Nối Vòng Tay LớnÔm Trọn Việt Nam

0
0

“Rừng núi dang tay nối lại biển xa Ta đi vòng tay lớn mãi để nối sơn hà Mặt đất bao la anh em ta về Gặp nhau mừng như bão cát quay cuồng trời rộng Bàn tay ta nắm nối tròn một vòng Việt Nam.

Cờ nối gió đêm vui nối ngày Giòng máu nối con tim đồng loại Dựng tình người trong ngày mới

Thành phố nối thôn xa vời vợi Người chết nối linh thiêng vào đời Và nụ cười nối trên môi.

Từ Bắc vô Nam nối liền nắm tay Ta đi từ đồng hoang vu vượt hết núi đồi Vượt thác cheo leo, tay ta vượt đèo Từ quê nghèo lên phố lớn nắm tay nối liền Biển xanh sông gấm nối liền một vòng tử sinh”.

Tháng Tưtháng có ngày Cá tháng Tư, kỷ niệm ngày mất của Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và hiện tại là tháng đang thực hiện giãn cách xã hội vì nàng ‘Cô Vy’; các bạn đồng nghiệp của tôi thì đang trong thời gian làm clip dạy trực tuyến cho học sinh bài hát Nối vòng tay lớn. Tôi, thất nghiệp, nên lại có thời gian tìm hiểu thêm về bài hát này.

Bài hát Nối vòng tay lớn được Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn viết năm 1968 nhưng mãi đến ngày 30/4/1975 mới được cả nước biết đến. Hôm ấy, khoảng 3g chiều, trên Đài phát thanh Sài Gòn, đã vang lên tiếng nói của Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn: “Tôi, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, rất vui mừng và cảm động gặp và nói chuyện với tất cả các anh em nghệ sĩ ở Miền Nam Việt Nam này. Hôm nay là cái ngày mơ ước của tất cả chúng ta, đó là ngày mà chúng ta giải phóng hoàn toàn tất cả đất nước Việt Nam này cũng như những điều mơ ước (của) các bạn bấy lâu là độc lập, tự do, và thống nhất (thì) hôm nay chúng ta đã đạt được những kết quả đó…Tôi xin hát một bài…”. Rồi Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã cất tiếng hát bài Nối vòng tay lớn.

Lời bài hát là một hành trình dài đi từ Bắc vô Nam, đi từ rừng núi đến biển khơi, từ thành phố cho đến thôn xa hẻo lánh, rồi lại từ quê nghèo lên tới phố lớn,…cứ vậy mà đi. Đi để làm gì? Để từng bàn tay nắm lại nối thành một vòng tay, để nhiều vòng tay nối lại thành một khối thống nhất mang tên Việt Nam. Và, để những nụ cười cứ tiếp nối mãi trên môi của tất cả con dân đất Việt.

Cũng cần phải nói rõ ở đây, có một vài nơi hát câu “nụ cười nối trên môi” thành “nụ cười nở trên môi”, như vậy là không đúng với ý nghĩa của bài hát. Bởi, từ “nối” trong bài hát mang ý nghĩa nụ cười tiếp nối nụ cười, niềm vui tiếp nối niềm vui chứ không chỉ là nở một nụ cười cho vui.

Trong thời điểm này, mong sao từng người Việt Nam chúng tadù ở bất cứ nơi đâucũng hãy cùng nhau nối dài những vòng tay để giúp nhau vững vàng vượt qua cơn đại dịch khủng khiếp này, để từng nụ cười lại được tiếp nối, vẽ lên một đất nước Việt Nam yêu thương trong lòng mỗi chúng ta.

B.V

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận