Về Ca Khúc ‘Chín Tháng Quân Trường’ Của Nhạc Sĩ Hoài Nam

0
4

Cuộc liên hoan nửa khuya sắp tàn mà sao tình mình thêm chứa chan Xiết tay nhau mến trao lần cuối Viết cho nhau những dòng lưu niệm của những ngày Trong Quân trường mình sống yêu thương Qua chín tháng phong sương.

Tuổi thư sinh đã qua mất rồi giờ chỉ còn lại anh với tôi. Gắn trên vai chiếc lon Chuẩn-úy sáng mai đây giã biệt kinh kỳ Giây phút này hai đứa mình còn có đêm nay để thương nhớ tràn đầy.

Đôi ta chiến sĩ xa nhà mang theo kỷ niệm làm quà mai sau. Mình còn gì cho nhau nữa không bạn đời nhé Đêm vui đã khuya rồi ta tạm biệt nhau thôi.

Dù hai ta có xa cũng gần nếu mỗi lần mình nhắc đến nhau Nhớ biên thư đổi trao nhiều nhé Kể nhau nghe những chuyện vui buồn ở chiến trường Chuyện ân tình mình đã yêu thương Người em gái hậu phương…”

Là người phụ trách chương trình Văn Nghệ Bốn Phương phát thanh cách tuần vào 9h30 sáng chủ nhựt, và lớp ca nhạc ở đường Trương Minh Giảng, Sài Gòn, nhạc sĩ Hoài Nam còn được biết đến với nhiều sáng tác trữ tình thường nhuốm nỗi buồn và nuối tiếc như:

Người Yêu Cùng Xóm, Sau Lần Hẹn Cuối, Bến Đợi Đò Trông, Vì Trong Nghịch Cảnh, Một Lần Lỡ Bước, Hoa Sứ Nhà Nàng (với Thanh Phương) Phượng Hồng…

và đồng thời ưu ái sáng tác nhiều cho tình cảm bạn bè, nhất là Lá Thư Tâm Tình (với NS Thanh Phương), Tình Bạn Quang Trung (với NS Duy Hải), Ba Năm Về Trước Ba Tháng Quân Trường…

và đặc biệt là nhạc phẩm “Chín Tháng Quân Trường” (sáng tác vào khoảng 1972) mà Nhạc Vàng chọn giới thiệu với đại gia đình mình hôm nay.

Một số tài liệu cho rằng nhạc phẩm “Chín Tháng Quân Trường” đề cập đến các khoá học thuộc trường Bộ Binh Thủ Đức (với những tên cũ là Liên Trường Võ Khoa Thủ Đức, Trường Sĩ quan Trừ bị Thủ Đức), các khoá kéo dài thông thường là 9 tháng.

Trường Bộ Binh Thủ Đức

Nghe từng lời câu hát mà cảm nhận được những trái tim nồng ấm chan chứa tình bằng hữu của những chàng trai tuổi thư sinh gối mộng đăng trình, giã biệt nhiều điều trong đời để bước vào quân trường da mềm nắng cháy, theo bổn phận của kẻ làm trai thời khói lửa. Ngày nào còn cùng nhau chào quân, huấn tập bao gian lao, giờ đây tới phút giã từ mỗi đứa một phương sẽ là bao bồi hồi, luyến tiếc, mến thương những người bạn “tao tao mày mày” mà keo sơn gắn bó. Vui đêm nay, rồi ngày mai lại đi…

Cám ơn các Anh, những người trai thời :

“…đi tìm đời lính bỏ lại sau lưng Tuổi thư sinh hai buổi học hành Đường đời không hướng đi Và tình đời không ước hẹn Khi non sông chìm trong khói lửa Phận làm trai ngoảnh mặt sao đành.”

| Sáu Tháng Quân TrườngNhật Hạ |

Thiên Huy

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận