‘NGƯỜI ĐẸP BÍCH LA THÔN’Một Ca Khúc Bị Thất Truyền

0
1

Em là cô gái Bích La thôn. Đôi tám tròn trăng lắm kẻ dòm . Nghe mẹ bảo bà mai trong xóm: Rằng cháu, tuy vậy chưa lớn khôn .

Nghe chị em nói tối hôm qua Có những chàng trai lính Cộng hòa Đi diệt thù về qua thôn xóm Tổ chức nhạc ca để mừng chiến công .

*Thế rồi đêm hôm ấy Tình cá nước, quân dân Em đi xem diễn kịch Hay vỗ mỏi cả tay !

Có một chàng hiên ngang Mặc chiến phục đàng hoàng. Ra: Kính thưa quý vị xin hát bài ” Tơ Vương”.*

Nghe chàng ca réo rắt chơi vơi Em thích bài ca mến cả người E thẹn ửng hồng lên đôi má Ngừng hát mà em nào đâu có hay

Đây là câu chuyện tình. Mộc mạc thế mà xinh Vì sau đêm hát ấy Em yêu chàng chiến binh

(Trong dấu ** là ngâm)

Bài hát Người đẹp Bích La Thôn của nhạc sĩ Hoài Linh đã từng làm mưa làm gió trên đài phát thanh Quân Đội ! (và đến nay không phải ít người trong độ tuổi chúng ta còn nhớ!). Nhưng tiếc là những bản thu âm ngày xưa bị thất truyền gần hết, chỉ còn bản tân cổ của Lệ Thủy. Và sau này cũng chưa thấy ca sĩ hay trung tâm nào thu âm lại ….. thật khó hiểu 🙂

Còn Bích La Thôn, đây là một thôn làng xinh đẹp nằm bên bờ ngã ba sông Vĩnh Định, một con sông đẹp không kém gì sông Hương, nơi đây có một chiếc cầu thơ mộng mà dân địa phương gọi là cầu Ba-Bến. Tục truyền rằng cách nay hơn 200 năm, có một vị chúa Nguyễn đầy lòng nhân từ, trước khi qua đời ông đã ra lệnh thả tất cả các cung nữ của ông về Bích La Thôn để họ làm lại cuộc đời, không biết vì ảnh hưởng di truyền hay vì phong thủy hữu tình mà những người con gái của Bích La Thôn đều có một sắc đẹp lạ lùng, khác hẳn với các giai nhân những vùng khác của đất nước, ở đây họ sống mộc mạc nhưng vẫn giữ những tập tục của Hoàng Cung Huế. Bởi vậy tại miền Trung có câu tục ngữ: “Cau Vỹ Dạ, gái Bích La”

Nhật Hà

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận