Màu Tím Pensée Và Mối Tình Bi Thương Thời Ly Loạn

0
0

Màu tím là màu sắc pha trộn giữa sắc đỏ và xanh dương. Tuy nhiên, tím lại không thừa kế sự sôi nổi, táo bạo của đỏ hay sự tĩnh lặng, an nhiên của lam. Nó mang đến một sắc thái mê huyễn mộng mơ và luôn khơi gợi những cảm giác buồn. Nhắc đến màu tím, người ta thường nghĩ đến sự chung thủy của lứa đôi, mang hàm nghĩa một lòng một dạ chờ đợi và vĩnh viễn không bao giờ đổi thay. Trong dòng nhạc vàng, màu tím thường xuất hiện trong những tình khúc dở dang như: Màu Tím Hoa Sim, Hoa Tím Bằng Lăng, Màu Tím Pensée… đều là những câu chuyện tình buồn đẫm nước mắt. Trong đó Màu Tím Pensée, một sáng tác cùng hợp soạn của nhạc sĩ Đài Phương TrangNgọc Sơn là một nhạc khúc với giai điệu buồn, ẩn sâu trong màu tím là sự đau khổ của mối tình ngang trái thời chinh chiến.

Bài hát này được yêu thích qua tiếng hát của danh ca Giao Linh.

Nói về Pensée là một loại cây có nguồn gốc từ miền Bắc châu Âu. Chúng có chuyến hành trình đầu tiên từ Pháp vào Việt Nam từ khoảng đầu thế kỷ 20. Loài hoa này nhanh chóng thích nghi với những khu vực có nhiệt độ mát mẻ, ôn hòa như Đà Lạt, Ba Vì, Tam Đảo hay các tỉnh Tây Nguyên. Cánh hoa Pensée mang sắc tím có hình dáng tựa như con bướm đang đậu trên cành nên người ta còn gọi là hoa bướm.

Màu hoa Pensée. Màu hoa tình yêu hay hoa tím dỡ dang. Lòng chợt bâng khuâng nghe câu chuyện cũ. Mắt thoáng bao ngỡ ngàng.

Ca khúc được sáng tác và yêu thích từ trước những năm 1975, nội dung bài hát là câu chuyện tình buồn thời ly loạn. Đôi tình nhân cùng hẹn ước với nhau trên đồi hoa Pensée tím ngát hương, thề rằng nếu lỡ mai sau này ước mơ không thành thì nguyện đồi Pensée tím làm mồ chung. Nhưng ai có đâu ngờ, lời thề bên Pensée tím lại là lời báo trước cho những bi thương sắp tới.

Chuyện người trai đêm đêm ngắm trăng suông. Nghẹn ngào trông Pensée tím bơ vơ. Nếu mai sau này ước mơ không thành. Thì nguyện đồi Pensée tím làm mồ chung.

Trong thời ly loạn, thông tin liên lạc rất khó khăn, người hậu phương và người tiền tuyến chỉ có thể đợi chờ nhau và niềm tin yêu cùng những kỷ niệm để làm vui. Cũng chính thông tin liên lạc lâu và khó khăn nên có những tin tức không chính xác, một ngày cô gái nghe tin chẳng lành rằng người yêu của nàng đã hy sinh. Đau đớn cùng tuyệt vọng nàng đã làm một ngôi mộ cho chàng trên đồi Pensée năm xưa đúng như lời thề ước cô quy y cửa phật. Nhưng tin tử rằng, vào một đêm kia giao tranh chàng đã chết, thực tế không chính xác mà đến nay chàng vẫn yên lành vui bước dạ hành.

Ngày tháng dần trôi mãi. Đã lâu rồi không trở lại nơi xưa. Người trai mà hung tin. Một đêm kia giao tranh chàng đã chết. Đến nay vẫn yên lành, vẫn vui bước dạ hành.

Bên cuộc đời chiến chinh. Đôi khi nghe chợt buồn. Xin ai chớ hỏi rằng. Vì sao hay bâng khuâng…

Rồi một chiều kia, người trai hành quân ngang qua cánh đồi xưa, sụp đổ khi thấy ngôi mộ của chính mình được người xưa lập. Bàng hoàng người lính chợt nhớ lại lời thề xưa nên vội vàng hỏi thăm tin về người yêu thì hay tin người xưa giờ nương nhờ nơi cửa phật.

Rồi một chiều kia. Người trai hành quân ngang qua cánh đồi xưa. Chợt nghe không gian như đang sụp đổ. Thấp thoáng ngôi mộ buồn.

Lời thề xưa dư âm vẵng đâu đây. Hỏi lại nghe tin em đã quy y. Biết em phương nào. Đã bao năm rồi. Vẫn còn tìm nơi xa vắng. Một người thôi…

Chàng trai đã mang theo cành hoa tím tìm đến chùa, với niềm hy vọng xây lại mối tình xưa, cùng nàng đi tiếp lời thề bên đồi tím. Như giấc mộng xưa mong manh trong chiều nhạt nắng, bao năm thương nhớ và chờ đợi,  khoảnh khắc gặp lại bỗng vỡ òa trong nghẹn ngào không nói nên lời. Bao nhiêu điều muốn nói cùng nhau, nay đành câm lặng trước nghịch cảnh, tiếng chuông chùa ngân trong chiều vắng một người lắng lòng mình hồi hướng theo phật, một người chưa buông chuyện xưa. Nhưng cả hai đã định sẵn hai con đường khác nhau, tình yêu cũ lỡ rồi thì buông.

Khoảnh khắc người và người quay gót bước đi, cũng là lúc cánh cửa định mệnh đã đóng lại. Có lẽ họ là một trong những nạn nhân thời chiến loạn, nơi chôn vùi tuổi trẻ, hạnh phúc và tình yêu. Cánh hoa tím ngày xưa giữ lại trong họ những gì đẹp nhất, định mệnh có đau thương, kết thúc không đến được với nhau, nhưng ít ra họ vẫn biết được tình yêu sự hy sinh và chung thủy của đối phương.

Biên Soạn: Hai Tứ 1964 Bản quyền bài viết của dongnhacvang.com

Click để nghe Giao Linh hát Màu Tím Pensée.

Click để nghe Hương Lan hát Màu Tím Pensée.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận