Về Ca Khúc “Một Bàn Tay” Của Nhạc Sĩ Phạm Duy

0
2

“Bàn tay đưa anh ra khỏi lòng người Một đêm kêu lên hơi thở tuyệt vời. Bàn tay êm ái, ôi bàn tay khoan khoái Nhạc ru tiếng khóc trần ai.

Bàn tay đưa anh đi gặp cuộc đời Một Xuân bao dung ai cũng là người Bàn tay vun xới, ôi bàn tay đưa lối Dọc đời, thơ hát đầy vơi.

Trong cơn mưa Hè, tay nào khô héo bắt anh về? Bàn tay che mắt, ôi còn ngăn câu hát Bàn tay ám khí u mê

Nhưng tay em về, thơm mùi gỗ quý, gỡ anh ra Bàn tay nắng lóa, ôi bàn tay khơi gió Tình trong năm ngón nõn nà.

Bàn tay ôm anh trong cuộc tình đầy Một Thu sang, tim anh nở tròn ngày Bàn tay ấm áp, ôi bàn tay bão táp Bàn tay son, vẽ đời đôi.

Một mai đưa anh thăm thẳm lìa đời Mùa Đông khăn tang, mây bỏ đường dài Bàn tay thương nhớ, ôi gặp anh băng giá Lạ lùng, tay khép làn mi…”

“Một Bàn Tay”, mà theo một người yêu nhạc Phạm Duy, cũng chính là “Một Đời Người”. Ta bước vào cuộc đời, từ thủa lọt lòng sơ sinh, rồi những tháng ngày chập chững bước chân, bi bô tiếng nói đầu tiên, trưởng thành theo thời gian, trải nghiệm biết bao buồn vui cay đắng, cho đến khi nhắm mắt lìa đời… đâu đó đều hiện diện một bàn tay. Bàn tay ai đó, đã nhẹ nhàng chào đón, nâng đỡ, vỗ về, giúp ta thoát khỏi lầm mê khi ta lạc đường, đưa ta vào những chân trời lứa đôi hạnh phúc, và tiễn biệt lần cuối khép mi ta rời cõi đời… Bàn tay ta mang ân, bàn tay đã cùng ta đi qua bốn mùa của một kiếp người.

Có một bài hát của Nhạc sĩ Phạm Duy, được ông gửi trọn những ý nghĩa sâu sắc như thế. Trong sự nghiệp sáng tác âm nhạc của mình, khi dần đi sâu hơn vào tìm hiểu, khai thác những trạng thái tâm tưởng, cố NS bắt đầu sáng tác những ca khúc về “Tình yêuSự đau khổCái chết”. Những ca khúc quan trọng của giai đoạn này có thể kể đến Nước mắt rơi, Đường chiều lá rụng, Tạ ơn đời, và MỘT BÀN TAY mà hôm nay Nhạc Vàng muốn mời Quý vị cùng thưởng thức.

Với hiểu biết nông cạn về những khái niệm và trạng thái tâm thức trừu tượng, mênh mông của “Tình YêuKhổ ĐauCái Chết” mà Nhạc sĩ đã khơi gợi, Nhạc Vàng không dám lạm bàn, chỉ nhân đây giới thiệu lại một bài hát, cảm nhận thì xin dành riêng từng Quý vị trải nghiệm khi lắng nghe bài hát này.

Thương chúc mọi người có một ngày đầu tháng Tám an lành bên những người thương yêu.

Anh Thy *Ảnh và link nhạc st.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận