Về Ca Khúc “Chiếc Áo Bà Ba” Của Nhạc Sĩ Trần Thiện Thanh

0
2

Chiếc áo bà ba trên giòng sông thăm thẳm Thấp thoáng con xuồng bé nhỏ lướt mong manh Nón lá đội nghiêng tóc dài con nước đổ Hậu Giang ơi em vẫn đẹp ngàn đời.

Nhớ chiếc xuồng xưa năm nào trên bến cũ Thương lắm câu hò kêu gọi khách sang sông Áo trắng xuồng đưa mắt cười em khẽ gọi Người thương ơi em vẫn đợi chờ.

Đẹp quá quê hương hôm nay đẹp vô ngần Về Sóc Trăng một ngày ca điệu lâm thôn Đàn én chao nghiêng xôn xao mùa lúa nhiều Về bến Ninh Kiều thấy nàng đợi người yêu.

Em xinh tươi trong chiếc áo bà ba Em đi mau kẻo trễ chuyến phà đêm Qua bến Bắc Cần Thơ.

Nhớ kỷ niệm xưa nông xuồng đêm trăng tỏ Em gái Ninh Kiều tóc dài chấm lưng thon Đất nước mình đây dẫu xuồng ghe bé bỏng Mà không thôi nhớ thương nên đầy vơi.

Hậu Giang ơi nước xuôi xuôi một dòng Dẫu qua đây một lần Nói sao cho vừa lòng Nói sao cho vừa thương.

Ca khúc Chiếc Áo Bà Ba ở trên là một trong số ít những ca khúc mà nhạc sĩ Trần Thiện Thanh sáng tác khi còn ở Việt Nam sau năm 1975 (Có một thông tin không chính thức là thời gian ở VN sau này 30/4 thì nhạc sĩ Trần Thiện Thanh do mất cảm hứng sáng tác nên chỉ viết khoảng 3 bài nhạc). Sau ngày đứt phim, nhạc sĩ Trần Thiện Thanh bị cấm hoạt động ở VN trong một thời gian rất dài. Tuy nhiên ông vẫn cố gắng đi hát chui nhiều nơi ở miền Tây với một số nghệ sĩ khác, một phần để kiếm tiền sinh nhai và đỡ nhớ nghề. Năm 1984, ông được chánh quyền cho phép hoạt động trở lại và ca khúc Chiếc Áo Bà Ba ra đời trong thời gian này, Bài hát sau này sau đó được nhiều ca sĩ thể hiện rất thành công.

Hình ảnh Áo Bà Ba ở đồng bằng sông Cửu Long.

Bài hát này được nhạc sĩ Trần Thiện Thanh để sáng tác để tôn vinh vẻ đẹp dịu dàng của phụ nữ Nam Bộ trong chiếc áo bà ba. Bất cứ người dân nam bộ hầu hết đều biết đến bài hát này với niềm tự hào tha thiết và sâu sắc nhất. Chiếc áo bà ba vẫn luôn mang một vẻ đẹp hiền hòa, đôn hậu và chân chất như tính cách vốn có của người dân Việt Nam. Đây là một trong những giá trị truyền thống lâu đời và tôi nghĩ nên cần được bảo tồn, giữ gìn.

Minh Hùng.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận