Nhớ Về Ngọn Núi Âm Nhạc Sừng Sững Lê Thương

0
0

(Trích bài của Trần Quốc Bảo đăng trong tuần báo Thế Giới Nghệ Sĩ số 86 phát hành ngày 30 tháng 9 năm 2016)

Người viết gặp nhạc sĩ Lê Thương lần đầu, đó là lần về Saigon dịp tháng 3 năm 1995. Hơn hai mươi năm trước, nhà văn Phan Nhật Nam gọi tháng 3 là mùa hè đỏ lửa, và hơn 20 năm sau, Saigon tháng 3 vẫn là nơi nắng cháy nung người. Tôi đến thăm Ông tại căn nhà số 55 Bùi Viện, một tiệm tạp hóa nhỏ treo giăng lỉnh kỉnh, chung quanh là những bảng hiệu của các hãng giải khát bia rượu.. Bà vợ và cô con gái sau khi nghe tôi giới thiệu tên, vì đã có hẹn, nên mời ngay lên gác. Phía trên, hơi nóng hầm hập phà xuống căn phòng, tưởng như để cái trứng sống một hồi rồi cũng chín, vậy mà nơi đây đã là nơi ăn ngủ của một nhạc sĩ lớn của dân tộc Việt Nam.

Ngoài là một nhạc sĩ, ít ai biết Lê Thương còn là một nhà báo. Vì thế, khi tôi tặng Ông những tờ Thế Giới Nghệ Sĩ ghi lại những sinh hoạt của các đồng nghiệp Ông tại hải ngoại như Phạm Duy, Trần Văn Trạch, Thu Hồ.. tác giả Hòn Vọng Phu lật tới lật lui từng trang báo đọc kỹ không sót chữ nào. Ông nắm chặt tay tôi và nói: “Lần tới gặp cháu, tôi gửi tặng cháu một số hình ảnh, và một số bài nhạc, kịch, truyện mà tôi đã cất giữ.. Lần này gấp quá”. Và Ông đã giữ lời hứa.

Ngoài là một nhạc sĩ, ít ai biết Lê Thương còn là một nhà báo. Vì thế, khi tôi tặng Ông những tờ Thế Giới Nghệ Sĩ ghi lại những sinh hoạt của các đồng nghiệp Ông tại hải ngoại như Phạm Duy, Trần Văn Trạch, Thu Hồ.. tác giả Hòn Vọng Phu lật tới lật lui từng trang báo đọc kỹ không sót chữ nào.

Tháng 2, năm sau. Tết 1996, khi tôi đại diện một số ca nhạc sĩ hải ngoại đem số tiền hơn 21 ngàn đồng về nước trao tặng đến 75 ca nhạc sĩ đã hành nghề trước 75. Số tiền này thu được từ đêm gây quỹ Chút Tình Trao Nhau do tuần báo Thế Giới Nghệ Sĩ tổ chức cuối tháng 1 năm 1996 tại vũ trường Ritz của nhạc sĩ Ngọc Chánh. Trong danh sách lãnh quà, có nhạc sĩ Lê Thương. Mỗi nhạc sĩ được chia đều 200 dollars, riêng nhạc sĩ Lê Thương còn được thêm 500 đồng nữa từ các mạnh thường quân khác nhờ tôi chuyển riêng, trong đó có OB Chữ Vương Anh (100$), ca sĩ Phương Hồng Quế (50$), OB Trần Dũ (50$), ca sĩ Diamond Bích Ngọc (50$), ca sĩ Nguyễn Sơn (50$), ca sĩ Nhật Thụy + Hiếu Nghĩa (50$), báo Thế Giới Nghệ Sĩ và ca sĩ Jimmy JC Nguyễn(50$), Trung Tâm Eagle (50$), một Mạnh Thường Quân ẩn danh (50$).. Tôi thấy Ông ngồi ký nhận món quà 700 dollars ngay chiều 30 Tết mà đôi mắt Ông như ngân ngấn nước mắt.. Ở cái tuổi 84 này, trải qua biết bao mất mát đổi thay, mà Ông vẫn không cầm được sự xúc động.. Về sau này tôi mới hiểu, nào bởi món quà lớn hay nhỏ, mà là đã 21 năm vật đổi sao dời, nhưng thân hữu, đồng nghiệp vẫn chưa quên một người bạn già yếu như Ông, bên kia trời lận đận.

Từ trái: Trần Quốc Bảo, NS Lê Thương và ái nữ. Trong ảnh, gia đình đang ký biên nhận lãnh quà 700 dollars từ hải ngoại gửi tặng dịp Tết 1996 đúng ngày 30 Tết.

Ngày tôi về lại Mỹ, một lần nữa, Ông nắm chặt tay tôi và giao một bao giấy đầy hình ảnh và tài liệu. Mở ra, toàn những hình ảnh gốc, có cả nguyên kịch bản Trên Sông Dương Tử và những ca khúc do Ông chép tay như Thu trên đảo Kinh Châu, Lòng Mẹ Việt Nam, Ông Nỉnh Ông Nang, Đốt Hay Không Đốt.. Có cả những kỷ vật quý thời Ông dậy học tại Hà Nội hoặc những năm tháng ở Hải Phòng lúc sinh hoạt văn nghệ cùng các bạn Hoàng Quý, Hoàng Phú (tức Tô Vũ), Canh Thân, Phạm Ngữ.. Đặc biệt, có một tấm ảnh mà Ông chụp với nữ tài tử Lý Lệ Hoa năm 1956 tại Saigon, trong ảnh có Kim Cương và 4, 5 nhân vật nữa.. mà tôi không thể nào biết hết tên. Thế là đành phải gửi 1 lá thư cầu cứu đến các tiền bối như Bạch Yến, Mỹ Hòa, Phương Tâm, Ngọc Chánh, Thái Xuân, Bạch Quyên, Cúc Lan Hoa (vợ anh Huỳnh Lộc), Jo Marcel, Tâm Đan, Cao Phi Long, Ngọc Mỹ, Thu Hương, Trọng Minh.. nhờ vậy mới biết thêm, trong số 4, 5 nhân vật của bức ảnh đó có Nguyễn Hữu Thiết, Ngọc Cẩm, nhà báo Nguyễn Ang Ca..

Ngày về lại Mỹ, tôi mang theo bên mình túi hình ảnh tài liệu do Ông trao tặng, như mang một món nợ quý giá tinh thần không một phút giây rời xa suốt chuyến bay về. Tròn 20 năm sau, mãi đến lúc có đủ phương tiện thực hiện số báo này, xin kính cẩn dâng về Ông tấm lòng tưởng nhớ. Tên tuổi nhạc sĩ Lê Thương và những ca khúc Hòn Vọng Phu bất tử của Ông, ngàn năm vang vọng mãi.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận