NHẠC SĨ HUỲNH ANH TRONG NỖI NHỚ CỦA VĂN NGHỆ SĨ VIỆT NAM

0
1

(trích một phần bài viết của Trần Quốc Bảo trong tuần báo Việt Tide phát hành ngày thứ sáu 20 tháng 12 năm 2013)

Khoảng tháng 5, bác sĩ cho biết nhạc sĩ Huỳnh Anh có thể phải bị mổ vì tìm ra được bịnh ung thư gan (trước đó là ung thư phổi). Nếu không mổ, thì bịnh nhân có thể kéo dài từ 15 ngày đến tối đa 6 tháng. Thấy sức khỏe Anh Ba quá yếu, cả nhà quyết định không mổ.

Từ xưa đến nay, mỗi khi Huỳnh Anh từ San Jose xuống Quận Cam, đều do Ông Trần Đức Cử, người bạn thân nhất của nhạc sĩ chăm sóc. Còn trên vùng San Jose, Huỳnh Anh có một cậu em kết nghĩa tên Nghĩa lo cho anh mọi việc. Từ xe cộ, ăn uống và gần như mọi mặt, một tay của Nghĩa. Ngay cả chuyện hậu sự sau này, bạn bè vẫn nghĩ, Nghĩa là một trong những người lo lắng cho nhạc sĩ Huỳnh Anh tốt hơn ai hết. Nào ngờ, Nghĩa lại đột ngột qua đời vào ngày thứ năm 12 tháng 12 năm 2013, và chỉ một ngày sau, nhạc sĩ Huỳnh Anh lặng lẽ ra đi trên giường bệnh lúc 3g00 chiều ngày thứ sáu 13 tháng 12.

Dưới đây là những kỷ niệm hoặc đôi giòng phân ưu chia buồn của một số văn nghệ sĩ gửi đến gia đình nhạc sĩ Huỳnh Anh. Xin mời quý độc giả bước vào vùng trời tiếc nhớ.

Ca sĩ THANH THÚY nhớ lại đám cưới của chị cùng TT Ôn Văn Tài đầu năm 1964, trong số những phù dâu, có chị Đài là vợ nhạc sĩ Huỳnh Anh. Tháng 4/75, khi vợ chồng Thanh Thúy đặt chân đến xứ Mỹ đầu tiên, hai người sống trong một căn apartment tại Las Vegas. Một vài tuần sau, NS Huỳnh Anh và ký giả Trọng Viễn tìm đâu ra số điện thoại gọi xin ghé thăm. Lúc gặp mặt, Thanh Thúy vừa nói hai chữ “Anh Ba..” là chị đã khóc, còn tác giả Kiếp Cầm Ca mới mở miệng nói: “Thúy..” là hai giòng lệ tuôn trào.

    Cuối tháng 9 năm 2008, sau khi tổ chức đêm vinh danh nhạc sĩ Lê Văn Thiện, Thanh Thúy cùng NS Huỳnh Anh đi nhà quàng Peek Family lo chuyện hậu sự cho anh LVT, trong lúc chờ đợi làm giấy tờ, khuôn mặt Huỳnh Anh buồn bã khác thường. Anh lặng người suốt 1, 2 tiếng đồng hồ khi nghe tin cơn bịnh ung thư đang đe dọa lấy đi mạng sống người bạn nhạc sĩ từng gắn bó mấy chục năm trời với Anh qua nhiều thời gian, mà kỷ niệm nhiều là ở vũ trường Đại Nam từ 1959 đến 1963.

Ca sĩ MAI LỆ HUYỀN : Thành phố Chicago cuối tuần qua chìm trong một mầu tuyết trắng xóa và lại càng tê tái hơn khi chị nghe tin nhạc sĩ Huỳnh Anh từ trần. Thời Saigon xưa, hình ảnh tay trống hào hùng của Huỳnh Anh tại nhà hàng nổi Mỹ Phụng luôn ghi đậm trong nỗi nhớ của chị. Qua Mỹ, thỉnh thoảng mới gặp lại, nhưng những chuyện ngày xưa luôn giòn tan mỗi khi Mai Lệ Huyền, Diễm Hương, Phượng Khanh, Mai Ngọc Khánh.. cùng Huỳnh Anh có dịp ngồi ăn cơm bên nhau.  

Ca sĩ GIAO LINH từ VN  nhờ chuyển 100$ phúng điếu đến đám tang nhạc sĩ Huỳnh Anh. Trong tin nhắn phân ưu, nữ hoàng sầu muộn ghi: “Vĩnh biệt anh, người nhạc sĩ tài hoa đã để lại cho đời nhiều ca khúc hay. Trong đó, ca khúc “Mưa rừng” mãi mãi sẽ là một sáng tác bất hủ được nhiều thế hệ khán giả yêu thích”.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông (VN): Chú Đông nhờ cháu chuyển đến tang quyến nhạc sĩ Huỳnh Anh lời chia buồn: “Vô cùng thương tiếc người bạn tài hoa, tri âm tri kỷ và công lao đóng góp vào sự thành công của Continental, Sơn Ca ở thập niên 60- 70. Nguyễn văn Đông và  gia đình.

Ca sĩ Thanh Lan (CA): Sao mùa Đông luôn đem đến cho ta những tin buồn khiến lòng càng tê tái giữa rét mướt của cuối năm lạnh giá? Nhạc sĩ Huỳnh Anh như ngôi sao băng lướt nhanh trên nền trời đen sâu thăm thẳm của thành phố San Francisco. Xác anh lẻ loi nằm chờ đợi ngày được người thân đến nhận. Còn nhớ đêm nào tại một sân khấu nhỏ của San Jose, tôi hát với ban nhạc được tăng cường tiếng trống sôi nổi của anh. Nghệ sĩ của Saigon xa xưa yêu dấu khi gặp nhau tay bắt mặt mừng, dù cho tôi chỉ hát một bài duy nhất của anh trên đài truyền hình, đó là ca khúc Loan Mắt Nhung… Anh còn có một số bài hát khác rất hay và tôi rất thích như Đời Tôi Chỉ Một Người, Thuở Ấy Có Em.. nhưng không hiểu sao chưa có dịp thu băng. Trước 75, vì dành thì giờ đi học, nên tôi không có đi hát phòng trà, vì vậy ít có dịp trình diễn những ca khúc này.. 

Nghệ sĩ Hương Lan (Westminster): Thành kính chia buồn cùng gia đình của nhạc sĩ Huỳnh Anh, được tin Anh vừa mất tại San Francisco. Cha của nhạc sĩ Huỳnh Anh ngày xưa là thầy dạy cổ nhạc cho Hương Lan khi còn bé… R.I.P. 

Ca sĩ Phương Hồng Quế: Những năm 1968-1969 khi bắt đầu đi hát, ban nhạc Huỳnh Anh đóng đô chỗ nào, thì Anh luôn mời Quế hát. Thật khó quên những đêm đi hát thật vui ở Văn Cảnh, Mỹ Nữ, Bồng Lai.. Quế thường hát liên khúc Kiếp Cầm Ca và Mưa Rừng cùng chung tông La Thứ (Am). Khoảng năm 1970, anh có viết riêng tặng Quế một ca khúc, bài hát nói về một cuộc tình muộn màng, buổi sáng anh kêu đến nhà hàng dợt, và tối thì đã phải hát ngay..

Ca sĩ Thanh Phong – Tam Ca Sao Băng (Pháp): Ôi! thứ sáu 13 ngày định mệnh! Không ngờ sáng nay vừa thức dậy xem internet bàng hoàng hay tin anh ra đi. Còn nhớ có lần sang Mỹ, gặp anh vẫn nét mặt hiền từ, nụ cười đôn hậu.. Giờ lại mất anh rồi. Vĩnh biệt nhạc sĩ Huỳnh Anh. Xin cầu chúc anh về nơi vĩnh hằng.

Ca sĩ Trang Thanh Lan (CA): Lại một người thân nữa ra đi. Giữa cái lạnh tháng 12 mà nghe tin  một người anh ra đi vĩnh viễn, sao thấy buồn quá.   

……

Kỷ niệm buồn ngày mất của nhạc sĩ Huỳnh Anh ….

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận