Về Ca Khúc ‘Mười Năm Tái Ngộ’ Của Nhạc Sĩ Thanh Sơn

0
2

Suốt đêm không ngủ bên tách cà phê đen Chúng ta ôn chuyện đời Ngày mình còn thơ in như hình với bóng Phút giây chưa hề rời.

Xuân qua mấy lần chôn kín chuyện xa xưa Tình cờ gặp nhau hai đứa cùng đơn vị Không ngăn được nỗi mừng Anh kể tôi nghe ngày anh mới ra trường.

Xa cách nhau mấy năm rồi Nhắc chuyện xưa thấy buồn Thuở học trò ngồi chung lớp Bây giờ chung chí hướng.

Tôi kể anh nghe bọn mình lúc chia tay Đếm từng xuân trôi giã từ ấu thơ Mười năm cách biệt mười năm nhung nhớ Thấy thương nhau phút này.

Trắng đêm hai người chưa hết chuyện tâm tư Tuyết sương rơi lạnh đầy Mình vừa hàn huyên nghe tâm hồn xao xuyến Muốn đêm nay thật dài.

Bao nhiêu ân tình tiếp nối trọn hôm sau Hẹn gặp lại nhau xa cách từ lâu rồi Hơn hai mươi tuổi đời ngược về dĩ vãng Một đêm trắng tâm sự.

Ca khúc Mười Năm Tái Ngộ, một sáng tác nổi tiếng của nhạc sĩ Thanh Sơn, được ông cho ra đời vào khoảng giữa thập niên 1960. Nhạc sĩ Thanh Sơn có rất nhiều sáng tác về tuổi học trò, và bài hát này cũng không ngoại lệ.

Nội dung ca khúc nói về hai người bạn thời xưa học chung trường, chung lớp, và chơi chung với nhau như hình với bóng. Sau này vì đời mà phiêu bạt, nhưng lại cùng chí hướng, vào lính và vô tình gặp nhau nơi chiến trường, nỗi vui mừng khôn siết và vui buồn khi nhắc nhớ những kỷ niệm ngày xưa. Còn gì đẹp hơn là gặp lại cố nhân sau bao nhiêu năm dài, cùng thức đêm tâm sự bên ly cà phê đen dưới ‘sương rơi lạnh đầy’, chỉ mong trời đừng sáng.

Một số nhạc sĩ kì cựu của miền nam đã từng nói với tôi rằng :  hai nhân vật trong bài hát này chính là nhạc sĩ Thanh Sơn và nhạc sĩ Trường Hải. Giờ đây, nhạc sĩ Thanh Sơn đã qua đời được 8 năm, nhạc sĩ Trường Hải cũng đã rất lớn tuổi, những kỷ niệm về “cái đêm không ngủ” trong bài hát càng ngày càng xa mãi. Chỉ có chúng ta, những thế hệ tiếp nối yêu nhạc và phải một lòng gìn giữ để dòng nhạc này mãi trường tồn theo thời gian.

(Bổ xung : lúc tôi viết bài này thì nhạc sĩ Trường Hải vẫn còn, nay ông đã qua đời vào ngày 11/06/2021)

Tú Trang.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận