Lăng Quận Công Nguyễn Hữu Hào Xưa Và Nay Khi Chụp Cùng Một Góc Ảnh

0
2

Lăng Quận Công Nguyễn Hữu Hào nằm ở phía tây thành phố Đà Lạt, vào trung tuần tháng 10/2019 tôi có dịp lên Đà Lạt công tác và tôi đã thực hiện bộ ảnh này khi viếng lăng mộ của ông.

Cổng Lăng từ ngoài nhìn vào.

Hiện nay, di tích lịch sử văn hóa này đang bị thiên nhiên tàn phá từng ngày vì thiếu sự chăm sóc trùng tu sửa sang, nhìn từ cổng vào ta cảm thấy sự đìu hiu hoang vắng đến chạnh lòng.

Lăng Long Mỹ Quận Công nhìn từ bên trái

Long Mỹ Quận công Nguyễn Hữu Hào là cha của Nam Phương Hoàng hậu (vợ vua Bảo Đại). Ông sinh trưởng trong một gia đình đại địa chủ giàu có nổi tiếng ở Gò Công. Đến tuổi lập gia đình, ông kết hôn với bà Lê Thị Bính là con gái của đại điền chủ Huyện SỹLê Phát Đạt (người giàu có bậc nhất Đông Dương ở thế kỷ XIX).

Hai vợ chồng ông bà Nguyễn Hữu Hào được xem là người tiên phong trong việc khai khẩn, thành lập nhiều đồn điền trồng trà và cà phê ở Đà Lạt. Long Mỹ Quận công Nguyễn Hữu Hào từ trần vào ngày 19/09/1939 và được an táng theo nghi thức tước Quận công. Bà Nam Phương Hoàng Hậu cho xây dựng lăng mộ cho ông vào cuối năm 1939.

Lăng Long Mỹ Quận Công nhìn từ bên phải.

Hiện nay khu lăng mộ đang bị bỏ hoang, không người hương khói. Một phần vì khu lăng mộ bị bao phủ, che khuất bởi rừng thông, phần vì nhà chức trách địa phương chưa thực sự quan tâm tới khu di tích lịch sử mang giá trị văn hóa này.

Lăng Quận Công nhìn từ phía sau.

Phúc Ben.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận