Về Ca Khúc ‘Tà Áo Đêm Noel’ Của Nhạc Sĩ Tuấn Lê

0
3

Tiền đồn biên giới heo hút trong màn tối, Vài đóm hỏa châu le lói soi cuối trời. Trầm trầm chuông ngân đây nghe buồn tênh, Ánh sao hiền lấp lánh báo tin lành Chúa sinh.

Kỷ niệm năm ấy trong phút giây chợt đến. Tà áo màu xanh tha thướt đi lễ đêm. Nàng quì bên mẹ đôi mắt nhung huyền xinh Chắp tay nguyện Kinh thánh Thầm mơ tôi ước se mộng lành

Tôi đã được yêu, e mình còn xa cách lối Đạo, đời ngăn đôi đứa đôi nơi, Nhưng mà tôi tin có Chúa Trời.

Tôi đi, đi vì chiến cuộc quê hương, Áo học sinh nhuốm bụi đường, Nhớ hoài người tôi đã thương.

Từ miền khu chiến trông ánh sao mà nhớ ! Tà áo màu xanh năm ấy em vẫn chờ ? Một mùa Noel hai đứa nghe niềm vui, Hát chung một ca khúc : “Đêm đông lạnh lẽo Chúa sinh ra đời” !

Tà Áo Đêm Noel là một sáng tác đầu tay của nhạc sĩ Tuấn Lê vào năm 1968. Bài hát này được nhạc sĩ Tuấn Lê sáng tác khi ông đang du học phi công tại Colorado (Hoa Kỳ). Cho nên trong bài mới có câu hát :

“Tôi đi, đi vì chiến cuộc quê hương, Áo học sinh nhuốm bụi đường, Nhớ hoài người tôi đã thương..”

Nhạc sĩ Tuấn Lê là ai ? Vâng nhạc sĩ Tuấn Lê tên thật là Lê Văn Tuấn, ông sinh năm 1952 và mất năm 1988 vì bệnh phổi. Có nhiều người nói rằng những sáng tác của nhạc sĩ Tuấn Lê đều là của nhạc sĩ Hoài Linh sáng tác và đặt bút danh Tuấn Lê như một kiểu ‘lăng xê’ con trai mình. Cũng có thể, nhưng tôi vẫn tin rằng một phần nào đó nhạc sĩ Tuấn Lê đã sáng tác ca khúc đầu tay này và được bố mình, tức nhạc sĩ Hoài Linh chỉnh sửa góp ý. Vì nếu không phải là nhạc sĩ thì đã chẳng có những lời giới thiệu về một ‘sáng tác trẻ’ Tuấn Lê sau sheet nhạc trước 1975. Quý vị có thể xem hình bên dưới.

Đây là những gì mà tôi viết theo góc nhìn của tôi, sau khi đã tiếp xúc với gia đình nhạc sĩ Hoài Linh. Hiện nay, nhạc sĩ Hoài Linh và nhạc sĩ Tuấn Lê đều đã qua đời. Quý vị hãy nghe ca khúc này và nhớ về hai người nhạc sĩ tài hoa nhé.

Phúc Ben.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận