Hoàn Cảnh Sáng Tác Ca Khúc “Sáu Tháng Quân Trường” Của Nhạc Sĩ Khánh Băng

0
1

Tôi đi tìm đời lính Bỏ lại sau lưng tuổi thư sinh hai buổi học hành Đường đời không hướng đi Và tình đời không ước hẹn Khi non sông chìm trong khói lửa Phận làm trai ngoảnh mặt sao đành.

Đếm ánh sao trời căn gác nhỏ đô thành Tình yêu thương buổi đầu đêm ấy mình chia tay Rượu hồng ly chưa cạn mà người yêu đã ra đi Em có buồn không em.

Ba tháng Quang Trung da mềm nắng đổ Mồ hôi thấm giọt ướt vai anh Đồng Đế đêm ngày nghe sóng vỗ, dây tử thần Không làm nản chí nam nhi.

Thời gian xin dừng lại vì ngày mai chóng tàn Mình gần bên nhau tìm lại bao nhớ thương Đêm trắng chuyện vui ngập lòng Cho thoả niềm ước mong.

Xin vui trọn đời lính Nếu cuộc phong ba mình mang theo kỷ niệm buồn Thì đời trai chiến chinh tìm làm gì câu ước hẹn Khi non sông tàn cơn khói lửa Thì tình yêu thắm đẹp muôn đời.

Sáu tháng quân trường như giấc mộng qua rồi Giờ đây hai đứa mình giây phút gần bên nhau Mừng ngày vui tao ngộ dù ngày mai có xa nhau Xin chớ buồn nghe em.

Ca khúc Sáu Tháng Quân Trường, một sáng tác nổi tiếng của nhạc sĩ Khánh Băng. Đây có thể coi là sáng tác nối tiếp của bài hát Vườn Tao Ngộ. Ông cho ra đời ca khúc Sáu Tháng Quân Trường này cũng trong một dịp đi đến trường Hạ Sĩ Quan Đồng Đế để tham dự lễ mãn khóa của người em học khóa Hạ Sĩ Quan ở đây. Lúc ngồi nói chuyện tâm sự với người em của mình, nghe chú ấy kể lại những cực khổ gian lao ở đây, những đêm dài không ngủ được nằm nghe tiếng sóng biển mà nhớ nhà, những lúc căng thẳng và nguy hiểm tột độ khi đu dây tử thần (một bài học quan trọng tại trường HSQ Đồng Đế), ….. Nhưng một lòng ra đi dấn thân vào con đường binh nghiệp, bỏ lại trường lớp, bỏ lại người em hậu phương, vì ‘non sông đang chìm trong khói lửa, phận làm trai ngoảnh mặt sao đành’. Ông đã thấy trong em mình một ý chí nam nhi đang dâng trào …..

Mãn khóa học rồi, được gặp lại người thương mến sau bao ngày xa cách. Gặp nhau như vậy, nhưng đời trai chiến chinh, tìm làm gì câu ước hẹn !? Chỉ mong ước non sông tàn cơn khói lửa, thì duyên mình sẽ thắm đẹp muôn đời thôi. Ngày mai, anh sẽ ra đi về nơi mịt mù thuốc súng, nhưng hôm nay ta hãy cứ gần bên nhau, dù cho ngày mai anh có ra sao, xin chớ buồn nghe em …..

Phúc Ben.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận