Hoàn Cảnh Ra Đời Ca Khúc ‘Trường Làng Tôi’ Của Nhạc Sĩ Phạm Trọng Cầu | “Trường làng tôi cây xanh lá vây quanh …..”

0
0

Trường làng tôi cây xanh lá vây quanh Muôn chim hót vang lên êm đềm. Bên trường tôi con đê bé xinh xinh Len qua đám cây xanh nhẹ lướt.

Trường làng tôi hai gian lá đơn sơ Che trên miếng sân vuông mơ màng… Trường làng tôi không giây phút tôi quên Dù cách xa muôn trùng trường ơi.

Nơi sống bao mái đầu xanh màu Đời tươi như bao lá xanh lá xanh. Theo tháng ngày sống vui miệt mài Quên tháng năm ấm ngôi trường xưa.

Nơi sống vui bao trẻ nô đùa, Cùng nhau vang hát khúc ca vô tư… Cho đến ngày chiến cuộc lan tràn Quân Pháp lên đốt tan trường tôi.

Trường làng tôi nay không tiếng ê a Nay không bóng bao em nô đùa… Trường làng tôi không giây phút tôi quên Nơi sống bao kỷ niệm ngày xanh…

Ca Khúc tiền chiến Trường Làng Tôi được cố nhạc sĩ Phạm Trọng Cầu sáng tác vào năm 1948 trong thời kỳ chống Pháp. Lúc này ông tham gia kháng chiến và bị thương, mẹ ông phải tìm cách đưa ông vào Sài Gòn cứu chữa. Thời gian này ông đã viết ca khúc đầu tay của mình, và đó là ca khúc Trường Làng Tôi này.

Bài hát mang một điệu valse dễ thương và gần gũi đối với người nghe. Trường Làng Tôi của ông chứa đựng một điều gì đó rất hồn nhiên, ca từ mộc mạc, dễ thương chân thật và đằm thắm. Ca khúc dường phản ánh nguyên vẹn bầu trời ấu thơ trong sáng, đầy kỷ niệm trong tiềm thức của ông nói riêng và của chúng ta nói chung. Và ngôi trường trong bài hát là ngôi trường Tiểu học Vũng Liêm nằm ở Vĩnh Long.

Và bài hát này sau khi phát hành đã rất thành công qua các giọng hát của ca sĩ Thúy Nga, Thu Dung, Mai Hương, Quý Khang …. trình bày rất nhiều lần ở Đài Phát Thanh Sài Gòn và Huế thập niên 1950.

Vào năm 1998, ông có dịp ghé ngang ngôi trường kỷ niệm này để thăm lại lần cuối. Ngôi trường nay đã được xây dựng khang trang và tươm tất hơn ngày xưa rất nhiều. Sau chuyến đi đó khoảng 2 tháng, thì ông đã qua đời một cách đột ngột ….

Rất tiếc là những bản thu âm trước 1975 của ca khúc này đã bị thất truyền, khi nào tìm được thì tôi sẽ bổ xung cho mọi người thưởng thức sau nhé.

Nhật Hà.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận