Hoàn Cảnh Sáng Tác Ca Khúc ‘Anh Cho Em Mùa Xuân’ Của Thi Sĩ Kim Tuấn Và Nhạc Sĩ Nguyễn Hiền

0
0

Anh cho em mùa xuân Nụ hoa vàng mới nở Chiều đông nào nhung nhớ

Đường lao xao lá đầy Chân bước mòn vỉa phố Mắt buồn vin ngọn cây.

Anh cho em mùa xuân Mùa xuân này tất cả Lộc non vừa trẩy lá

Lời thơ thương cõi đời Bầy chim lùa vạt nắng Trong khói chiều chơi vơi.

Đất mẹ gầy cỏ lúa, đồng ta xanh mấy mùa Ngoài đê diều căng gió, thoảng câu hò đôi lứa Trong xóm vang chuông chùa, trăng sáng soi liếp dừa Con sông dài mấy nhánh, cát trắng bờ quê xưa.

Anh cho em mùa xuân Trẻ nô đùa khắp trời Niềm yêu đời phơi phới

Bàn tay thơm sữa ngọt Giải đất hiền chim hót Mái nhà xinh kề nhau.

Anh cho em mùa xuân Đường hoa vào phố nhỏ Nhạc chan hoà đây đó

Tình yêu non nước này Bài thơ còn xao xuyến Rung nắng vàng ban mai.

Anh cho em mùa xuân Nhạc thả tràn muôn lối.

Bài hát Anh Cho Em Mùa Xuân, Lời thơ : Kim Tuấn, Nhạc : Nguyễn Hiền. Bài hát được viết theo điệu Tango Habanera vui tươi, rộn rã, lời nhạc trong sáng, yêu đời.

Hoàn cảnh sáng tác ca khúc này thì vào mùng 5 tết năm 1962, nhạc sỹ Nguyễn Hiền (lúc đó làm việc trong Bộ Thông Tin) được gửi tặng một tập thơ 40 bài của các tác giả Vương Đức Lệ, Định Giang, Kim Tuấn. Trong đó có bài thơ năm chữ Nụ hoa vàng ngày xuân của Kim Tuấn, ông lập tức phổ nhạc trong vòng 1 tiếng. Sáng hôm sau, Kim Tuấn đến gặp, tình cờ chủ hãng đĩa Asia cũng có mặt nên Nguyễn Hiền và Kim Tuấn liền thỏa thuận cho hãng đĩa Asia cho ca sỹ Lệ Thanh hát và thâu đĩa đầu tiên. Sau đó thì nhà xuất bản Tinh Hoa của Lê Mộng Bảo được xuất bản tờ nhạc. Bài hát từ đó được quần chúng yêu thích và nhiều ca sĩ trình bày. Cho đến nay bài hát vẫn còn được yêu thích mỗi độ xuân về, kể cả giới trẻ hiện đại.

Thi sĩ Kim Tuấn đã có lần chia sẻ thêm :Tôi làm bài thơ này để nhớ về quê mẹ: Hà Tĩnhvùng đất sỏi đá nhiều hơn cơm gạo với mơ ước “Đất mẹ gầy có lúa”có lúa chứ không phải cỏ lúa như nhiều người vẫn hát nhầm (cỏ lúa thì phải nhổ đi chứ ai lại mơ ước có thêm!). Bài thơ này tôi sáng tác vào đầu thập niên 1960, sau đó in trong tập Ngàn Thương (chung với Định Giang) và được nhạc sĩ Nguyễn Hiền phổ thành ca khúc. Đã có nhiều ca sĩ thể hiện bài hát này nhưng tôi thích giọng ca của Hà Thanh hơn cả và điều làm tôi ray rứt là cho tới nay vẫn chưa nói được với nữ ca sĩ này một lời cám ơn…

Phúc Ben.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận