Hoàn Cảnh Sáng Tác ‘Chuyện Một Đêm’ Của Nhạc Sĩ Anh Bằng

0
0

Ca khúc Chuyện Một Đêm là một câu chuyện có thật, được nhạc sĩ Anh Bằng kể về biến cố 1968 xảy ra tại một thôn xóm nghèo. Đêm ấy, mọi người trên đường chạy trốn đến Sài Gòn thì bị chặn lại không cho đi tiếp vì phía trước có giao tranh, vì thế nên tất cả cùng vào trú tạm trong một trường mẫu giáo. Tiếp đó, theo sau những tiếng nổ vang trời là một cảnh tượng thật bi đát, với lửa cháy ngùn ngụt, làm người người nhà nhà than khóc. Nhạc sĩ Anh Bằng vừa bước ra khỏi nơi trú thân để xem tình hình, thì ông nhìn thấy một người mẹ ôm trên tay đứa con mình chạy ra khỏi chỗ nguy nan, đứa con bị thương nặng và ra đi vĩnh viễn ngay trên tay của người mẹ.

Nhạc sĩ Anh Bằng đến giờ vẫn nhớ như in câu chuyện, quá tiếc thương cho tình cảnh đó, ông đã đem tất cả những gì ông thấy được lồng hết vào bài nhạc, các cảnh tượng cùng lời hát đan vào nhau nên mỗi khi nghe lại, chúng ta đều thấy hiện lại những bi thảm năm đó.

Câu chuyện xé lòng của bà mẹ mất con trong đêm cũng là biết bao câu chuyện đau đớn nghiệt ngã của rất rất nhiều người phải chịu cảnh sinh ly tử biệt với với người thân của mình trong thời lửa đạn.

Nghe mà thấy như “muối đổ đổ trong lòng…” (Nhạc sĩ dùng ngôn từ gần gũi với đời thường, mà chân thật đến xót xa!)

Đọc từng lời mà rơi nước mắt…

Xin hãy nguyện cầu cho những người ra đi được đến nơi yên lành, và những vết thương lòng của người ở lại, tháng ngày đi qua dần nguôi ngoai, dù đó chưa bao giờ là một điều dễ dàng trong sớm chiều ….

Thiên Huy.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận