Cảm Nhận Về Ca Khúc “Tâm Sự Với Anh” Của Nhạc Sĩ Hoàng Trang

0
1

Anh vô tình anh chẳng hiểu cho em Trong những đêm sầu vương Giờ trách anh đâu phải để bắt đền Nhưng tại vì em buồn.

Vì hai đứa ta hai cuộc đời như một Chung một niềm sầu từ lúc tuổi hai mươi Trong lúc vòng tay em chưa tròn ân ái Nên nhiều đêm thức giấc em lo sợ đơn phương.

Thương nhau rồi em thường sợ khi xa Em mất đi người thương Lòng ước mong hoa pháo nổ đỏ đường Nhưng mộng lòng không trọn.

Vì sao thế anh chắc một mình anh hiểu Anh thường bảo rằng tình cảnh dù chông gai Anh vẫn là anh yêu muôn đời muôn kiếp Nhưng làm thân gái lỡ yêu nên sợ thương đau.

Con xin ơn trên cho con lấy được Người con yêu suốt đời Cho người yêu con thương con thật nhiều Như trầu yêu mến cau.

Anh ơi hay chăng em đang khóc thầm Vì đôi ta lỡ làng Trên vùng ăn năn xin anh hiểu rằng Em chỉ yêu mình anh.

Em cam chịu chấp nhận sự yêu anh Trong trái ngang khổ đau Phận số em thượng đế như an bài Cho cuộc đời bé nhỏ.

Vì sao thế anh chắc một mình anh hiểu Anh thường bảo rằng tình cảnh dù chông gai Anh vẫn là anh yêu muôn đời muôn kiếp Nhưng vì em bối rối nên tâm sự đêm nay.

Tâm Sự Với Anh là một sáng tác của nhạc sĩ Hoàng Trang, bài hát như là một lời giãi bày tâm sự của người con gái sau khi mất đi tình yêu, là lời trách than gửi đến người mình yêu đã không hiểu cho tâm trạng lo sợ của người con gái lúc mới yêu tuổi đôi mươi. Dù yêu rất nhiều và người yêu cũng hứa hẹn rất nhiều nhưng cuối cùng vẫn phải đối diện với nỗi lo sợ mất đi tình yêu,  nỗi lo sợ ấy nay đã thành nỗi đau mất người yêu.

Mở đầu bài hát là lời trách của người con gái gửi đến người mình yêu, lời trách ấy không phải để “bắt đền” mà trách để giải tỏa nỗi buồn, giải thoát cho tâm trạng, cho vơi đi những nỗi “sầu vương” của mỗi đêm khi phải đối mặt với nỗi đau mất đi tình yêu. Vì “Anh vô tình anh chẳng hiểu cho em”, anh đã bỏ mặt em một mình với nỗi lo sợ trong tình yêu, có thể thấy người con trai đã không tâm lý để có thể giải bày tâm sự cùng người con gái mình yêu. Với em “Hai đứa ta hai cuộc đời như một”, ta có thể hiểu tình yêu với người con gái là quan trọng nhất và rất sâu đậm, khi tình yêu chưa kết thành đôi thì người con gái đã trải qua “nhiều đêm thức giấc em lo buồn đơn phương”, thật dễ hiểu vì đó là tâm trạng chung của bao người con gái khi yêu luôn lo sợ tình yêu tan vỡ.

Nên nhiều đêm thức giấc em lo sợ đơn phương.

“Thương nhau rồi em thường sợ khi xa/ Em mất đi người thương/ Lòng ước mong hoa pháo nổ đỏ đường/ Nhưng mộng lòng không trọn”. Khi yêu ai mà không mơ với mộng, mơ một ngày duyên nồng thắm, mộng nên đôi và ai mà không trải qua cảm giác mỗi khi cách xa lòng luôn lo sợ “mất đi người thương”.

“Vì sao thế anh chắc một mình anh hiểu/ Anh thường bảo rằng tình cảnh dù chông gai/ Anh vẫn là anh yêu muôn đời muôn kiếp/ Nhưng làm thân gái lỡ yêu nên sợ thương đau”. Yêu càng nhiều nỗi sợ càng sâu, sợ không phải là không tin tưởng người mình yêu, nhưng vì đó là tâm lý chung của bao người con gái tôn thờ tình yêu, xem tình yêu là tất cả, quý giá nhất đối với họ nên lo sợ một ngày mất đi điều quý giá ấy. Và sợ một ngày nào đó niềm thương sẽ thành niềm đau nên người con gái mong người yêu hãy hiểu cho lòng mình.

Và không thiếu những lời nguyện cầu được nên duyên trong tình yêu, yêu nhau thắm thiết và keo sơn gắn bó như trầu với cau, sánh bước cùng người mình yêu và người yêu mình, minh chứng cho bao cặp yêu nhau nên duyên vợ chồng: “Con xin ơn trên cho con lấy được/ Người con yêu suốt đời/ Cho người yêu con thương con thật nhiều/ Như trầu yêu mến cau”.

Để rồi cuối cùng nỗi sợ ấy đã thành nỗi đau, dù rằng “Em cam chịu chấp nhận sự yêu anh/ Trong trái ngang khổ đau”, chắc có lẽ do “Phận số em thượng đế như an bài/ Cho cuộc đời bé nhỏ”. Mặc cho “Anh thường bảo rằng tình cảnh dù chông gai/ Anh vẫn là anh yêu muôn đời muôn kiếp”. Nhưng nay cớ vì sao “Anh ơi hay chăng em đang khóc thầm/ Vì đôi ta lỡ làng”.

Khi nghe bài hát ta không khỏi bùi ngùi xúc động trước tình cảnh của người con gái, yêu nhiều, lo sợ nhiều và cũng trao lời ước hẹn “yêu muôn đời muôn kiếp”, nhưng rồi tình yêu ấy cũng phải chia hai. Người con gái vốn mang nhiều mơ mộng trong tình yêu nay mọi thứ dường như sụp đổ, thay vào đó là nỗi ưu sầu luôn phủ kín bao tâm tư, chỉ còn biết chút lời tâm sự về tình yêu đã xa cho lòng nhẹ vơi đi bao đau thương.

Trường Giang.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận