Về Ca Khúc “Bức Tâm Thư” Của Nhạc Sĩ Lam Phương

0
1

Vài hàng gửi anh trìu mến Vừa rồi làng có truyền tin Nói rằng nước non đang mong Đi quân dịch là thương nòi giống

Người thường tìm sang giàu tới Lòng này thì khác tình ơi Ước nguyền hứa duyên trao người Cầm tay súng tòng quân anh tươi cười

Nong tằm đang lớn ươm đầy tơ Nhờ trời cam quít đã lên mùa Chờ ngày dệt xong áo chung tình Em mang tới đồn mà tặng anh

Lạy trời tròn năm tròn tháng Nợ làng ơn nước đã đền xong Xóm làng hát câu thanh bình Về nơi cũ tìm vui duyên lành.

Ca khúc Bức Tâm Thư là một sáng tác khá nổi tiếng của nhạc sĩ Lam Phương, được ông cho ra đời vào những năm cuối thập niên 1950 của thế kỷ trước (Có một số tài liệu ghi rằng ca khúc này được sáng tác vào mùa dân dịch 1958). Nhạc sĩ Lam Phương còn ghi chú thêm ở phía trên bài hát như sau : “THÂN GỬI CÁC TÂN BINH ĐÃ HĂNG HÁI KHAI MÙA QUÂN DỊCH”.

Nhạc sĩ Lam Phương còn cẩn thận hơn khi để thêm : Ngâm bốn câu thơ trước khi hát.

– Dành riêng cho bạn gái trình bày : “Đêm qua nằm ngủ mà mơ Sáng nay em viết lá thư tâm tình : Vài hàng thành thật gửi anh Anh đi quân dịch, duyên lành em trao …”

– Dành riêng cho bạn trai trình bày : “Buồn buồn nhận được lá thư Bỗn lòng tươi tỉnh, rồi mơ duyên lành! Thư hồng lại bỏ bì xanh Mở ra đã thấy :Gửi anh vài hàng …

Đời thường những cô gái sẽ tìm đến bến đỗ thật ấm êm, những nơi sang giàu mà gửi gấm tấm thân. Nhưng mối tình trong trắng của cô thôn nữ trong lời ca chỉ gửi trọn cho người chiến binh đi bảo vệ hòa bình trên quê hương đất nước. Hẹn ngày về “Xóm làng hát câu thanh bìnhVề nơi cũ tìm vui duyên lành”

Hồng Quang.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận