Về Ca Khúc “Người Giàu Cũng Khóc” Của Nhạc Sĩ Hàn Châu

0
3

Tình yêu ai bán mà mua Làm sao mà mua lấy trái tim của một người Cho dù bạc tiền tựa non cao Giàu sang cùng phú quý làm sao mua được tình.

Giàu sang đem đến cho người Yêu trong dối trá yêu trong lọc lừa Nên tình rối tựa như tơ Con tim nhức nhối bởi tình yêu lạc bến bờ.

Buồn thay khi biết tình yêu Là khi tình ngang trái trái ngang bởi lỡ làng Cho dù tiếng gọi của con tim Làm sao nàng mở lối để anh đi vào đời.

Tình yêu xây luỹ xây thành Con tim khép kín cho anh u sầu Âm thầm nhỏ lệ thương đau Người giàu cũng khóc bởi tình duyên bẽ bàng.

Giàu sang có nghĩa gì đâu Có chăng mua được nỗi sầu riêng tư Tình yêu lẽ sống của đời Khi đã yêu rồi mới hiểu được tình yêu.

Tình yêu có lắm buồn vui Có khi cũng chỉ tiếng cười qua đêm Làm sao cho mối duyên đầu Không vương lệ sầu không trắc trở thương đau.

Tìm đâu anh biết tìm đâu Tình yêu người con gái đã in sâu vào lòng Cho dù bạc tiền tựa non cao Làm sao để mua hết trái ngang của cuộc đời.

Tình yêu đâu có xa vời Luôn luôn quấn quýt bên anh hiền hoà Nhưng tình vẫn mãi chia xa Người giàu vẫn khóc bởi tình duyên khó tìm.

“Người Giàu Cũng Khóc” là một sáng tác của nhạc sĩ Hàn Châu vào những năm cuối thập niên 1980. Nói về sự trái ngang trên con đường đi tìm tình yêu thật sự của những người giàu có, nhiều tiền lắm của.

“Tình yêu ai bán mà mua, làm sao mà mua lấy trái tim của một người”, thật vậy, mở đầu bài hát người nhạc sĩ đã tinh tế nói lên giá trị đích thực của một tình yêu, cũng như nỗi khổ của người giàu sang ẩn chứa bên trong. Tình yêu phải xuất phát từ hai người, sự rung động của hai trái tim, yêu nhau một cách chân thành. Tình yêu không phải là hàng hóa hay một món đồ để trao đổi, người mua kẻ bán, thì dù có “giàu sang cùng phú quý làm sao mua được tình”.

Tác giả đã cho ta thấy sự trái ngang của một người giàu sang khi đi tìm kiếm tình yêu thật sự cho riêng mình. Đó có khi là những mối tình cũng được gọi là yêu, nhưng lại là “yêu trong dối trá yêu trong lọc lừa”, để rồi phải đau, phải khổ khi tình yêu của mình đặt không đúng chổ, mình yêu người ta, nhưng người ta nào có yêu mình, chỉ toàn lừa dối, lợi dụng yêu tiền, yêu sự sang giàu chứ không hề là tình yêu chân thành, yêu từ trái tim. Và đến khi đó là “tiếng gọi của con tim”, nhưng cuối cùng “làm sao nàng mở lối để anh đi vào đời”, đó là lúc không phải giàu sang thì muốn gì cũng được, mình yêu thì bắt buộc người đó phải yêu lại mình.

Tình yêu chân thành thật sự rất khó tìm, hành trình đi tìm một nửa cho riêng mình mấy ai mà không trắc trở, mấy ai mà không đau khổ, dù bạn có nghèo hay giàu thì trong tình yêu ai cũng như ai. Với nhạc sĩ, trong tình yêu “giàu sang có nghĩa gì đâu” vì giàu sang không mua được “tình yêu lẽ sống của đời”, giàu sang không mua được mối tình đầu “người con gái đã in sâu vào lòng”. Nên “người giàu cũng khóc bởi tình duyên bẽ bàng, người giàu vẫn khóc bởi tình duyên khó tìm”.

Hương Giang.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận