Em Đã Thấy Mùa Xuân Chưa Bản Nhạc Xuân Đầy Trữ Tình Của Nhạc Sĩ Quốc Dũng

0
25

Quốc Dũng là một nhạc sĩ miền Nam với nhiều sáng tác đa dạng, từ nhạc trẻ đến nhạc vàng và các tình khúc nổi tiếng những năm 1954-1975 như: Đường Xưa, Chuyện Hợp Tan, Cơn Say Tình Ái, Ngại ngùng… Đam mê âm nhạc từ nhỏ, năm 10 tuổi, Quốc Dũng vào học tại trường Quốc gia Âm nhạc Sài Gòn. 15 tuổi ông đã trình diễn mandolin trên truyền hình trong dàn nhạc đại hòa tấu. Năm 16 tuổi ông tốt nghiệp thủ khoa môn nhạc pháp Tây phương. Sau khi đỗ Tú tài 2, Quốc Dũng vào học tại Viện Đại học Vạn Hạnh.

Em Đã Thấy Mùa Xuân Chưa là bản nhạc đầu tiên của nhạc sĩ Quốc Dũng được ông viết khi mới 11 tuổi, vào khoảng những năm 1962. Nhưng đó chỉ là một nhạc phẩm không lời, phải đến năm 17 tuổi khi bước vào cuộc đời và những cuộc yêu là chất xúc tác để ông hoàn chỉnh bài hát. Em Đã Thấy Mùa Xuân Chưa ngay sau đó trở thành bản nhạc khúc mùa xuân tiêu biểu và đầy chất trữ tình cho đến tận bây giờ.

Click vào hình để nghe Bảo Yến (phu nhân cố nhạc sĩ Quốc Dũng) hát Em Đã Thấy Mùa Xuân Chưa.

Khác với các bài hát nhạc xuân khác, Em Đã Thấy Mùa Xuân đặc biệt sử dụng điệu Slow Surf, tức là điệu Soul được chơi chậm lại ở tempo. Cộng với sự kết hợp hài hòa giữa giai điệu và ca từ làm cho bài hát trở nên mượt mà và du dương tạo nên sự lắng sâu đầy hoài niệm của một tình khúc, mà có lẽ ở tuổi 11 khó có một ai có thể làm được. Và Quốc Dũng người nghệ sĩ trẻ vừa mới mở ngõ cuộc đời đã tạo ra bài hát để đời.

Nhạc sĩ Quốc Dũng lúc trẻ

Một vùng mây trắng bay đi tìm nhau Chẳng còn thấy đâu mắt em hoen sầu Vì mình xa nhau nên em chưa biết xuân về đấy thôi Giọt sương vẫn rơi rừng còn ngây dại mơ bóng hình ai

Những ca từ mở đầu của Em Đã Thấy Mùa Xuân Chưa cho thấy một tài hoa mang tên Quốc Dũng, chúng ta sẽ không thể ngờ những ca từ ấy lại là những tâm tình của chàng thi sĩ mười mấy tuổi đời. Khi tình người là những vùng mây trắng lãng du vẫn mãi kiếm tìm nhau, và đôi ta lại vô tình lạc mất nhau nên mắt em vẫn còn sầu. Và vì mình mãi còn xa nhau nên với em những mùa xuân qua chưa thật sự là xuân về với đôi ta. Tình yêu ngây dại của tuổi bước vào đời bao giờ cũng khắc sâu và đầy lưu luyến, đẹp tựa như những giọt sương mai trong suốt nơi rừng vàng. Và đó chắc có lẽ là một mảnh tình đẹp suốt 6 năm thanh xuân của tác giả, bởi những thương nhớ vẫn còn đầy vơi.

Click vào hình để nghe Tuấn Ngọc hát Em Đã Thấy Mùa Xuân Chưa.

Trời mưa giăng lối áo em lệ rơi Nhạt nhòa nét môi đã say quên lời Vì mình xa nhau nên em chưa biết xuân về đấy thôi Ngày xuân vẫn trôi tình mình vẫn hoài thương nhớ đầy vơi

“Vì mình xa nhau nên em chưa biết xuân về đấy thôi” được lặp lại trong bài hát để nhấn mạnh và thể hiện sự luyến tiếc về một cuộc tình vừa qua. Tình yêu làm cho mùa xuân thêm đẹp nhưng, mùa xuân không làm đẹp được một cuộc tình lỡ, nên khi mình chia xa thì chúng ta sẽ không cảm nhận được mùa xuân. Dù giọt mưa xuân có đẹp đến đâu trong mất thế gian thì với anh và em cũng chỉ là những giọt sầu giăng lối. Ngày xuân vẫn trôi và thế gian hân hoan chờ đón nhưng tình mình vẫn còn hoài thương nhớ.

Click vào hình để nghe Quang Dũng hát Em Đã Thấy Mùa Xuân Chưa.

Chiều xưa ngồi bên em anh nghe như đã xót xa trong tay người Một giây hồn lênh đênh môi em thơm ngát đón đưa cơn say tình Em biết không em anh như bóng mây tìm nơi đỗ bến Đâu bến xa vời mà tình vẫn rơi mây hoài vẫn trôi

Những hoài niệm xưa, với những chiều xuân ngồi bên nhau, môi em thơm ngát để anh chìm vào những cơn say tình ái… đó là những chất thơ đầy lãng mạn mà anh không ngờ nó lại âm thầm vướng vào hồn, làm chua xót cho những nỗi nhớ và bâng khuâng mãi về sau này. Nếu em biết rằng hình bóng em mà anh vô tình làm lạc mất, để anh trở thành bóng mây lãng du mãi tìm kiếm. Khi nhận ra tình yêu của đôi ta là bến đậu mà anh tìm kiếm thì cuộc tình xưa đã không còn. Để tình anh vẫn rơi, mây vẫn hoài trôi, anh như bóng mây cô đơn mãi tìm nơi đỗ bến là lang thang trong những hoài niệm xưa.

Click vào hình để nghe Lâm Nhật Tiến hát Em Đã Thấy Mùa Xuân Chưa.

Trời dào dạt sóng gió reo mùa đông Chìm trong giá băng bóng xuân mịt mùng Vì mình xa nhau nên xuân vẫn mãi xa vời chốn nao Còn thương nhớ nhau còn nặng u sầu muôn kiếp về sau.

Những ngày xuân rộn ràng, hân hoan của một mùa đoàn viên, không làm sống lại một cuộc tình lỡ. Trong cuộc chia ly có hai con đường để chúng ta lựa chọn, một là bước tiếp tìm cho mình một tương lai mới, một mùa xuân mới, hai là lùi về phía sau để sống trong những hồi ức và hoài niệm đã qua. Và trong cuộc tình này, những người trong cuộc lại chọn lùi về phía sau, lùi mùa xuân để về lại mùa đông dạt dào sóng gió. Chìm mình trong giá băng để bóng xuân mịt mùng, vì bởi mình xa nhau nên xuân mãi vẫn xa vời chốn nao. Khi còn thương nhớ nhau thì muôn kiếp còn nặng ưu sầu mãi về sau.

Click vào hình để nghe Thiên Tôn hát Em Đã Thấy Mùa Xuân Chưa.

Cuộc yêu kéo dài 6 năm, không quá ngắn cũng không dài cho một cuộc thanh xuân qua, tạo nên những hồi ức đẹp tuyệt mỹ mà không một thi từ nào có thể diễn tả hết. Tình yêu thuở thanh xuân ấy đã nuôi dưỡng một nhạc sĩ Quốc Dũng với những giá trị tâm hồn to lớn, một gia tài âm nhạc để sáng tác nên những tình khúc sâu lắng đầy chất tình trong sáng tác của ông sau này, tạo nên một tên tuổi và vị thế của ông trong nền tảng âm nhạc Việt Nam cũng như trong lòng người yêu nhạc.

Biên Soạn: Nhật Hà

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận