Hoàn Cảnh Ra Đời Ca khúc Tình Anh Lính Chiến Của Nhạc Sĩ Lam Phương

0
2

Năm 1958 cũng như bao lớp người trai trẻ khác, nhạc sĩ Lam Phương hăng hái lên đường làm nhập ngũ làm bổn phận của người trai thời loạn. Trong khoảng thời gian này, với cảm hứng của cuộc đời quân ngũ, sớm hành quân chiều tập trận. Nhạc sĩ Lam Phương đã cho ra đời hai ca khúc nổi tiếng mà hầu hết bất kỳ người yêu nhạc nào cũng biết, đó là Chiều Hành Quân và Tình Anh Lính Chiến.

Trở về dân sự một thời gian, Lam Phương lại được lệnh tái ngũ. Ông gia nhập đoàn văn nghệ Bảo An, khi đoàn này giải tán, ông tham gia ban văn nghệ Hoa Tình Thương và sau cùng Biệt đoàn Văn nghệ Trung ương cho đến ngày 30/4.

Lính tân binh ở các trung tâm huấn luyện ngày xưa.

Tình ‘huynh đệ chi binh’ là một điều rất cao quý, đó là một điều dĩ nhiên vì anh em chiến hữu luôn bên nhau khi ở thao trường, khi hành quân, khi chiến đấu hay ngay cả khi nằm xuống. Và nhạc sĩ Lam Phương đã khắc họa tình cảm đó qua ca khúc Tình Anh Lính Chiến này. Bài hát sau này trở nên nổi tiếng và hầu như người lính chiến nào cũng biết và hát thuộc lòng.

Cũng xin chia sẻ thêm với quý vị, thời gian đầu nhập ngũ sẽ luôn là thời gian đẹp nhất trong cuộc đời người lính, tuy có hơi gian khổ nhưng cũng không kém thơ mộng và nhiều hoài bão … để sau 92 ngày họ sẽ phải chia tay nhau. Anh về đơn vị này, tôi đến sư đoàn kia. Sự chia tay ấy cũng khiến họ có vô vàng cảm xúc đấy ạ. “KÍNH GỬI CÁC ANH VỚI TẤT CẢ TÌNH THƯƠNG CỦA NGƯỜI EM QUÂN DỊCH”LAM PHƯƠNG

Phúc Ben *Tư liệu và hình ảnh sưu tầm nhiều nguồn.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận