Nhìn lại Sài GònChợ Lớn năm 1970 qua những hình ảnh của Jeff Dahlstrom

0
1

Mời các bạn xem lại những hình ảnh chụp Sài Gòn năm 1970 của Jeff DahlstromLúc đó là phi công của không lực Mỹ. Trong thời kỳ làm việc ở căn cứ quân sự Hoa Kỳ ở Tân Sơn Nhứt, ông đã dành thời gian rảnh rỗi để khám phá phố phường Sài Gòn cùng một chiếc máy ảnh. Ngoài ra, Jeff Dahlstrom cũng rất quan tâm tới các địa điểm tâm linh ở Sài Gòn, nên đã tới tận nơi để tìm hiểu và chụp lại hình ảnh các đền, chùa và nhà thờ ở khắp vùng Sài GònChợ Lớn.

Những hình ảnh chụp đường phố Sài Gòn nhiều năm về trước vẫn được ông lưu giữ và đã đăng trên trang cá nhân của mình trong những năm gần đây, mang lại cái nhìn thú vị cho hậu thế về cuộc sống người Sài Gòn xưa:

Jeff Dahlstrom đã dành nhiều thời gian để đi dạo Thảo Cẩm Viên và chụp lại hình ảnh sau:

Thảo Cầm Viên còn được người Sài Gòn gọi là sở thú:

Bên trong Thảo Cầm Viên có tòa nhà được xây từ thời Pháp, vẫn còn cho tới nay, đó là Viện Bảo Tàng:

 

Ban đầu, bảo tàng này tên là Blanchard de la Brosse (theo tên Thống đốc Nam kỳ lúc đó), khánh thành năm 1929. Từ năm 1954, chính quyền VNCH tiếp quản nguyên vẹn Bảo tàng và năm 1956 đổi tên thành “Viện Bảo tàng Quốc gia Việt Nam”, nơi trưng bày về mỹ thuật cổ một số nước Châu Á.

Những hình ảnh bên trong Viện bảo tàng Sài Gòn:

Ngoài viện Bảo Tàng, trong Thảo Cầm Viên còn có 1 công trình khác được Jeff Dahlstrom ghi lại, đó là Đền Quốc Tổ Hùng Vương:

Ban đầu được người Pháp xây để tưởnɡ niệm nhữnɡ nɡười Việt tử trận νì đi lính ᴄhᴏ Pháp trᴏnɡ Thế ᴄhiến thứ nhất, được gọi là Đền Kỷ niệm (Tеmplе dе Sᴏuνеnir). Sau năm 1955, đền đượᴄ đổi tên thành Khổng Thánh Miếu, sang thời Đệ nhị Cộng Hòa năm 1967 thì đổi lại Đền Quốᴄ Tổ Hùnɡ Vươnɡ, thờ các vua Hùng, nhưng đồng thời vẫn có tượng thờ Khổng Tử, và thờ thêm một số nhân νật lịᴄh sử kháᴄ, như: Lê Văn Duyệt, Trần Hưnɡ Đạᴏ…

Những hình ảnh bên trong Đền quốc tổ Hùng Vương, lúc này vẫn còn tượng thờ Khổng Tử:

Tác giả cũng chụp lại những hình ảnh trong đền Ấn Giáo nằm trên đường Trương Công Định (nay là đường Trương Định):

Chùa Ấn giá hay còn được gọi với cái tên khác là Chùa Ấn Độ, đền thờ Bà Mariamman. Đây là một trong ba ngôi chùa có kiến trúc Hindu giáo ở Sài Gòn, thờ một nữ thần người Ấn có tên là Mariamman.

Theo thuyết minh về vị nữ thần này cho biết, Mariamman là vị nữ thần mang đến đất đai màu mỡ, mùa màng bội thu, giúp cho người dân gặt hái được nhiều thành quả trong sản xuất. Bên cạnh đó, bà cũng là người luôn đem lại hạnh phúc, ấm no cho nhân dân.

  

Hình ảnh Tuệ Thành Hội Quán ở Chợ Lớn:

Hình ảnh bên trong Hội quán Tuệ Thành (còn được gọi là Chùa Bà Thiên Hậu):

Hình ảnh Tịnh Xá Trung Tâm của Hệ phái Khất sĩ Việt Nam:

Một số hình ảnh chùa Hòa Đồng Tôn Giáo của ông Đạo Dừa, nằm trên đường Đặng Nguyên Cẩn và đã bị dỡ năm 2009:

Từ trên tháp chùa Hòa Đồng Tôn Giáo nhìn ra xung quanh:


Hình ảnh: manhhai flickr

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận