Về Ca Khúc “Mấy Độ Thu Về” Của Nhạc Sĩ Minh Kỳ Và Hoài Linh

0
1

“Có những chiều thu vương nắng cuối thôn Tiếng tiêu ai vọng đến thiết tha buồn Man mác niềm vương vấn tình cố hương Mối u hoài trầm tư khi chiều xuống.

Mây lững lờ bay bay đến chốn xa Gió thu lay cành liễu uốn la đà Đôi bướm vàng tung cánh vờn khóm hoa Nhớ bao ngày thơ ấu đã dần qua.

Chiều nào lộng gió nhớ người trai đi chiến chinh Người về vợi tâm tư sầu mênh mang nhớ anh Mơ ước khi nao mùa thái bình Tình đời nồng thắm ngát hương trinh.

Giòng đời lặng lẽ cuốn thời gian theo gió trăng Lời thề hôm nao không lạt phai theo tháng năm Một mảnh trăng thu, một mối tình Trọn đời êm ấm cùng mái tranh.

Chiến tuyến người trai ôm súng ước mơ Rũ chinh y trọn ước với câu thề Theo lối về thôn cũ đường thắm hoa Gió trăng lành, tình không phai niềm nhớ.

Quê cũ mùa trăng thu ngát ý thơ Bến sông xưa rộn rã tiếng khoan hò Cô lái đò đôi má hồng ước mơ Đón anh về ghi chép nốt vần thơ…”

Mấy độ thu về là một nhạc phẩm trữ tình nổi tiếng với sự hợp soạn của hai vị cố NS Minh Kỳ và Hoài Linh. Ca khúc này được ra đời vào khoảng cuối thập niên 1950 đầu thập niên 1960, cũng như hầu hết những bài hát thời đó, ca khúc Mấy Độ Thu Về này cũng nói về tình cảm trai gái thời chiến với những ca từ dễ thương bình dị. Lời bài hát như vẽ lên một bức tranh mùa thu với nắng chiều cuối thôn, với mây lửng lơ cuối trời, với tiếng tiêu vọng man mác buồn, với gió thu nhẹ lay cành liễu buồn hiu, gửi niềm nhớ người trai khoác chinh y ….

Những người con, người anh xa quê làm sao mà không một lần thương nhớ về nơi mình đã từng cất bước ra đi, làm sao mà không một lần ôm ấp những mong ước rất đỗi bé nhỏ, rằng một ngày kia thái bình tan cuộc binh lửa, được xếp áo chinh y về nối trọng lời thề với người mang ước hẹn, dẫu rằng mái tranh nghèo đơn sơ… Chợt mình bỗng nhớ tới lời bài hát của cố NS Nhật Trường:

‘Gió buốt mây ngàn tàn đêm khe núi, đâu dễ sờn lòng Người đi cho những người mình yêu mến, cho tương lai, cho tim ước vọng ngày nào hoa cài lên vai áo… … Vẫn biết xưa giờ, ngàn sau tiếp nối, ai cấm được tình yêu thương, ai ép được lòng mơ ước Nhưng hôm nay non nước đang cần bàn tay tôi ngăn giữ, chuyện đó để sau…’

Nghe mà thương quá phải không… Thương mời mọi người thưởng thức lại nhạc phẩm MẤY ĐỘ THU VỀ của cố NS Minh Kỳ và Hoài Linh hợp soạn.

Anh Thy. ‘Các Anh là người tôi thương mến muôn đời…’

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận