Về Ca Khúc “Lính Mà Em” Của Nhạc Sĩ Anh Thy

0
2

Trăng lên cao muôn hoa sóng giăng đầy Tầu lắc lư làm sao viết thư tình? Trăng đại dương không đủ viết thư đêm Nên thư muộn đừng trách “Lính Mà Em”.

Hôm mình đi cine về mưa nhiều Áo dài xanh bên áo trắng hoa biển Anh che cho em đừng làm ướt áo Anh quen rồi mưa gió “Lính Mà Em”.

Hỡi em yêu, nhớ đến với anh Ngày nào anh về bến bên nhau Chúng ta thương thật nhiều.

Tầu về bến anh hẹn mình dạo phố Tay chinh nhân đan năm ngón tay mềm Thường dỗi anh “Kìa đi gì mau vậy?” Anh mĩm cười khẽ nói “Lính Mà Em!

Thật ra thì nhạc phẩm Lính mà em gốc là của nhạc sĩ Y Vân với lời thơ của Lý Thụy Ý, ca khúc này được nhạc sĩ Y Vân viết theo điệu Slow Rock. Nhưng thật sự khi ra đời thì ca khúc này có vẻ không quá thực sự ăn khách. Thế là vào năm 1968 nhạc sĩ Anh Thy đặt lời khác cho ca khúc này theo điệu CALYPSO (BOSSA NOVA) kích động cho binh chủng hải quân, và bất ngờ thay do hợp “khẩu vị” nhạc trẻ của thập niên 1970 nên nhạc phẩm này mau chóng trở nên nổi tiếng.

Đây là bản nhạc Lính Mà Em của nhạc sĩ Y Vân phát hành đầu tiên.

Bản Lính Mà Em của nhạc sĩ Y Vân do ca sĩ Hùng Cường thu âm đầu tiên, xin gửi đến quý vị.

Mời quý vị đọc sơ qua bài thơ Lính Mà Em của nhà thơ Lý Thụy Ý:

Mình trách anh hay hồi âm thư trễ -Em đợi hoài! Em sẽ giận cho xem Thư anh viết:- Bao giờ anh muốn thế Hành quân hoài đấy chứ- Lính mà Em!

Anh gởi về em mấy cành hoa dại: -Để làm quà không về được Noel Không đi lễ nửa đêm cùng em gái Thôi đừng buồn anh nhé- Lính mà em!

Anh kể chuyện hành quân nằm sương gối súng Trăng tiền đồn không đủ viết thư đêm Nên thư cho em nét mờ, chữ vụng -Hãy hiểu dùm anh nhé- Lính mà Em!

Qua hành lang Eden ghi kỷ niệm Buổi chiều mưa hai đứa đứng bên thềm Anh che cho em khỏi ướt tà áo tím -Anh quen rồi, không lạnh- Lính mà em

Ngày về phép anh hẹn mình dạo phố Tay chinh nhân đan năm ngón tay mềm Mình xót xa đời anh nhiều gian khổ Anh cười buồn khẽ nói:- Lính mà em!

Ghét anh ghê! Chỉ được tài biện hộ Làm “người ta” càng thương mến nhiều thêm Nên xa lánh những cuộc vui thành phố Để nhớ một người hay nói LÍNH MÀ EM ! (Khói Lửa 20-1967) 

Đây là ca khúc Lính mà em của Anh Thy phát hành sau đó.

Trong nhật ký của mình, nhạc sĩ Anh Thy luôn nhắc về nhạc sĩ Y Vân với lòng biết ơn và kính trọng : Thấy mình yêu văn nghệ, anh Y Vân cho vào học lớp nhạc của anh với mở dạy riêng anh em trong nhà. Cũng tại đây mình được quen nhiều ca nhạc sĩ …. (trích trong nhật ký của NS Anh Thy). Cũng xin nói thêm cho quý vị được biết rằng vào thời điểm nhạc sĩ Anh Thy thụ huấn âm nhạc tại tư gia nhạc sĩ Y Vân, thì hai đồng môn nổi tiếng của nhạc sĩ Anh Thy thời đó là nhạc sĩ Nhật Ngân và nhạc sĩ Y Vũ. Bút danh Anh Thy cũng từ cái tên của nhạc sĩ Y Vân mà ra, hai chữ YThanh đọc ngược lại là Anh Thy (Y trong Y Vân, và Thanh trong Trần Thiện Thanh).

Xin giới thiệu thêm đến quý vị tranh vẽ minh họa cho ca khúc này của họa sĩ Hà Anh dành tặng độc quyền Nhạc Vàng.

Tranh Vẽ Lính Mà Em Của Họa Sĩ Hà Anh.

Phúc Ben.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận