Hoàn Cảnh Sáng Tác Ca Khúc “Hương Tóc Mạ Non” Của Nhạc Sĩ Thanh Sơn

0
2

Nghe em hát câu dân ca sao mượt mà lòng anh thương quá. Tiếng ngọt ngào nào đong đưa nhớ xa xưa trời trưa bóng dừa Hẹn hò nhau tình quê hai đứa Mùi mạ non hương tóc em biết bao kỷ niệm Nhắc lại thấy thương nghe thật buồn.

Lâu nay muốn qua thăm anh nhưng ngại vì cầu tre lắc lẻo Tháng ngày tuổi đời trôi theo níu chân nhau, bạc thêm mái đầu Còn tìm đâu ngày xưa yêu dấu Ðường về hai thôn cách xa, thoáng cơn gió chiều Nhớ mùi tóc em hương đậm đà.

Lòng chợt buồn mênh mông Dáng xưa tan theo giấc mộng Chắc người đã bước sang sông Ðang mùa lúa trổ đòng đòng.

Làm sao em quên Những ngày khi mới quen tên Bên gốc đa ven đường Hai đứa ngồi tỏ tình yêu thương.

Anh thương tóc em bay bay trong chiều chiều gợi bao nỗi nhớ Nhớ từng nụ cười ngây thơ thắm duyên mơ Chiều nghiêng nắng đổ Về quê em phù sa bát ngát

Tình mình dù ngăn cách sông Chứ đâu cách lòng Mỗi lần nhớ anh sao nghẹn lòng ….

Bài hát Hương Tóc Mạ Non, một sáng tác sau năm 1975 của nhạc sĩ Thanh Sơn, tuy nhiên khi ra đời thì ca khúc này cũng rất ăn khách và được khán giả đón nhận một cách rất chân thành bởi ca từ đơn giản, nhưng rất mộc mạc dễ thương. Nhạc sĩ Thanh Sơn đã từng chia sẻ trên chương trình Thúy Nga 83 rằng bài hát này ông viết cho bà xã ông. Ca khúc này lúc này đầu tiên có tên là “Tóc em thơm mùi mạ non” nhưng do cái tựa quá dài và có chữ “mùi” nghe nó hơi nặng. Cho nên ông suy nghĩ một tuần lễ thì mới ra được cái tên “Hương Tóc Mạ Non”. Và cũng xin nói thêm, Hương là tên của vợ nhạc sĩ Thanh Sơn.

Ông cũng chia sẻ thêm rằng ngày xưa mỗi lần có dịp về quê, cứ chiều chiều ông đưa vợ ra bờ đê nhìn ngắm những đồng lúa xanh của miền tây nam bộ, gió chiều phản phất mùi mạ non khi ông hôn lên tóc của vợ ông. Từ đó, ngẫu hứng để sau này ông sáng bài Hương Tóc Mạ Non.

Thái Salem.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận