Về Ca Khúc Giáng Sinh Nổi Tiếng ‘Cao Cung Lên’

0
3

Cao cung lên khúc nhạc thiên thần Chúa Hoà trong làn gió nhè nhẹ vấn vương Ôi linh thiêng lắng nghe thoang thoảng cung đàn Một đêm khuya vang vẳng trong tuyết sương.

Đàn ơi cứ rung những điệu réo rắt Hát khen con một Chúa Trời, rày sinh xuống cõi đời Hỡi người dương thế lặng nghe cung đàn Mau tìm cho tới thờ kính vua giáng trần.

Thôi hỡi trần gian im tiếng đi mà cung kính Chúa Con sinh ra trong máng cỏ hang lừa Tuy Chúa là vua muôn nước suy phục tôn kính Chúa bỏ ngai vàng sinh xuống trần đêm xưa.

Bài hát Cao Cung Lên là tác phẩm đầu tiên của nhạc sĩ Hoài Đức tức Linh Mục Giuse Lê Đức Triệu, ca khúc này được ông sáng tác chung với Linh Mục Nguyễn Khắc Xuyên. Đây là bài hát được được coi là một trong những bài Thánh ca Giáng sinh bất hủ ở Việt Nam. Linh Mục Hoài Đức soạn nhạc và lời phần I, còn lời của những phiên khúc sau là của Linh Mục Nguyễn Khắc Xuyên.

Linh Mục Hoài Đức tên thật là Lê Đức Triệu (19232007) quê quán Nam Định. Linh mục Hoài Đức (cha Triệu) có thời gian dài từng sống ở Ban Mê Thuột (từ 1969- 1975), làm quản lý tài sản Nhà Chung Ban Mê Thuột, thuở Đức Cha Nguyễn Huy Mai đang cai quản Giáo phận. Theo lời cha Triệu, thời điểm 1940 chưa có thánh ca bằng tiếng Việt. Những bài hát trong phụng vụ đều bằng tiếng…La tinh. Thánh lễ, chầu Thánh thể phải hát hay đọc bằng tiếng Latinh. Những bài hát đều lấy từ cuốn “Paroissien Romain” hay ” Cantus Pro Festis Solemnioribus” hoặc “Cantus Officiorum in Cantus Greoriano”. Đôi khi được hát nếu không bằng tiếng Latinh thì bằng tiếng Pháp, chủ yếu lấy từ cuốn “Cantiques de la Jeunesse”. Sau 1940 mới xuất hiện những ca khúc Việt Nam hoàn toàn.

Như vậy bài hát “Cao cung lên” được coi như mở đầu cho dòng nhạc thánh ca Việt Nam. Một bản nhạc xưa mà còn mãi ngân vang mỗi độ Giáng sinh về, và mỗi độ nghe lại ca khúc này, lòng ta tựa hồ rộn rã tiếng chuông ngân…

Phúc Ben (Tổng hợp nhiều nguồn).

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận