Về Ca Khúc “Loan Mắt Nhung” Của Nhạc Sĩ Huỳnh Anh

0
1

Đường vắng thưa bước chân buồn âm thầm Đèn khuya hiu hắt ánh điện câu Giữa đêm sầu ngõ không màu, sống lạc loài thân đơn côi Chôn tuổi xanh chìm trong bóng tối vực sâu nhiều đắng cay..

Lòng phố khuya bước chân còn khua dài Tìm về thơ ấu đếm ngày qua Khóc chi nhiều đã bao chiều chỉ riêng mình thêm cô liêu Qua vùng thương hận thêm tóc rối tù đày ngõ tối đam mê

Xin yêu thương đến trong hồn côi Ru cơn đau qua miền thương nhớ Qua đêm xanh độc hành mang lẻ loi.

Ôi xanh xao tiếng than hờn oán Đêm kinh đô muôn màu ngã bóng Một người tìm “Sao” mắt em!

Tình dở dang ước mơ vàng phai tàn Nghìn thương trăm nhớ vẫn là mơ ! Tiếng nhạc sầu đã tan dần giữa đêm dài không trăng sao Buông vòng tay sầu mang nuối tiếc Chờ đợi duyên kiếp mai sau

“Loan mắt nhung” là bản nhạc do nhạc sĩ Huỳnh Anh viết cho bộ phim cùng tên do đạo diễn Lê Dân thực hiện vào năm 1970, lấy cốt truyện từ tiểu thuyết cũng cùng tên của nhà văn Nguyễn Thụy Long.

Tác phẩm này xuất bản năm 1967, nói về cuộc đời của một thanh niên bình thường tên Loan có đôi mắt đen huyền đẹp như nhung, bị hoàn cảnh đưa đẩy trở thành một giang hồ và chịu nhiều bi kịch. Bộ phim và bài hát Loan Mắt Nhung được khán giả đón nhận rất nồng nhiệt vì nó đã nói về những góc tối trong xã hội phồn hoa của Sài Gòn trước 1975, phê phán lối sống của một bộ phận thanh niên thời đó.

Theo đánh giá cá nhân thì ca khúc Loan Mắt Nhung này đã diễn tả và khắc họa được nội tâm của nhân vật Loan chứa đựng, về những ức chế, những sự dồn nén, bất mãn về một xã hội không có chốn dung thân.

Trong Paris by night 74 với chủ đề giới thiệu các tác phẩm nổi tiếng của 3 nhạc sĩ : Huỳnh Anh, Nguyễn Hiền và Song Ngọc, ca sĩ Thái Châu đã thể hiện bản nhạc này với người đệm trống chính là tác giả Huỳnh Anh. Ông lúc này rất vui vẻ và yêu đời. Mặc dù giờ ông đã đi xa nhưng những đóng góp của ông cho nền Âm nhạc Việt Nam là vô giá.

Thái Salem.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận