Về Ca Khúc “Nếu Ta Đừng Quen Nhau” Của Nhạc Sĩ Huỳnh Anh

0
1

Theo lời của nhạc sĩ Huỳnh Anh , ca khúc “Kiếp cầm ca” ông sáng tác để tặng nghệ sĩ Thanh Nga. Ngoài ra ông còn sáng tác ca khúc “Nếu ta đừng quen nhau” vào năm 1963 cũng dành tặng cho nghệ sĩ Thanh Nga tài hoa. Và đây cũng được xem là bản tình ca lãng mạng mang đậm chất thơ. Là câu chuyện tình lỡ làng hòa nhịp vào giai điệu nhẹ nhàng bay bỗng nên rất nhiều quí khán giả yêu thích ca khúc này.

Gặp nhau bởi một chữ duyên, gắn bó cùng nhau trọn kiếp bởi chữ phận. Có những cuộc gặp mặt tạo nên duyên phận nhưng cũng có những cuộc gặp mặt tạo nên nuối tiếc. Ca khúc “Nếu ta đừng quen nhau” một câu chuyện tình buồn mà những ca từ trong ca khúc lại mang đậm chất thơ. Trong một không gian yên lặng chúng ta có thể trải lòng cùng âm nhạc du dương qua ca khúc đẹp “Nếu ta đừng quen nhau”. Ở trong sheet của ca khúc này phát hành trước 1975 có in hai câu thơ rất hay của Thanh Nga như sau :

Ai Đã Yêu Em Thì Nán Đợi Một Ngày Xa Lắm Mới Nên Duyên …..

“Nếu ta đừng quen nhau Một chiều hoa nắng tươi màu Tình cờ giây phút ban đầu Gặp nhau không nói nên câu.

Mắt anh thầm lặng nói Duyên kiếp một lời thôi Giờ còn ghi nhớ mãi Ngày ấy quá xa vời.”

Mở đầu ca khúc là câu hát “Nếu ta đừng quen nhau” vậy là chúng ta đã quen nhau rồi, chúng ta cùng bên nhau với những kỷ niệm khó quên. Chắc có lẽ đây là lời tự sự cô đơn lạc lõng của một người đang nhớ về một người với khung trời kỷ niệm ngày ấy. Chúng ta đã tình cờ gặp nhau trong giây phút ban đầu, khung cảnh nên thơ làm con tim ta từng nhịp rung động. Vào một chiều hoa nắng rọi xuống tình ta, cuộc gặp mặt lần đầu thẹn thùng cả hai ta đều im lặng, nhưng ánh mắt thật lòng của anh đã thầm nói đây sẽ là duyên kiếp trọn đời của chúng mình. Kỷ niệm nào ngày đó anh âm thầm ghi nhớ mãi. Ngày ấy dù đã quá xa vời nhưng sự rung động trong lòng anh vẫn nhớ hoài.

“Mưa khuya buồn lê thê Đìu hiu giăng khắp lối về Còn ai đếm bước âm thầm Tìm trong ngõ vắng cô liêu

Giữa đêm tàn lạnh giá Mơ bóng bao ngày qua Một ngày nên duyên mới Duyên kiếp dễ nào phai”

Nỗi buồn nhớ về em càng trào dâng khi trời đổ cơn mưa. Cơn mưa khuya lạnh buốt giăng khắp lối, sự vắng lặng trong đêm mưa đìu hiu chẳng thấy hình bóng ai dạo bước trên đường. Sự cô liêu trong tâm hồn làm anh nhớ về hình bóng em giữa đêm tàn lạnh giá. Một cuộc gặp mặt ngỡ là duyên kiếp, rồi những lúc bên nhau cùng nghĩ về mộng ước hạnh phúc bền lâu giờ đây tất cả đã trở thành kỷ niệm. Mong cho một lần gặp mặt sẽ nên duyên nào ngờ thời gian và khoảng cách giữa cả hai đã cuốn trôi duyên kiếp dần phai.

Giờ còn ghi nhớ mãi, Ngày ấy quá xa vời …..

“Mùa thương ngày cũ Ước mộng dệt thành thơ Dìu bước dưới trăng ngà ta có nhau.

Nhưng giây phút mong manh ấy Nhắc thêm buồn lòng mà thôi Chiều còn nhạt thời gian tìm quên lãng.”

Một đoạn khúc đẫm chất thơ trong ca khúc, dù có buồn đau thì chất lãng mạng của một trái tim đang yêu vẫn không trầm lắng. Những hình ảnh ẩn dụ nên thơ tạo nên một cuộc gặp gỡ đẹp “mùa thương”, “dưới trăng ngà”, “chiều còn nhạt” . Theo tự nhiên sẽ có bốn mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông nhưng theo tình yêu chỉ có một mùa duy nhất đó là mùa thương, mùa mà ta chìm đắng trong tình yêu ươm mầm tình cảm để dệt mộng uyên ương. Hình ảnh ánh trăng đẹp dịu dàng tô điểm cho những lúc đôi ta dìu nhau cùng dạo bước. Không thể nào quên những kỷ niệm ngọt ngào cùng những ngày ta có nhau. Nhưng giờ đây cả không gian và thời gian đều trở thành quá khứ, nhắc lại chuyện lòng chỉ để thêm buồn mà thôi. Buổi chiều đầy nắng thì giờ đây cũng nhạt dần trong mắt anh, anh đang muốn nhấn chìm thời gian ấy để anh có thể lãng quên được hình bóng em.

“Nếu ta đừng quen nhau Thì đời chưa vướng u sầu Ngày xanh chưa nhuốm thương đau Màu hoa chưa úa phai mau.

Nắng lên rồi đẹp lối Thương nhớ rồi dần vơi Chuyện ngày xưa xin gửi Theo áng mây chiều trôi.”

Chắc có lẽ đây là một sự tiếc nuối cho một mối tính đẹp, nên nhạc sĩ lại nhắc lại câu “Nếu ta đừng quen” trong đoạn cuối bài hát. Khi tình yêu chớm nở rồi tàn thì vẫn luôn tồn lại sự xót xa trong lòng. Vì ta quen nhau nên giờ đây “ đời vướng u sầu”, “ngày xanh nhuốm thương đau”, “màu hoa úa phai mau”, vì sợ đau sầu nên chúng ta không nên quen nhau. Không đâu! Không ai có thể ngăn chặn được sự rung cảm của tình yêu. Đừng vì quá thương đau cho một mối tình đứt đoạn mà giằng xé tâm hồn cởi mở. Rõ ràng chính lúc ta gặp nhau cả hai con tim cùng loạn nhịp vì nhau vậy nên đừng lấy nỗi cô đơn ra để đổ lỗi cho tình đời, ngày xanh hay màu hoa và chúng ta hãy tin vào sự vĩnh hằng của tình yêu rồi con tim sẽ yêu thương trở lại. Những nỗi buồn của chuyện giờ đây xin hãy gửi những áng mây chiều trôi để rồi mai đây ta sẽ nghĩ về những kỷ niệm đẹp cùng nhau và luôn mở lòng đón nhận những yêu thương trong cuộc sống.

Ngọc Tuyền

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận