Những hình ảnh đầy kỷ niệm của đường phố Hà Nội thời “trước Đổi Mới” (40 năm trước)

0
1

Năm 1986, Việt Nam bắt đầu thực hiện Đổi Mới, là chương trình cải cách toàn diện bao gồm kinh tế, đặc biệt là đổi mới trong lĩnh vực kinh tế, chính trị, đưa đất nước sang một trang mới.

Thời gian trước đó thường được nhắc tới tên gọi là thời bao cấp, là thời gian mà hầu như người Việt Nam đều đã được chứng kiến, trải qua, hoặc được nghe ông bà cha mẹ kể lại.

Sau đây là những hình ảnh Hà Nội thời trước đổi mới, được chụp chủ yếu vào các năm 1979 và 1983, hơn 40 năm trước đây.

Thời bao cấp, cuộc sống của một gia đình khá giả nghĩa là ăn cơm trắng không độn, đi xe đạp Phượng Hoàng, tắm xà phòng thơm Hoa Lan, trong nhà có cái quạt con cóc 35 đồng để chống lại mùa hè oi ả, hay có TV đen trắng Sanyo đời Sài Gòn để cả khu tập thể cùng xem.

Thời đó người ta truyền nhau câu hát:

Một yêu anh có may-ô
Hai yêu anh có cá khô ăn dần
Ba yêu rửa mặt bằng khăn
Bốn yêu anh có chiếc quần đùi hoa.

Nhiều năm sau khi đời sống bớt chật vật hơn thì:

Một yêu anh có Sen-kô
Hai yêu anh có Pơ-giô cá vàng
Ba yêu nhà cửa đàng hoàng
Bốn yêu hộ khẩu rõ ràng Thủ đô.

Với những người không sống ở thời kỳ bao cấp, không dễ để hiểu được câu chuyện như: “Đẹp trai đi bộ không bằng mặt rỗ đi Lơ” (xe Lơ là xe đạp Pơ-giôPeugoet), rồi thì: “Mặt rỗ đi Lơ không bằng thằng gù đi Cúp“, “Thằng gù đi Cúp không bằng thằng cụt ngồi sập gụ“. Đó là những tiêu chuẩn sang giàu, những đỉnh cao mơ ước của người Hà Nội vào thời gian này.

Hàng ngày người dân xếp hàng mua gạo và thực phẩm thành hàng dài, phải dùng nón lá hay lấy viên gạch viết số sổ lên rồi đặt để xếp hàng thay, sợ nhất đến phiên mình thì hết gạo hay mua được rồi mà gạo lại có mùi ẩm mốc. Nhưng hãi hùng hơn cả chắc là việc mất sổ gạo“mặt buồn như mất sổ gạo” là thế, mất rồi chỉ có nước đi vay gạo hàng xóm để đợi hết tháng cấp sổ mới.

Những hình ảnh khác của Hà Nội thời trước Đổi Mới:

Đường tàu hoả vào ga Hàng Cỏ. Tàu hoả đang từ đất ga Hàng Có tiến ra. Phố Nguyễn Khuyến (Sinh Từ cũ) cắt ngang đường tàu. Từ chỗ cắt ngang trở đi là địa phận Ga Hàng Cỏ


Ảnh: manhhai flickr

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận