Về Ca Khúc “Anh Về Kẻo Trời Mưa” Của Nhạc Sĩ Ngân Giang

0
3

Nếu chiều nay không có anh, ai sẽ đưa em về Trời sắp đổ cơn mưa, sao anh còn đứng mãi Hãy nói một lời, có phải anh giận em? Có phải anh giận em?

Nếu ngày mai xa cách nhau, anh chẳng nên âu sầu Trời sắp đổ mưa ngâu, đôi ta chẳng tan vỡ Dẫu biết tình đầu rất dễ chia lìa nhau Dễ chìm vào trong bể dâu

Yêu nhau từ độ nào, mấy mùa trăng lên cao Thiết tha trao mối duyên đầu, để tình đôi ta bền lâu Mùa thu lá bay bay thật nhiều Kỷ niệm càng thương bấy nhiêu

Nếu tình đôi ta dỡ dang, anh hãy xem như là Một giấc ngủ chiêm bao, mai sau cũng quên hết Đôi hướng cuộc đời có lẽ không gặp nhau Anh về kẻo trời mưa mau.

Nhà thơ Xuân Diệu đã từng viết:

“Yêu là chết ở trong lòng một ít Vì mấy khi yêu mà chắc được yêu”.

Tình yêu với muôn hình vạn trạng và có nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau. Là tình yêu sét đánh khi lần đầu gặp đã yêu, là tình cảm đơn phương, hay chỉ là nỗi tương tư, nhớ nhung hình bóng một ai đó. Có người dùng cả đời mình để tìm kiếm một tình yêu chân thành và cũng có người dùng cả đời chỉ để nhớ, để thương, để đau khổ vì một người. Tình yêu đẹp được nuôi dưỡng bằng cảm xúc hồn nhiên với những rung động đầu đời. Người ta thường nói tình đầu là tình dang dở nên khi đã yêu ai cũng sẽ lo sợ điều vỡ tan. Vì yêu quá nhiều nên nỗi sợ cũng hiện lên quá nhiều trong tâm trí. Nhưng đôi khi nỗi sợ đó lại tạo cho mối tình của ta thành một khoảnh khắc đẹp bằng những dự cảm không hay, bằng những suy diễn vu vơ, để biết rằng mình sợ mất đi cuộc tình đó khi đã chót yêu họ quá nhiều và từ đó trân trọng thêm tình cảm của nhau. Bài hát “Anh về kẻo trời mưa” của nhạc sĩ Ngân Giang là một điển hình. Người con gái đặt mình vào trường hợp sẽ như thế nào khi người con trai giận hờn, chia tay với mình. Ca khúc được khán giả vô cùng yêu thích vì mang lại nhiều cảm xúc cho người nghe, khi lời bài hát diễn tả được tâm trạng chung của bao tâm hồn đang yêu.

Xuyên suốt bài hát, cô gái đặt ra rất nhiều viễn cảnh “Nếu...” thì người con trai… sẽ như thế nào?. Đầu tiên, mở đầu bài hát là khi người con trai giận:

“Nếu chiều nay không có anh, ai sẽ đưa em về Trời sắp đổ cơn mưa, sao anh còn đứng mãi Hãy nói một lời, có phải anh giận em? Có phải anh giận em?”.

Cô gái đặt ra câu hỏi, có phải anh giận em vì điều gì mà anh lại lặng im hãy nói với em dù chỉ một lời, sao lại không quan tâm em, ngoài trời sắp có mưa sao anh không đưa em về. Tâm trạng lo sợ người yêu giận, sẽ không nói chuyện, không quan tâm mình.

Còn đây là khi hai ta lỡ cách xa:

“Nếu ngày mai xa cách nhau, anh chẳng nên âu sầu Trời sắp đổ mưa ngâu, đôi ta chẳng tan vỡ Dẫu biết tình đầu rất dễ chia lìa nhau Dễ chìm vào trong bể dâu”.

Người ta thường ví tình yêu cách trở của mình giống như sự cách trở của Ngưu Lang và Chức Nữ. Họ yêu một cách say đắm trong mối tình của mình và vì yêu mà họ phải cách xa nhau. Nhưng không phải là xa nhau mãi mãi, ít nhất họ vẫn còn được gặp nhau một lần trong năm và ngày ấy bao giờ cũng có mưa, mưa dầm mưa không dứt. Mưa đó được xem là nước mắt hóa thành mưa và được gọi là mưa ngâu. Nước mắt trong sự vui mừng khi được gặp lại, được bên cạnh nhau dù trong thời gian ngắn ngủi, dẫu vậy họ vẫn luôn yêu thương nhau. Cô gái trong bài hát mượn hình ảnh “Mưa ngâu” để truyền đạt tâm tư của mình, nếu lỡ xa nhau cô cũng mong cả hai luôn giành tình yêu cho nhau thì dù có chia xa cũng không thể chia lìa. Vì tình đầu là tình hay dở dang và nếu chúng ta lỡ xa nhau thật rồi cô gái mong người yêu mình đừng đau buồn, đừng để tình yêu của họ từng có với nhau lại trở thành một chuỗi ngày dài đau khổ và buồn thương trong cuộc đời. Bởi “bể dâu”, đời người ai cũng trải qua trăm ngàn biến cố và ai cũng phải cố gắng vượt qua.

“Yêu nhau từ độ nào, mấy mùa trăng lên cao Thiết tha trao mối duyên đầu, để tình đôi ta bền lâu Mùa thu lá bay bay thật nhiều Kỷ niệm càng thương bấy nhiêu”.

Mùa thu là mùa của tình yêu, mùa của lá vàng rơi, nắng gió trời thu đưa ta về với nhung nhớ bao kỷ niệm đã qua. Tình đầu là tình yêu đẹp đâu dễ phôi phai, đã cùng nhau đi qua khoảng trời yêu đẹp nhất của cuộc đời, khi thời gian trôi qua càng nghĩ về lại thấy càng thương.

“Nếu tình đôi ta dỡ dang, anh hãy xem như là Một giấc ngủ chiêm bao, mai sau cũng quên hết”.

Còn nếu tình đôi ta thật sự lỡ làng thì anh hãy xem đó như là giấc ngủ chiêm bao. Vì chiêm bao, nó chỉ là những ảo tưởng chỉ có trong giấc mơ, dù đó là giấc mơ đẹp hay là một cơn ác mộng thì khi ta giật mình tỉnh giấc mọi thứ không hề tồn tại.

“Đôi hướng cuộc đời có lẽ không gặp nhau Anh về kẻo trời mưa mau”

Tôi tự hỏi, ngoài trời đổ mưa hay mưa trong lòng của người chia tay. Dù tình ta không thành, em mong anh hãy xem đó chỉ là giấc mộng nhẹ thoáng qua trong giấc ngủ và tỉnh giấc như người lạ chưa quen vì hai người hai hướng cuộc đời không còn gặp nhau.

Với “Anh về kẻo trời mưa”, nhạc sĩ Ngân Giang muốn nói lên tâm trạng lo sợ của người con gái lúc đang yêu với trạng thái sợ người yêu giận hờn, sợ chia xa, hay sợ chia ly mãi mãi. Yêu càng nhiều, càng khiến tâm trí của người con gái có những suy nghĩ lo sợ và rồi tự vẽ ra những điều không hay trong tình yêu. Âu đó cũng chỉ vì một điều là họ quá yêu, yêu đối phương quá nhiều.

Lưu Hương.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận