Hoàn Cảnh Sáng Tác Ca Khúc ‘Chuyện Người Đan Áo’ Của Nhạc Sĩ Trường Sa

0
1

Nhạc sĩ Trường Sa tên thật là Nguyễn Thìn, ông lấy bút hiệu Trường Sa do gia nhập Hải Quân, tốt nghiệp khóa 12 sĩ quan Hải quân Nha Trang, làm hạm phó tàu tuần duyên Trường Sa, sau này về phục vụ trong Giang đoàn 63 Tuần thám. Sau những cuộc hành quân đầy hiểm nguy, ông dành thời gian cho niềm đam mê âm nhạc.

Trong thời gian làm sĩ quan Hải Quân, nhận thấy có nhiều chương trình khích lệ các nhạc sĩ viết những bài hát động viên tinh thần các chiến sĩ chiến đấu. Nên những bài hát như Hành trang giã từ, Chuyện người đan áo, Trên đường về thăm quê em, Một lần xa bến, …. của ông lần lượt ra đời trong khoảng thời gian đó để khích lệ tinh thần của những người lính chiến.

Riêng ca khúc Chuyện Người Đan Áo được chính nhạc sĩ kể lại rằng có một lần, mẹ ca sĩ Kim Loan đến gặp ông và nhờ ông viết một bài hát thật hay để cho con của bà thu âm trình diễn, ngụ ý rằng nhờ ông lựa một bài thật hay để bà “lăng xê” ca sĩ Kim Loan. Nên ông viết bài Chuyện người đan áo để Kim Loan thâu thanh, bài đấy được ca sĩ Kim Loan thu trong hãng dĩa Thiên Thai do ban Nhạc Y Vân hòa âm. Đến nay ca khúc này vẫn còn được rất nhiều người mến mộ.

Nhạc sĩ Trường Sa có chia sẽ thêm rằng thời điểm đó, ông viết nhạc chỉ để vui chứ không nhằm mục đích kiếm tiền, nếu có tiền tác quyền ông sẽ đưa cho vợ.

———————————————–

Có người con gái Đông về đan áo ấm ra sa trường Ước mơ không nhiều Mong niềm vui bé đến phương trời xa

Ai đi trong giá lạnh Chẳng nghĩ chuyện người đan áo Một vừng trăng xẻ bóng chia đôi Áo đan chưa rồi Lỡ mưa đông về giá lạnh người đi.

Mỗi mùa đông đến Đem từng cơn gió rét run vai gầy Nhớ ai âm thầm Gom đầy nhung nhớ viết lên thành thơ

Trong tâm tư áo dệt bằng những giòng lệ yêu dấu Tặng người yêu lạnh giá đêm thâu Đã thương nhau rồi Mấy ai không ngồi đan mộng từng đông.

Mùa đông ai đem áo gởi đi. Mùa đông ai mơ ước lời mặn nồng. Như chim chiều về có đôi. Để mưa gió về đừng lạnh lùng

Để em trong bao ngày xa cách Đan mộng đẹp vào chiếc áo mùa đông Cây lá âm thầm chờ mùa xuân thêm tươi Lá rơi mấy mùa là mấy đông em chờ.

Nhớ mùa đông đến Em ngồi đan áo ấm ra sa trường Áo tuy không dầy Nhưng lòng thêm ấm những khi hành quân

Cho em mơ có một chiều nắng đẹp tình đất nước Người về vui hạnh phúc tương lai Áo đan xong rồi Nhớ cho em gởi muôn vạn niềm thương.

Phúc Ben Tổng Hợp.

Nhạc sĩ Trường Sa ngày nay.
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận