Hoàn Cảnh Sáng Tác ‘Bài Thánh Ca Buồn’ Của Nhạc Sĩ Nguyễn Vũ

0
0

Bài thánh ca đó còn nhớ không em Noel năm nào chúng mình có nhau Long lanh sao trời thêm đẹp môi mắt Áo trắng em bay như cánh thiên thần Giọt môi hôn dưới tháp chuông ngân.

Cùng nhau quỳ dưới chân Chúa cao sang Xin cho đôi mình suốt đời có nhau Vang trong đêm lạnh bài ca Thiên Chúa Khẽ hát theo câu đêm thánh vô cùng Ôi giọng hát em mênh mang buồn…

Rồi mùa giá buốt cũng qua mau Lời hẹn đầu ai nhớ dài lâu Rồi một chiều áo trắng thay màu Em qua cầu xác pháo bay sau.

Lời nguyện mình Chúa có nghe không Sao bây giờ mình hoài xa vắng Bao nhiêu đêm Chúa xuống dương gian Bấy nhiêu lần anh nhớ người yêu.

Rồi những đêm thế trần đón Noel Lang thang qua miền giáo đường dấu yêu Tiếng thánh ca ngày xưa vang đêm tối Nhớ quá đi thôi giọng hát ai buồn Đêm thánh vô cùng lạnh giá hồn tôi …

Nhạc sĩ Nguyễn Vũ, tác giả Bài Thánh Ca Buồn

‘Bài Thánh Ca Buồn’ là một ca khúc về giáng sinh nổi tiếng được nhạc sĩ Nguyễn Vũ sáng tác vào tháng 10 năm 1972, khi vừa ra mắt thì lập tức nó đã được hãng đĩa Sơn Ca mua độc quyền, và ca sĩ Thái Châu là người đầu tiên thể hiện.

Nhạc sĩ Nguyễn Vũ sinh năm 1944 tại Hà Nội nhưng ông lại sinh trưởng ở Đà Lạt. Ông kể lại hoàn cảnh sáng tác “Bài thánh ca buồn” như sau: “Thuở ấy, tôi là một cậu bé 14 tuổi, ngày ngày đi lễ ở nhà thờ Con Gà (Đà Lạt), sở dĩ tôi “chịu khó” đi lễ bởi vì phát hiện ra một cô gái rất xinh và ngoan đạo, mỗi ngày vẫn ngang qua ngõ nhà tôi để đến nhà thờ. Trái tim vụng dại của thằng con trai mới lớn đập loạn nhịp trước bóng hình thiếu nữ tóc xõa vai mềm bềnh bồng trong gió cao nguyên”

Nhà thờ Con Gà.

Cô gái mà người nhạc sĩ này “để ý” thực tế lớn hơn ông hai tuổi. Một lần tan Lễ Giáng sinh thì trời đổ mưa, cô gái nép vội vào mái hiên một ngôi nhà trú mưa, người nhạc sĩ cũng trú tạm bên cạnh. Hòa lẫn trong tiếng mưa là giai điệu của bản Thánh Ca Đêm Thánh Vô Cùng vẳng ra từ một ngôi nhà gần đấy. Những kỉ niệm và xúc cảm trong lần ấy khiến ông nhớ mãi, và là nguồn cảm xúc để ông viết “Bài thánh ca buồn” sau này.

Và nhạc sĩ có gửi cho mọi người lời nhắn nhủ rằng : “Hãy hát và hát đúng 2 từ trong nhạc phẩm của ông, cụ thể ở chỗ : …Vào những đêm “Thế Trần” đón Noel ….thay cho 2 từ “Thánh đường” mà mọi người vẫn thường hát.

Ông giải thích rằng nếu hát từ “Thế Trần” thì có ý nghĩa là cả trần gian sẽ đón Noel, còn từ “Thánh đường” thì chỉ nói đến nhà thờ, những ai có đạo đón Giáng Sinh mà thôi. Bản viết tay của nhạc sĩ Nguyễn Vũ ngay từ đầu cũng là từ “thế trần”, ản in trước 1975 là từ “thế trần”, nhưng ông không hiểu sao khi thu âm lần đầu tiên thì lại là từ “Thánh đường” …..

Nhật Hà.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận