Cảm Nhận Về Ca Khúc “Duyên Kiếp” Của Nhạc Sĩ Lam Phương

0
2

Em ơi nếu mộng không thành thì sao Non cao đất rộng biết đâu mà tìm Đường đời mịt mời vạn nẻo về đâu Mong chờ duyên kiếp đưa lối bắc cầu

Em ơi nhắc lại phút xưa gặp nhau Trên đê vắng người lúc tan chợ chiều Ngại ngùng mỗi lần anh đến tìm em Má em ửng hồng vì quá thẹn thùng

Em ơi nhớ chăng thuở ấy Mỗi khi bóng chiều xuống dần Em về trên quãng đường xa Gặp nhau dù không dám cười Nhìn nhau, nhìn nhau mà lòng vẫn vui

Em ơi phải chăng đến khi chiều ấy Đôi tim ướp mộng bấy lâu thành lời Dù rằng đường đời ngăn cách tình ta Phút giây ban đầu mãi không phai nhòa.

Lam Phương là một nhạc sĩ tiêu biểu của dòng nhạc đại chúng, nhạc trữ tình và tân  nhạc Việt Nam. Ngoài lấy bút danh là Lam Phương cho những sáng tác Ông còn lấy bút danh khác là Thương Anh và Ông có pháp danh là Ngộ Trí Nhân. Ông có nhiều sáng tác nổi tiếng mang nhiều cảm xúc đến với người nghe nhạc như là Chuyến Đò Vĩ Tuyến, Tình Anh Lính Chiến, Duyên Kiếp,Tình Bơ Vơ, Ngày Hạnh Phúc, Lầm. Trong đó ca khúc Duyên Kiếp được Ông sáng tác dành cho biểu diễn trên sân khấu kịch với vở kịch Duyên Kiếp Lỡ Làng và được nghệ sĩ Kim Cương trình bày đầu tiên. Nhưng đến nay ca khúc Duyên Kiếp đã ở trong lòng khán thính giả nghe nhạc là một ca khúc trữ tình nhẹ nhàng mang tình yêu đơn sơ của một lứa đôi mới yêu nhau vào tuổi mộng mơ.

Bước vào tình yêu ai cũng mong mình được duyên nợ trọn kiếp bên nhau, được sống trong tình yêu đẹp bền vững dưới một mái nhà. Thế nên những phút ban đầu mới yêu màu hồng dẫn lối tô thêm màu cho một tình yêu đẹp. Nhưng đâu phải cứ yêu là thành, cứ xây đắp mộng là nên duyên và rồi khi tình ta không thành thì tìm đâu để thấy nhau, duyên kiếp có đưa lối để ta một lần nữa về bên nhau và trọn đời có nhau.

“Em ơi nếu mộng không thành thì sao Non cao đất rộng biết đâu mà tìm Đường đời mịt mời vạn nẻo về đâu Mong chờ duyên kiếp đưa lối bắc cầu.”

Khi mới yêu nhau ai cũng mong chờ duyên nợ đưa lối bắc cầu để được đến với nhau trọn kiếp. Một tình yêu đẹp thuở ban đầu mới vào yêu của ca khúc Duyên kiếp đã người nghe phải bâng khuâng tại sao mở đầu vào một câu chuyện tình nhạc sĩ lại viết là “ Em ơi nếu mộng không thành thì sao”. Chắc có lẽ đây là câu chuyện từng trải trong một tình yêu đẹp ban sơ nên làng quê bình yên nhưng đã không cập bến cùng nhau và để lại nhiều kỷ niệm nhớ thương cho nhau. Giữa non cao bao la ta đi tìm nhau nơi đâu, đường đời vạn lối một mình đơn côi biết đi về đâu để được gặp nhau. Một nỗi cô đơn lạc lối giữa không gian trùng trùng để tìm gặp duyên tình.

“ Em ơi nhắc lại phút xưa gặp nhau Trên đê vắng người lúc tan chợ chiều Ngại ngùng mỗi lần anh đến tìm em Má em ửng hồng vì quá thẹn thùng .”

Kỷ niệm phút ban đầu luôn ăn sâu vào tâm trí mỗi người, mang nhiều luyến thương gợi nhớ cho những mối tình ban sơ. Một không gian bình yên nơi làng quê tạo nên một một vẻ đẹp bình dị. Đường đê, phiên chợ chiều là nơi gặp giỡ phút xưa của đôi ta, cứ mỗi lần anh đến tìm em không giấu được sự thẹn thùng của cô gái mới vào yêu ngại ngùng đứng nhìn anh. Tình yêu chân thành luôn mang hai tâm hướng về nhau. Nhạc sĩ đã mang không gian làng quê vào trong ca khúc để ru hồn cho tình yêu đẹp chân thành mộc mạc chốn nông thôn.

“Em ơi nhớ chăng thuở ấy Mỗi khi bóng chiều xuống dần Em về trên quãng đường xa Gặp nhau dù không dám cười Nhìn nhau, nhìn nhau mà lòng vẫn vui.”

Mỗi khi bóng chiều dần buông xuống luôn làm cho người ta nhớ nhung về những kỷ niệm xưa, nhớ về những cuộc gặp tình cờ mang nhiều luyến thương, nhớ về hình bóng xưa. Có những cuộc trạm mặt chỉ là thoáng qua nhưng cũng là niềm hạnh phúc thầm lặng trong tâm hồn của một ai đó. Nhắc lại thuở ấy mỗi khi chiều về anh gặp em trên quãng đường quê xa, gặp nhau mà không dám nhìn nhưng vẫn thầm vui vì gặp được hình bóng của người mình yêu.

“Em ơi phải chăng phút giây ngày ấy Đôi tim ước mộng bấy lâu thành lời Dù rằng đường đời ngăn cách tình ta Phút giây ban đầu mãi không phai nhòa.”

Đường đời dù dài ta vẫn phải cất bước đi, tình yêu dù chỉ đẹp trong lúc ban đầu ta vẫn nhiều luyến nhớ. Dù không nói ra thành lời nhưng đôi tim mộng ước đã hướng vào nhau.Dù rằng đường đời không cho ta duyên kiếp đến với nhau, tình yêu ta bị ngăn cách bởi hoàn cảnh cuộc sống thì tình cảm chân thành lúc ấy vẫn mãi không phai nhòa.

Nhớ mãi những kỷ niệm đẹp khi ta gặp nhau, giữ mãi những khoảnh khắc ngại ngùng những phút giây ban đầu gặp nhau. Tình yêu tuổi mộng mang nhiều luyến thương bồi hồi. Giữ mãi những xúc cảm phút ban đầu gặp nhau!

Ngọc Tuyền.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận