Hầm Hỏa Xa Tháp ChàmĐà Lạt Chỉ Còn Là Phế Tích

0
1

Nhân một chuyến đi từ Phan Rang lên Đà Lạt, tôi có ghé thăm đường hầm hoả xa, nơi này ngày xưa tuyến đường sắt răng cưa đi từ Tháp Chàm (Phan Rang) lên Đà Lạt. Loại đường sắt này hình như trên thế giới chỉ có 2 nơi có, một là Thuỵ Sĩ và hai là Đà Lạt. Do địa hình đèo dốc nên đã tạo ra một sự độc đáo, vì phải leo lên độ cao rất lớn trên đường ray nên người ta phải tạo thêm một đoạn răng cưa giúp tàu hoả có điểm tựa bám chắc vào đường ray để lên đèo. Sau này do nhiều lý do nên tuyến đường này bị bỏ hoang và người ta cũng đã tháo đường ray để …. bán ve chai.

Hiện nay muốn tham quan nơi này, quý vị có thể ghé quán cafe Hầm Hoả Xa order nước rồi men theo triền đồi xuống tham quan (phải mua nước mới cho xuống tham quan nhé) . Đường hầm dài gần khoảng vài trăm mét, được xây dựng rất kiên cố nên dù hiện tại nó đã xuống cấp trầm trọng nhưng ta vẫn thấy được độ tinh xảo và chắc chắn của nó. Một chút hình ảnh gửi đến quý vị …..

Cuối cùng, xin gửi đến quý vị ca khúc : Tàu Về Quê Hương Của Nhạc sĩ Hồng Vân. mời quý vị nghe để nhớ về con đường sắt đã bị quên lãng này nhé.

Nhật Hà.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận