Hoàn Cảnh Sáng Tác Ca Khúc ‘Huyền Sử Ca Một Người Mang Tên Quốc’ Của Nhạc Sĩ Phạm Duy

0
5

Anh Quốc ơi ! Từ nay trong gió xa khơi Từ nay trong đám mây trôi Có hồn anh trong cõi lòng tôi.

Anh Quốc ơi ! Nghìn thu anh nhớ đến tôi Thì xin cho Thái Dương soi Nước Việt Nam sáng rọi … muôn đời.

Ca khúc Huyền Sử Ca Một Người Mang Tên Quốc được nhạc sĩ Phạm Duy sáng tác vào năm 1965 để tặng cho phi công Phạm Phú Quốc gãy cánh ở Hà Tĩnh. Vào ngày 19-4-1965 trung tá Phạm Phú quốc tử trận trong một phi vụ Bắc phạt, nơi đây cách thị xã Vinh về phía đông nam 10 km. Lúc đó là 15 giờ 04 phút. Phi đội của Trung tá Quốc trong phi vụ này với nhiệm vụ phá hủy trục giao thông cách 10 cây số phía nam thành phố Vinh. Sau khi hoàn tất phi vụ, trên đường trở về thì phi đội của trung tá Quốc đã đụng phải một lực lượng phòng không không quân chống trả dữ dội, phi cơ của Phạm Phú Quốc bị trúng đạ.n và bốc cháy. Ông tử trận, hưởng dương 30 tuổi.

Lễ truy điệu cho ông được Bộ Tư lệnh Không quân và Bộ Tư lệnh Không đoàn 23 Chiến thuật tổ chức. Thiếu tướng Nguyễn Cao Kỳ, Tư lệnh Quân chủng Không quân, thay mặt Chính phủ và Quân lực Miền Nam truy thăng cho ông cấp bậc Đại Tá, đồng thời truy tặng Huân chương Bảo quốc đệ ngũ đẳng kèm Anh dũng Bội tinh với nhành Dương liễu. Di hài ông lúc ‘đền nợ nước’ được người dân địa phương an táng tại nghĩa trang gần đó. Mãi đến năm 1997, di hài ông mới được người chị ruột cải táng từ Hà Tĩnh đem về chôn tại khuôn viên chùa Phước Lâm ở thành phố Hội An, Quảng Nam.

Phạm Phú Quốc hiện đang yên nghỉ tại quê hương Quảng Nam, trong khuôn viên chùa Phước Lâm ở Hội An.

Trong CD02Tiếng Hát Hoàng Oanh, Thương Người Chiến Sĩ có một đoạn tưởng niệm Phi Công Phạm Phú Quốc được xướng ngôn viên Dạ Lan đọc lên rất cảm động, xin chia sẻ đến quý vị : Anh là người lái tinh cầu trong đêm trăng, ngày đêm bay lượn giữa làm mây trắng. Trấn không gian, giữ gìn vùng trời tổ quốc. Tên anh là Quốc, anh đi giúp nước, và trong một phi vụ bắt phạt kia, anh đã bỏ mình nơi trận chiến, anh đã trở về với cát bụi. Nhưng quân chủng không quân còn ghi đậm chiến công hiển hách của anh trong quân sử. Bao nhiêu phi công trẻ tuổi ưu tú đã thể theo gương anh, hy sinh cho tổ quốc, coi cái chế.t nhẹ như áng mây trời. Biệt đoàn Thần Phong cũng như các phi đoàn phản lực vẫn hãnh diện khi nhắc tới sự can đảm hy sinh, của người phi công Phạm Phú Quốc. Và tiếng hát nhắc nhở đến anh vẫn còn làm rung động bao trái tim người em gái hậu phương. Anh Quốc ơi, đâu đây vẫn còn thấy một vì sao băng, trên nền trời thăm thẳm, bây giờ anh đang ở tinh cầu xa thẳm nào phải không anh !?

Thái Salem Tổng Hợp.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận