Về Ca Khúc ‘Mùa Xuân Lá Khô’ Của Trần Thiện Thanh

0
0

Tôi trở lại vùng hành quân Vùng xa xôi đá sỏi biết buồn Ba tháng hậu phương yên bình Tuy vết thương chưa lành hẳn Tôi lại đi giữa lạnh sang đông.

Đời tôi chinh chiến lâu năm Yêu lúc băng rừng như mộng tình nhân Kiếp chúng tôi như kiếp sông dài Trôi đi miệt mài nào ai biết cho ai.

Tôi đến đơn vị lại đi Nhọc hơi đâu đếm mỏi tháng ngày Khi cánh dù mang tin lại những lá thư xinh hậu tuyến Tôi ngẩn ngơ biết mùa xuân sang.

Ở đây không có hoa mai Không có hoa đào trang điểm trần ai Những lá khô rơi xuống âm thầm Như trong một lần lòng tôi biết yêu đương.

Em tôi không đẹp như đời tưởng Không áo xanh áo đỏ thơm hương Quen trên đường chiều lá khô rơi Ôi ngọc ngà giây phút chung đôi.

Lá ơi sao rơi trên dòng sông chờ Cho tình cờ anh lính làm thơ Lời thơ êm như hơi thở Khi em nguyện chờ một người còn xa.

Tôi đã quen rồi chuyện đi Và quen xa ánh đèn phố thị Nên dẫu mùa xuân đơn vị Không bánh ngon không rượu quý Tôi nào nghe thấy lạnh trong tôi.

Chỉ thương em gái quê hương Trong nắng xuân hồng thiếu hẳn người thương Em hỡi em khi chiến chinh dài xa nhau từng ngày Và xa cả xuân nay.

Ca khúc mùa xuân lá khô là một sáng tác nổi tiếng của nhạc sĩ Trần Thiện Thanh. Bài hát này theo tư liệu của mình tìm được thì nó được ra đời vào cuối thập niên 1960 và phát hành vào tháng 1/1970. Bài hát như muốn nói lên được những tâm tư tình cảm của những anh lính xa nhà trong dịp xuân. Xa gia đình người thân bạn bè, xa cả người em gái hậu phương. Kẻ ở lại buồn đơn côi, luyến tiếc kỷ niệm. Người ra đi cũng chẳng khác gì hơn. Chúng ta hãy nghe ca khúc này như tâm tình của những người lính chiến đã để con tim mình rung động:

Tôi đến đơn vị lại đi, nhọc hơi đâu đếm mỏi tháng ngày Khi cánh dù mang tin lại những cánh thư xinh hậu tuyến Tôi ngẩn ngơ biết mùa Xuân sang … Ở đây không có hoa Mai, không có hoa Đào trang điểm trần ai Những lá khô rơi suốt năm dài như trong một chiều lòng tôi biết yêu ai.

“đúng là kẻ đi xa không bao giờ lo cho thân mình mà chỉ lo cho người em gái ở phương xa”

Thái Salem.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận