Hình ảnh cụm công trình tráng lệ bậc nhất Hà Nội 120 năm trước: Cung đấu xảo

0
2

Mời các bạn xem lại những hình ảnh sống động về một cụm công trình quan trọng và tuyệt đẹp nay đã không còn nữa.

Nằm ở vị trí Cung Văn hóa Hữu nghị Việt-Xô ngày nay, Cung đấu xảo (sau đó là bảo tàng Maurice Long) từng là công trình kiến trúc to lớn và tráng lệ bậc nhất Hà Nội.

Những bức ảnh trong bài này được chụp năm 19021903, thời điểm công trình này vừa được xây xong, ghi lại chi tiết kiến trúc của Cung đấu xảoGrand Palais và các Pavillion tham gia trưng bày trong đợt Triển lãm tổ chức từ 3-11-1902 đến 31-1-1903 tại Hà Nội (Exposition de Hanoi). Sau triển lãm, nơi đây trở thành Viện Canh Nông, hay Musée Maurice LongBảo tàng về nông nghiệp và thương nghiệp đầu tiên của Đông Dương.


Năm 1945, khi quân Nhật vào chiếm đóng Đông Dương và sử dụng Bảo tàng Maurice Long, máy bay của quân Đồng Minh thả bom nhằm vào quân Nhật đã phá hủy hoàn toàn công trình bề thế này. Ngày nay, di tích còn lại của cụm công trình này là hai bức tượng sư tử bằng đồng nay đặt tại Liên Đoàn Xiếc Việt Nam trong khu vực Công viên Thống Nhất.

Sau năm 1954, nhà hát Nhân Dân được xây dựng tại vị trí này, nhưng sau đó bị phá đi để xây dựng Cung Văn hóa Hữu Nghị Việt Xô, do Công đoàn Liên Xô xây tặng Việt Nam.

Một số hình ảnh khu triển lãm lúc đang xây dựng (năm 1901):
Một số hình ảnh trong ngày triển lãm:
Poster, áp phích của Expo hà Nội 1902:
Một số hình ảnh bản vẽ công trình xây dựng:


Một số hình ảnh khác:Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận