Kỷ Niệm Nào Buồn Chấp Niệm Về Hồi Ức Thanh Xuân Cùng Nhạc Sĩ Hoài An

0
40

Nhạc sĩ Hoài An là một trong những nhạc sĩ tiêu biểu của thế hệ nhạc sĩ đầu tiên trong dòng nhạc vàng miền Nam. Ông là tác giả của các bản nhạc xuân bất hủ như: Câu Chuyện Đầu Năm, Ngày Xuân Thăm Nhau, Thiên Duyên Tiền Định… Sáng tác của ông được đánh giá là giản dị nhưng trữ tình, dễ gần và dễ nhớ. Có thể xem nhạc của Hoài An là dân ca hòa lẫn tình ca, tạo nên một cảm xúc âm nhạc nhẹ nhàng nhưng lắng sâu. Trong số đó, có thể nhắc đến Kỷ Niệm Nào Buồn, một trong những sáng tác nổi tiếng của nhạc sĩ Hoài An vào những năm 1964. Ca khúc được nhiều người yêu thích bởi giai điệu trữ tình và ca từ mộc mạc, viết cho những chuyện tình yêu tinh khôi của tuổi học trò đã đi vào dĩ vãng để lại những hồi ức đẹp, mang nhiều tha thiết và những luyến tiếc nhưng lại đậm đà hằn sâu và khó phai nhất trong cuộc đời của mỗi con người.

Bìa nhạc Kỷ Niệm Nào Buồn trước 1975

Click vào hình để nghe ca sĩ Hoàng Oanh hát Kỷ Niệm Nào Buồn bản thu trước 1975

Ngày đôi ta quen nhau tuổi còn thơ, Đi học chung cùng giờ Nhặt hoa đem cho nhau ghim vào thơ, Đếm đầu tay mà chờ Thời gian qua trôi mau không ngừng đâu Mỗi mùa hoa phượng đầu, tiếng ve kêu gợi sầu Phút chia tay rầu rầu Tiếc thương riêng mình biết, hoặc tìm trong mắt nhau

Một cuộc đời, có gì đẹp bằng thanh xuân của những tháng năm đầu bước vào đời. Ở nơi đó đời dạy cho ta chạm ngõ những cảm xúc đầu đời để rồi khắc sâu vào trái tim thuần khiết rồi hóa thân thành những kỷ niệm cứ ùa về tâm trí. Kỷ Niệm Nào Buồn của nhạc sĩ Hoài An gợi nhớ những ngày đầu của tuổi thơ ngây vụng dại của ngày đôi lứa vừa quen biết nhau. Cùng đi học cùng chung một giờ, cùng nhặt hoa đem cho nhau để ghim vào những dòng thơ mang ý tình thầm nhớ trộm yêu… thời gian trôi mau mỗi mùa hoa phượng đầu rơi, khi tiếng ve kêu chỉ gợi thêm sầu cho nhau, phút chia tay lòng buồn rầu rầu những thương tiếc chỉ riêng mình biết, những nỗi buồn tìm về trong mắt nhau.

Click vào hình để nghe ca sĩ Hương Lan hát Kỷ Niệm Nào Buồn của nhạc sĩ Hoài An

Rồi khi yêu thương đi vào tuổi xanh Đất trời vui chuyện mình Tình tôi mang tâm tư như tình anh, Ước vọng sao mộng thành Đừng cho nhau tương lai mau nhạt phai, Lữ hành trên đường dài Cánh chim bay miệt mài, mắt y vương u hoài Biết khi cho là mất Cuộc đời ai giống ai!

Thời gian cứ trôi, cứ lập đi lập lại những mùa vui và những mùa chia ly… rồi một ngày đất trời bổng vui lạ thường, khi chúng tôi bước vào mùa yêu thương của tuổi xanh. Khi mà tình tôi biết mình cũng mang tâm tư như tình anh, và những ngày chờ đợi để cùng sánh bước tay trong tay đến trường, cùng ước vọng về ngày mai có một tương lai không nhạt phai để giấc mộng của đôi lứa thành sự thật. Những ngày ươm mộng qua mau, người rồi cũng bước đến cánh cửa vào đời, để lữ hành trên con đường dài của lý tưởng, người như cánh chim bay miệt mài, để lại một người mắt mi vương ưu hoài. Dẫu biết rằng một khi đã cho đi là sẽ mất, cuộc đời không ai giống ai, nhưng dẫu có thêm 1 hay nhiều lần chọn lựa, tôi vẫn chọn cho đi tình yêu của mình để giữ lại trong tim những cảm xúc tươi đẹp ấy như một kho báo.

Click vào hình để nghe ca sĩ Thanh Tuyền hát Kỷ Niệm Nào Buồn của nhạc sĩ Hoài An

Ai mang nhiều tha thiết, thêm nhiều luyến tiếc Mới thấy đậm đà bấy nhiêu Khi đêm dài gối chiếc, ôm mộng nuối tiếc Mới thấy lòng càng mến yêu Thà đừng quen biết lúc ban sơ Để hồn vương vấn mãi trong mơ Mong sao duyên kiếp độ về nơi bến xưa, Như Ngưu Lang Chức Nữ vẫn đợi chờ trong gió mưa

Triết lý nhân sinh nhận định rằng, trong tình yêu, ai yêu nhiều thì người ấy khổ… không sai, ai yêu nhiều, mang nhiều tha thiết lại thêm nhiều luyến tiếc thì chỉ vương về mình những khổ đau. Tuy nhiên, những đêm dài trong cô đơn, gối chiếc, ôm những giấc mộng nuối tiếc thì ta lại thấy càng yêu mến cái tình yêu ấy hơn… tình yêu là cảm xúc không lý giải và trong tình yêu ta không cần suy tính thiệt hơn, nhiều ít… chỉ biết rằng nó như một gia vị của cuộc sống càng đậm đà mãnh liệt thì mới khắc sâu. Có những lúc ta nghĩ rằng thà đừng quen biết người ấy lúc ban sơ ấy thì hồn sẽ không vương vấn mãi trong mơ về đoạn tình cảm ấy. Nhưng đến cuối cùng ta vẫn mong duyên kiếp đưa ta về lại bến xưa để được gặp lại người, như Ngưu Lang và Chức Nữ được gặp nhau 1 lần trong năm… đó là những cảm xúc trường tồn chỉ có thanh xuân mang lại.

Click vào hình để nghe Duy Khánh và Hương Lan hát Kỷ Niệm Nào Buồn của nhạc sĩ Hoài An

Tình yêu như muôn hoa nở ngày đêm Sắc tỏa hương dịu hiền Nhờ tay ai nâng niu cho đời hoa Sắc đẹp hương mặn mà Dù nguyên do đâu duyên không thành đôi Những buồn vui cuộc đời, nói sao cho cạn lời Nhớ thương lâu dần vợi Giấu trong tim chuyện cũ gửi vào mây gió trôi

Chấp niệm trong tình yêu càng lớn thì người ta càng oán trách và dây dưa với một cuộc tình lỡ. Tuy nhiên, Vì một lẽ nào đó mà tình yêu thanh thuần thuở ban đầu ấy, dù có muôn vàn nguyên do để dở dang không thành đôi, nhưng nó lại là một chất xúc tác để nuôi dưỡng cảm xúc cho đóa hoa tình yêu có được những hương sắc mặn mà. Để đôi người trưởng thành nhìn lại những buồn vui của cuộc đời mình, thêm trân trọng những gì đã qua, và nâng niu những giá trị hiện tại. Với điệu Bolero quen thuộc hòa quyện cùng ý nhạc sáng trong nhạc sĩ Hoài An đã đưa ta về những kỷ niệm một thời thanh xuân mà ai cũng từng đã trải qua, để những nhớ thương cũ sẽ dần vơi theo năm tháng, và câu chuyện tình cũ cất giấu trong tim xin gửi vào mây gió trôi, để kỷ niệm nào có đâu buồn../.

Click vào hình để nghe Như Quỳnh và Mạnh Quỳnh hát Kỷ Niệm Nào Buồn

Biên Soạn: Hà Anh

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận