Cảm Nhận Về Ca Khúc “Nhịp Cầu Tri Âm” Của Nhạc Sĩ Hoài Linh

0
0

Các sáng tác của nhạc sĩ Hoài Linh mang nhiều chủ đề như ngợi ca thiên nhiên, tình yêu quê hương đất nước và đặc sắc là chủ đề về tình yêu đôi lứa mang chất tình cảm lãng mạn pha và đôi khi pha vào đó chút ngọt ngào như ca khúc Nhịp Cầu Tri Âm. Ca khúc viết về những mối tình tìm bạn bốn phương của người anh lính chiến và cô em gái nhỏ thành đô.

“Nhịp Cầu Tri Âm” là một ca khúc mang nhiều cảm mến đến với khán giả nghe nhạc. Ca khúc mang giai điệu nhẹ nhàng tự sự giữa hai người đang ở hai nơi khác nhau đang tìm hiểu nhau qua những lá thư. Khi bước vào tuổi đôi mươi ai cũng muốn tìm riêng cho mình một mối tình để yêu thương, để san sẻ và để cùng nhau xây dựng hạnh phúc trọn đời. Những anh lính dù đang làm nhiệm vụ cũng mong muốn tìm một người bạn để tâm tình, để cuộc sống thêm màu của yêu thương.

“Tôi ở đồn xa, nhịp cầu duyên mong nối, tri âm muốn tìm. Em ở thành đô, ngại gì một câu thơ hòa điệu lòng cảm mến. Oanh, Yến hay Liên, Hồng, Lan, Đào, Diễm hằng ngày nghe nói tên. Muốn quen để rồi đến em Hậu Giang tôi cũng kiếm, miền Trung tôi cũng tìm.”

Đã từng lâu những lá thư đã làm nhịp cầu nối cho những cuộc làm quen phương xa. Là anh lính chiến đang ở đồn xa làm nhiệm vụ đang cùng với những đồng đội ngày đêm bảo vệ đất nước, không ngại khó khăn làm nhiệm vụ của người trai và anh cũng muốn tìm cho mình một tấm chân tình. Những tâm tình của anh lính viết trọn lên những lá thư để gửi về cho những em gái ở thành đô, những cô em gái mang nét đẹp tinh khôi của tuổi hồng. Dù đang ở khoảng cách xa những sự đồng điệu tâm hồn của hai người đang hòa vào nhau, những câu thơ và lời chân thành của anh đã làm cô em gái thành đô mang lòng cảm mến. Tên những cô em gái mà anh gửi hằng ngày mang nét đẹp mỹ miều vì muốn quen em dù khoảng cách phương xa không làm lòng anh nao núng “Hậu Giang tôi cũng kiếm, miền Trung tôi cũng tìm”.

“Nối nhịp cầu duyên của người anh lính chiến, em xin nhắn lời. Bao tuổi người ơi! Đường tình đã nên đôi? Thật lòng đừng lừa dối. Đi lính bao lâu, người trông đẹp xấu, lập được bao chiến công? Mấy câu thành thật ước mong, vì sinh ra phận gái Hỏi ai không lấy chồng?”

Nối nhịp cầu duyên cùng người anh lính chiến, vì chưa biết anh là ai trông như thế nào em cũng xin nhắn hỏi đôi lời. Hồi hộp vì muốn biết về chủ nhân của lá thư làm lòng em xao xuyến  mà em thường nhận được là ai, anh hãy tường tận về anh cho cô gái nhỏ được biết. Những câu hỏi dồn dập về tuổi, ngoại hình, đường tình về anh lính chiến là sự cẩn thận những chắc đây cũng là tấm lòng quan tâm về anh mà cô em gái dành cho anh lính. Dù là đang trao duyên phương xa nhưng cũng không quên hỏi về chiến tích mà anh lính đã có được “lập được bao chiến công?”. Thầm thấu hiểu cho phận gái má hồng ai dù xa hay gần cũng muốn mình gặp được người thật lòng, đấng quân nhân mạnh mẽ có thể yêu thương và che chở cho mình qua những giông bão. Một mối quan hệ phương xa mà nhẹ nhàng tinh tế trong câu chữ được viết trong thư.

“Tuổi đời vừa đúng ba mươi. Không đẹp, người cũng dễ coi. Độc thân vui tính, tròn ba năm lính Chưa lần có bạn tâm tình.”

Không hề khô khan như những gì chúng ta thường nghĩ về người anh lính chiến, anh đã vui vẻ đáp trả thư cho người em gái bằng những câu từ hớm hỉnh làm cho người nghe nhạc cảm nhận được tình yêu sẽ làm cho tâm hồn người ta thêm tươi mát. Anh đang ở đồn xa nhưng anh vẫn muốn có bạn tâm tình, anh lạc quan yêu đời và anh vững tin vào lòng nhiệt quyết của tuổi trai thanh niên. Dù anh đang đi lính và đang độc thân nhưng anh rất vui tính. Nếu chúng ta hợp nhau về cách nghĩ thì hãy mở lòng để đón nhận tình cảm của đối phương, trao cho đối phương cơ hội để được bày tỏ tấm lòng chân thành.

Tuổi đời vừa đúng ba mươi. Không đẹp, người cũng dễ coi ….. :v

“Từ ngày rời áo thư sinh Sa trường lừng tiếng chiến binh. Thề không gian dối: mười huy chương thôi. Có sao nói vậy người ơi!”

Từ ngày rời bỏ áo thư sinh, anh quyết định mặc lên màu áo xanh hướng về non sông, đất nước. Sa trường ghi công anh với nhiều chiến công lừng lẫy, và mười huy chương là minh chứng cho những chiến công anh ghi được. Giờ đây anh cần tìm người con gái thật lòng để san sẻ yêu thương. Anh không hề gian dối nên em không phải bận lòng, em chỉ cần nghĩ về anh với tấm lòng cởi mở và yêu thương và chúng ta sẽ là bạn tri âm của nhau.

“Tôi ở ngoài biên gửi lòng trên trang giấy se duyên kết tình. Em ở thành kinh nhìn đời màu xanh xanh, hòa nhịp lòng cùng lính. Khi đã nên duyên thuyền chung một bến trọn đời anh có em. Cuối năm trời lạnh gió Đông Mười lăm hôm nghỉ phép là ta in thiếp hồng.”

Dù anh đang ở ngoài biên nhưng vẫn mang hết tâm tư của chàng lính chiến độc thân gửi lên trang giấy mong được trao đến em. Giờ đây những trang giấy thư đã trở thành nhịp cầu duyên kết nối tình đôi ta. Em đang trong tuổi mộng mơ và ở thành kinh nên cuộc sống của em rất êm đẹp, cuộc đời tràn đầy màu xanh hy vọng mà giờ đây em đang hòa nhịp cùng anh lính chiến qua những lá thư tâm tình. Nếu như em đã chọn anh làm bến đỗ cho thuyền của em thì mình đã chung một bến và chúng ta sẽ cùng nhau xanh dựng hạnh phúc. Lời hứa hẹn làm ấm lòng em gái nhỏ thành đô cứ đến cuối năm trời bắt đầu mang gió đông về là lúc hai ta sẽ về chung một nhà. Mười lăm hôm nghỉ phép của anh chúng ta sẽ có thiệp hồng mang tin vui đến cho mọi người. Tình yêu của anh lính chiến đã được kết nối hòa nhịp thành một cùng với cô gái thành đô. Tình yêu đẹp không phân biệt về vị trí mà chỉ chung tấm lòng hướng về nhau trong bất cứ hoàn cảnh nào.

Út Nị

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận