bóng hình em vẫn mãi mãi ngự trị trong trái tim anh không gì thay đổi, tình yêu của anh luôn chân thành, yêu em bằng tất cả tấm lòng không gì có thể thay thế được.

Thương em, bao đêm thuơng bận bên lòng, Vạn bước đời, em về chốn nào xa xăm ?? Đừng để cho nhau thiên thu câu hát sầu đau. Đừng để cho nhau ân tình câm nín chôn sâu.

Anh xa em như chim xa biệt cây rừng, Mai em về, Mai về, Mai nhé em!

“Thương em, bao đêm thương bận bên lòng” dù anh ở lại với bao nỗi sầu vì thương em nhưng lòng anh vẫn luôn đau đáo lo lắng quan tâm đến em “Vạn bước đời, em về chốn nào xa xăm”lo cho em không biết giữa dòng đời khắc nghiệt em có được an vui. Lòng anh vẫn luôn mong mỏi hy vọng một ngày em mỏi bước chùn  chân sẽ lại quay về bên cạnh anh, để dệt lại những yêu thương xưa để cho nỗi nhớ trong anh không còn kéo dài thêm nữa “Đừng để cho nhau thiên thu câu hát sầu đau/Đừng để cho nhau ân tình câm nín chôn sâu”. Với anh em là rừng cây là tổ ấm, là nơi giúp anh tìm được ấm áp yêu thương, nên khi xa em anh biết tìm đâu bình yên cho con tim mình“Anh xa em như chim xa biệt cây rừng/Mai em về, Mai về, Mai nhé em!”. Câu kết bài hát thể hiện niềm tin nỗi mong chờ hay tiếng gọi thầm tha thiết của anh dành cho em, rằng em hãy quay về bên anh.

Ca khúc xoay quanh nỗi cô đơn khi vắng người tình. Có thể nói tuy giai điệu bài hát không quá buồn đau nhưng lời bài hát cùng lối trình diễn giàu cảm xúc của chính nhạc sĩ, cũng gợi cái gì đó man mác buồn cho người nghe. Nếu để ý một chút ở phiên khúc thứ hai của nhạc phẩm và câu cuối bài hát chữ “xuân” và chữ “mai” được viết hoa thì bài hát này đúng như lời tâm tình của chính nhạc sĩ Duy Khánh với một người con gái tên Xuân Mai. Bài hát thể hiện  chính tiếng lòng của tác giả, vừa trông ngóng người yêu mai này mang mùa xuân ông trở về, vừa thầm nhắc nhở người tình Xuân Mai hãy quay trở lại với ông.

Sakura.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận