Tản Mạn Về Nhạc Vàng

0
0

Mạn phép cho tôi nói về dòng nhạc xuất xứ năm trước 1975…

Có rất nhiều câu từ người ta dùng để nói vè dòng nhạc này như: Nhạc sến, Nhạc chế độ cũ, Nhạc Vàng … Vào thời mới giải phóng những bài hát này không được phổ biến trên các chương trình ca nhạc quần chúng. Bạn chỉ có thể tập tành đàn hát một mình hoặc chỉ với vài thằng bạn thân. Việc tụ tập đàn hát ăn nhậu là điều hiếm có. Trên đài phát thanh bạn chỉ có thể nghe những bài hát Cách Mạng.

Một người hát rong trước 1975.

Vậy “nhạc vàng” là loại nhạc gì? Có phải là những bài hát được in Tipo hai màu trên những tờ giấy dầy khổ A4 đã vàng theo thời gian? Những ai phải có máu rất nghệ sỹ và trên hết phải có tiền mới có thể sở hữu đầy đủ những tờ “Giấy Nhạc”. Không những bài hát với dòng kẻ nhạc mà còn in cả hình ca sỹ mà mình yêu thích. Thời trẻ trâu chúng tôi chỉ có thể mượn những bản chép tay của các anh chị có máu văn nghệ mà thôi. Ngày nay với công nghệ in offset hiện đại việc in ấn rất dễ dàng và đẹp mắt thì người ta lại không in những tờ “ Giấy Nhạc” nữa…

Cũng có thể nói Dòng Nhạc Vàng là dòng nhạc có chất lượng như Vàng. Minh chứng là dù có qua nhiều thăng trầm của đất nước, trải qua bao nhiêu cuộc đổi mới theo xu thế nhạc của thế giới thì Dòng Nhạc Vàng vẫn có chỗ đứng nhất định trong lòng người yêu âm nhạc.

Bạch Phan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận