Về Ca Khúc “Nối Lại Tình Xưa” Của Nhạc Sĩ Ngân Giang

0
1

Về đây bên nhau ta nối lại tình xưa Chuyện tình mà bao năm qua em gói ghém từng kỷ niệm Phai nắng con đường xưa những chiều hẹn hò mưa đổ Mưa ướt lạnh vai anh em thấy lòng mình xót xa.

Mùa thu năm nao anh với em gặp nhau Tưởng rằng mình quen nhau thôi khi đã biết thì yêu rồi Đôi trái tim chờ nhau hứa hẹn mùa đông muôn thuở Sương gió lạnh môi em sao thấy lòng mình giá băng.

Nhưng không ngờ định mệnh chia rẽ cho nhau Cuộc đời đôi ta hai lối em rét mướt giữa trời đơn côi Còn anh chơi vơi ngày tháng bơ vơ nơi miền xa vời vợi Từng dĩ vãng buồn lưu luyến chưa hề nguôi.

Đêm đông dài sợ rằng nhung nhớ phôi phai Tình vào thiên thu mãi mãi em sẽ khóc suốt đời anh ơi Thì em ơi em vì nghĩa tương lai ta về xây mộng lại Chuyện cũ sẽ vào dĩ vãng sẽ nhạt phai.

Rồi sau cơn mưa giông tố sẽ vượt qua Trời đẹp và xanh bao la mây dắt lối đường anh về Chim én mang mùa xuân xoá mờ niềm đau năm cũ Anh sẽ về bên em ta ấm lại tình cố nhân.

Một đêm trăng sao tha thiết thương người xưa Mình dệt mùa thương năm qua ân ái cũ chẳng phai nhoà Ta nối lại tình xưa sống trọn mùa đông muôn thuở Chim én về xôn xao ta thấy đời còn có nhau.

“Nối lại tình xưa” là một sáng tác được nhạc sĩ Ngân Giang cho ra đời cách đây đã hơn 55 năm. Bài hát viết dựa trên truyện tình yêu có thật của nhạc sĩ Vinh Sử, khi ông vô tình gặp lại người yêu cũ và vì lúc đó vẫn còn tình cảm nên được nhạc sĩ Ngân Giang ủng hộ hai người quay về với nhau. Nên ca khúc được ra đời trong khoảng thời gian đó và được tạo nên bởi cảm xúc hoàn toàn thật của chính người nhạc sĩ.

Mở đầu ca khúc là thời gian cả hai người cùng nhắc nhớ lại tình cảm xưa cũ, họ đã từng yêu nhau tha thiết với những lời hẹn ước nhưng họ lại đánh mất nhau:

“Về đây bên nhau ta nối lại tình xưa Chuyện tình mà bao năm qua em gói ghém từng kỷ niệm Phai nắng con đường xưa những chiều hẹn nhau mưa đổ Mưa ướt lạnh vai anh, em thấy lòng mình xót xa”.

Có thể thấy, cô gái này vẫn luôn nặng tình với ông, khi chính cô mở lời nối lại tình xưa và luôn cất giấu tình cảm đó trong trái tim mình qua hành động “gói ghém từng kỷ niệm” để biết được rằng cô luôn trân trọng tình cảm ấy. Còn với nhạc sĩ, ông vẫn luôn nhớ về lời hứa hẹn của hai người: “Mùa Thu năm nao, anh với em gặp nhau… Đôi trái tim chờ nhau hứa hẹn mùa Đông muôn thuở”. Họ gặp gỡ nhau vào mùa Thu, yêu nhau vào mùa Đông. Chúng ta hiểu rằng họ yêu nhau, cùng thề ước luôn đợi chờ nhau rất nhiều lần nên ông đã gọi đó là mùa Đông muôn thuở. Ông dùng từ “muôn thuở” để cho cô gái hiểu được lời hứa từ mùa đông năm đó vẫn luôn tồn tại từ xưa đến nay, cả sau này và mãi mãi. Nhằm khẳng định tình yêu vượt thời gian của ông giành cho người ông thương.

Tưởng trừng tình yêu đẹp đó, với những lời hứa hẹn cùng nhau, họ sẽ được nên duyên nhưng định mệnh bắt họ phải xa nhau. Cuộc đời đưa đẩy không cùng chung lối đi để rồi họ đánh mất nhau, mỗi người một nơi: “Cuộc đời đôi ta hai lối, em rét mướt giữa trời đơn côi/ Còn anh chơi vơi ngày tháng bơ vơ nơi miền xa vời vợi”. Dù hai người có xa nhau nhưng họ luôn nhớ về tình cảm đã giành cho nhau: “Truyện dĩ vãng buồn lưu luyến chưa hề nguôi”, quá khứ với những kỷ niệm đã có với nhau, mỗi khi nhớ lại họ vẫn luôn mang trong lòng một sự hối tiếc. Cô gái mạnh dạn nói lên tình cảm của mình qua ngần ấy năm xa cách rằng mình vẫn luôn thương, luôn nhớ về ông và luôn sợ đợi chờ trong khoảng thời gian dài sẽ làm phai nhạt đi tình yêu mà hai người đã từng có:

“Đêm Đông dài sợ rằng nhung nhớ phôi phai Tình vào thiên thu mãi mãi Em sẽ khóc suốt đời anh ơi!”.

Tác giả dùng từ “thiên thu” chỉ thời gian vĩnh viễn, tâm trạng hoàn toàn lo sợ mất đi tình yêu này mãi mãi thì cô sẽ nuối tiếc cả đời.

“Rồi sau cơn mưa, giông tố sẽ vượt qua Trời đẹp và xanh bao la soi khắp lối đường anh về Chim én mang mùa Xuân xóa mờ niềm đau năm cũ Anh sẽ về bên em ta ấm lại tình cố nhân … Chim én về xôn xao, ta thấy đời còn có nhau”. 

Sau cơn mưa trời lại sáng, khó khăn rồi sẽ qua, xa cách rồi cũng sẽ có ngày trùng phùng. Hình ảnh“chim én” mang biểu tượng của mùa xuân, của hạnh phúc. Đồng thời, loài sinh vật nhỏ bé này còn mang một ý nghĩa lớn hơn về sự may mắn và lòng trung thành, luôn chăm sóc và yêu thương bạn đời. Tác giả đã vô cùng tinh tế khi mượn hình ảnh chim én như là lời hứa khẳng định tình yêu bất duyệt của ông qua từng năm tháng. Cũng là sự khởi đầu mới cho tình cảm xưa cũ vẫn còn nguyên vẹn như ngày nào.

Biệt ly có nghĩa là xa cách, đôi lúc biệt ly là để có dịp tương phùng ở thời điểm đẹp hơn. Có trải qua những tháng ngày biệt ly mới càng trân quý tình cảm hơn vì ta sẽ thấm đẫm nỗi nhớ nhung, xa cách. Đôi khi những khoảnh khắc giận hờn, trách móc lại giúp ta nhớ về nhau nhiều hơn. Có những sự biệt ly là để xa nhau mãi mãi nhưng cũng có sự biệt ly là để gặp lại nhau. Dòng đời hợp rồi tan, tan rồi hợp. Mọi sự duyên đến và đi đều là ở một chữ duyên. Nếu cả hai vẫn còn có nhau, giành cho nhau một vị trí đặc biệt trong trái tim thì dù có xa cách bao lâu, bao xa vẫn thuộc về nhau. Chính vì có duyên đã cho nhạc sĩ gặp lại “cố nhân” sau những chuỗi ngày dài xa cách. Để cả hai có thể ngồi lại cùng nhau tâm sự về khoảng thời gian yêu và được cùng “cố nhân” viết tiếp một chuyện tình đẹp khi “Nối lại tình xưa”.

Helene Hà

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận