Câu Chuyện Có Thật Đằng Sau Ca Khúc “Tiếng Mưa Rơi” Của Nhạc Sĩ Khánh Băng.

0
0

Nhịp mưa rơi nhuộm tím bầu trời Gió đêm vi vu muôn ngàn lời Mấy ai yêu thương nhau trọn đời Gió ơi!

Hạt mưa rơi lạnh buốt vào người Xót xa dâng lên môi nụ cười Tiếc thay giấc mơ xưa tuyệt vời Gió ơi!

Nhìn giòng lệ sầu rơi hiên má hồng Em bước theo chồng, em đi đường em Tình đầu tiên đành gieo kín mơ mộng Xin chớ khơi tìm vết thương lòng.

Rồi từ đây đường xa tiễn chân người Trai lính biên thuỳ anh đi đường anh Chuyện đời tôi là một áng thơ sầu Thương nhớ ai còn vấn vương hoài.

Từ đây trên vạn nẻo đường dài Nắng mưa bóng in đôi hình hài Bước phong sương đôi nơi miệt mài Gió ơi!

Tình yêu xin đừng đến làm gì Đến chi cho đau thương ngập tràn Lắng nghe tiếng mưa rơi bàng hoàng Gió ơi!

Ca khúc Tiếng Mưa Rơi được nhạc sĩ Khánh Băng sáng tác cùng thời điểm với ca khúc Sầu Đông. Vào một dịp cuối năm 1962, nhạc sĩ Khánh Băng có trở về thăm quê nhà ở Vũng Tàu. Trong chuyến đi này, ông có ghé thăm một người bạn gái cũ, mà ngày xưa trước khi rời xa quê ông đã cùng với cô ước hẹn. Khi đến nhà người bạn gái đó, khung cảnh vẫn như ngày xưa nhưng điều làm ông bất ngờ nhất là cô người yêu ngày xưa đó đang ru con ngủ trong nôi. Quá bàng hoàng, nhưng không thể bất lịch sự mới vào nhà mà bỏ đi ra, ông đành ngồi lại để hỏi thăm về gia đình cũng như về cuộc sống hiện tại của cô.

Một lúc sau, từ phía trong buồng ngủ, người chồng của cô gái mặc quân phục Biệt Động Quân bước ra. Anh ta có vẻ khó chịu trước sự hiện diện của nhạc sĩ Khánh Băng lúc đó. Sau màn chào hỏi xã giao, anh ta bước trở lại sau nhà, vừa đi anh ta vừa đá nhẹ vào cái nôi. (Lúc này đứa con đã được cô gái bồng trên tay). Cảm thấy như bị chồng của người yêu cũ ‘dằn mặt’ và ‘đá thúng đụng nia’ đuổi khéo, nên nhạc sĩ khánh Băng đứng dậy xin cáo từ ra về. Vừa dắt xe ra tới cổng, thì trời bỗng dưng mưa thật lớn. Nhạc sĩ cứ mặt trời mưa như vậy mà chạy về. Tối hôm đó, khi ngồi trước nhà suy nghĩ lại mọi việc, nghe thấy gió biển đêm đang thổi vù vù, ông đã đặt những câu đầu tiên cho ca khúc Tiếng Mưa Rơi : …..

Nhìn mưa rơi nhuộm tím bầu trời Gió đêm vi vu muôn ngàn lời Mấy ai yêu thương nhau trọn đời Gió ơi!

Được biết sau này cô gái bị anh chồng ‘Biệt Động Quân’ ghen hoài hoài về nhạc sĩ Khánh Băng luôn. Và cũng xin nói thêm rằng cô gái này là một ấn tượng rất khó phai trong lòng của nhạc sĩ Khánh Băng, rất nhiều những ca khúc nổi tiếng của ông đều viết từ hình bóng cô bạn gái cũ này. Những câu cuối của bài hát này chúng ta có thể thấy được một nỗi buồn, và phải nói là rất buồn của nhạc sĩ …. Tình yêu đến làm gì, đến rồi đau thương, và giờ đây ngồi nghe tiếng mưa rơi thấy buồn quá gió ơi !!!!!

Phúc Ben.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận