Về Ca Khúc ‘Mưa Đêm Ngoại Ô’ Của Nhạc Sĩ Đỗ Kim Bảng

0
1

Nhạc phẩm Mưa Đêm Ngoại Ô được Đỗ Kim Bảng sáng tác năm 1961 trong những đêm nghe tiếng mưa rơi ngoài song cửa, ông đã cảm tác mà viết thành bài hát này. Nhạc sĩ Lê Mộng Bảo, giám đốc nhà xuất bản nhạc Tinh Hoa Miền Nam đã mua nhạc phẩm này in 1000 bản, nhưng trong suốt một năm chỉ bán được khoảng 300 bản nhạc tờ. Cho đến khi Duy Khánh mua lại nhạc phẩm đó, nhờ biết cách “lăng xê” nên Mưa Đêm Ngoại Ô chẳng mấy chốc đã trở thành nổi tiếng sau khi được phát thanh rất nhiều lần trên các chương trình ca nhạc trên đài phát thanh cũng như đại nhạc hội, Mưa Đêm Ngoại Ô được biết tới nhiều nhất với tiếng hát Hương Lan.

Mưa đêm ngoại ô …. Tình dân với lính lính, tình hậu phương gửi đến chiến tuyến. Tình yêu từ một xóm nhỏ đêm mưa, gửi về tuyến lửa, về tiền đồn heo hút, cũng trong một đêm mưa…

Trời đã khuya rồi đấy, trăng chênh chếch xuyên ánh qua mành, Trời đã khuya rồi đấy, mưa trên xóm xa ánh đô thành. Đường ngoài kia không xôn xao, không đẹp vì đèn màu. Ôi! Đường dài hun hút với đêm thâu. Bước chân ai qua mau, dưới mưa nghe nao nao lồng tiếng còi tàu thét lâu.

Nằm giữa đêm ngoại ô, nghe mưa rớt trên khóm tre già, Thầm nhớ ai ngoài xa, đang tranh đấu cho nước non nhà. Người anh tôi không quen ơi! Mưa rừng về ngập trời, mưa làm chi cho ướt áo anh tôi, Đến mai khi nơi nơi, gió yên mưa thôi rơi mời anh qua làng tôi.

Đây ngoại ô, nhạt ánh đèn khuya. Đèn vàng hiu hắc soi con đường mờ mờ bóng mưa, Nhưng tin yêu thắm lòng ta. Xin tặng anh, người trai vì dân Nụ cười em gái yêu, với tình thương như ánh xuân, Mang theo anh nhé lúc hành quân.

Để những đêm trời khuya, mưa tí tách như đếm canh dài. Ở chốn xa ngoài kia, nơi biên giới sương khuất cây đồi. Người anh tôi không quen ơi! Trên đường diệt giặc thù, nếu chợt nghe tim ấm giữa xa xôi. Gió mang ra biên khu, mến trao anh câu ca một đêm mưa ngoại ô.

Nhật Hà.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận