Về Bài Hát “Tám Điệp Khúc” Của Nhạc Sĩ Anh Việt Thu

0
1

Trời làm cho mưa bay giăng giăng mây tím dệt thành sầu Bàn tay năm ngón mưa sa Dìu anh trong tiếng thở Đưa tiễn anh đi vào đời Mẹ Việt Nam ơi! Hai mươi năm ngăn lối rẽ đường về.

Trời làm cho mưa bay giăng giăng mây tím dệt thành sầu Bàn tay đón gió muôn phương Bàn tay đan gối mộng Đưa tiễn anh đi vào đời Mẹ Việt Nam ơi! Ai chia ly tan tác cả ngàn đời.

Trời làm cho mưa bay giăng giăng mây tím dệt thành sầu Nằm nghe tiếng hát đu đưa dìu anh trong giấc ngủ Ôi tiếng ru ru ngọt ngào Mẹ Việt Nam ơi! Ai chia ly tan tác cả ngàn đời.

Tiếng hát hát trên môi Giấc ngủ ngủ trong nôi Một đàn, đàn chim nhỏ bay khắp trời Việt Nam mến yêu Ôi tiếng chim muông gọi đàn Mẹ Việt Nam ơi! Con xin dâng hiến trọn cả đời.

Trời làm cho mưa bay giăng giăng mây tím dệt thành sầu Từng đêm ấp ủ trong tim Từng đêm khe khẽ gọi Anh nhớ thương em từng giờ Mẹ Việt Nam ơi! Ai chia ly tan tác cả ngàn đời.

Trời làm cho mưa bay giăng giăng mây tím dệt thành sầu Trùng dương sóng nước bao la Trùng dương vang tiếng gọi Ôi sóng thiêng em về Trời Mẹ Việt Nam ơi! con xin ghi xin khắc nguyện lời thề.

Trời làm cho mưa bay giăng giăng mây tím dệt thành sầu Rừng thiêng lá đổ âm u Rừng thiêng vang tiếng gọi Ôi núi thiêng em về nguồn Mẹ Việt Nam ơi! con xin ghi xin khắc nguyện lời thề.

Tiếng hát hát trên môi Giấc ngủ ngủ trong nôi Một đàn, đàn chim nhỏ bay khắp trời Việt Nam mến yêu Ôi tiếng chim muông gọi đàn Mẹ Việt Nam ơi! Con xin dâng hiến trọn cả đời

Vào năm 1964, nhạc sĩ Anh Việt Thu đã chuyển đến Tây Ninh dạy nhạc tại trường Nam Trung học Tây Ninh. Khi đến đây nhạc sĩ đã sáng tác một ca khúc nổi tiếng, đó là “Tám Điệp khúc”. Nhạc sĩ Anh Việt Thu sống, dạy học và sáng tác ở Tây Ninh với quãng thời gian không dài, nhưng để lại trong lòng người yêu nhạc Tây Ninh những ca khúc không thể nào quên, nhất là ca khúc “Tám Điệp khúc” với giai điệu nghe buồn man mác theo điệu ngũ cung.

Chúng ta có thể cảm nhận được ở ca khúc Tám Điệp Khúc có một cái gì đó thân thương mà gần gũi trong ca từ cũng như ý nghĩa nhất là ở cái đoạn :

“Từng đêm ấp ủ trong tim Từng đêm khe khẽ gọi Anh nhớ thương em từng giờ Mẹ Việt Nam ơi! Ai chia ly tan tác cả ngàn đời”

Nhạc sĩ Anh Việt Thu đã nhập cái tình riêng của mình vào với tình yêu quê hương, đất nước vào bài hát Tám Điệp Khúc. Với tình hình đất nước lúc ấy đang tràn ngập điêu linh, tang tóc, mỗi tiếng hát như một lời thở than, kêu gọi yêu thương nhiều hơn là tỏ tình. Nhà văn Nguyễn Mạnh Côn đã có lần nói rằng, ông rất thích bài hát Tám điệp khúc này của Anh Việt Thu, mặc dầu nghe cả bài trong một lúc khó nắm bắt tác giả nói gì, nhưng nghe từng đoạn tách rời, âm điệu day dứt của nó làm cho rất buồn…

Đoạn “Mẹ Việt Nam ơi! Hai mươi năm ngăn lối rẽ đường về.” là lấy từ cột mốc từ năm 1945 đến năm 1964 (năm ca khúc này ra đời) chứ không phải từ năm 1954 đến 1975 như nhiều người đã lầm tưởng. Ca khúc này đã được thu âm rất thành công trước 1975 với những giọng ca như Nhật Trường, Hoàng Oanh, Duy Khánh, Thanh Tuyền, Lệ Thu ….. và cho đến ngày hôm nay vẫn luôn được rất nhiều giọng ca thế hệ tiếp nối lựa chọn trình diễn trong các chương trình đại nhạc hội.

Phúc Ben.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận