Về Ca Khúc “Thu Hát Cho Người” Của Nhạc Sĩ Vũ Đức Sao Biển

0
0

Dòng sông nào đưa người tình đi biền biệt Mùa thu nào đưa người về thăm bến xưa Hoàng hạc bay, bay mãi bỏ trời mơ Về đồi sim, ta nhớ người vô bờ.

Ta vẫn chờ em dưới gốc sim già đó Để hái dâng người một đoá đẫm tương tư Đêm nguyệt cầm ta gọi em trong gió Sáng linh lan hồn ta khóc bao giờ.

Ta vẫn chờ em trên bao la đồi nương Trong mênh mông chiều sương Giữa thu vàng, bên đồi sim trái chín Một mình ta ngồi khóc tuổi thơ bay.

Thời gian nào trôi bềnh bồng trên phận người Biệt ly nào không muộn phiền trên dấu môi Mùa vàng lên, biêng biếc ánh chiều rơi Nhạc hoài mong, ta hát vì xa người.

Ca khúc Thu Hát Cho Người được hai danh ca Hà Thanh và Anh Ngọc trình diễn thành công trên Đài Phát Thanh Sài Gòn. Sau đó, vì ca khúc được công chúng đón nhận nồng nhiệt và được rất nhiều những giọng ca có tên tuổi lớn của miền Nam như : Kim Tước, Quỳnh Giao, Mai Hương, Lệ Thu ….. trình bày thành công.

Theo một số tài liệu, bài Thu Hát Cho Người có hoàn cảnh ra đời như sau : Vào cuối thập niên 1960, trên đoạn đường từ ngã tư Hà Lam đến cổng trường trung học Tiểu LaThăng Bình tỉnh Quảng Nam, có một cô nữ sinh tên là Thu, hàng ngày cắp sách đến trường. Hồ Thị Thu, người vùng quê ngày ấy thường gọi là Thu Chuẩn (cha của cô tên là Chuẩn) để phân biệt với những cô Thu khác. Thu học ban C, có giọng hát hay, quyến rũ và từng là hoa khôi của trường Tiểu La lúc bấy giờ. Với mái tóc dài xõa ngang lưng, khuôn mặt trái soan, làn da trắng hồng, thướt tha trong tà áo dài trắng, Thu đã làm cho biết bao nhiêu chàng trai điêu đứng. Trong số đó, có nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển người học trò chân đất, nhìn người đẹp rồi mơ mộng yêu đương, về nhà làm thơ viết nhạc… Thời gian trôi đi, Thu lập gia đình sớm với chàng trung úy pháo binh tên Trần Đình Ái, một pháo đội trưởng pháo binh. Ông Ái là sĩ quan pháo binh yểm trợ cho bộ binh hành quân ở vùng Sơn Tịnh, Quảng Ngãi. Thời ấy vào khoảng năm 1973.

“Thu, Hát Cho Người” để tặng cho Thu được nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển sáng tác vào năm 1968, là một trong nhạc phẩm làm nên tên tuổi của ông. Sau này, trong một lần phỏng vấn, thì nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển có đề cập đến bài hát và coi đó là tình cảm trong sáng của chính tác giả với một người con gái cùng quê ở Quảng Nam. Sau một thời gian xa cách, khi trở về, cô gái ngày xưa giờ có lẽ đã có một bến bờ khác. Một mình lang thang lên đồi sim tím, nơi đã từng gắn bó với mối tình ngày xưa, cảm xúc chợt ùa về… Và “Thu, Hát Cho Người” ra đời trong hoàn cảnh đó.

Cuối năm 2011, một lần viết về bài hát này trên báo “Người Lao Động”, Vũ Đức Sao Biển giải thích rằng, tựa đề ca khúc “Thu, Hát Cho Người” là hát cho chính mình, hát cho mùa sim tím, tháp cổ và dòng sông ở vùng quê nghèo khó Thăng Bình (Quảng Nam). Lần này, không hiểu vì sao, trong bài báo “Tôi viết Thu, hát cho người”, ông không hề nhắc đến những câu chuyện về Thu ngày ấy ? Ông tâm sự, thuở học trò, tâm hồn trong sáng như dòng suối êm đềm xuôi chảy dưới chân đồi. Mùa thu, hoa sim tím nở như một tấu khúc dịu dàng lãng mạn.

Phúc Ben Tổng Hợp. (Trong bài viết có mượn tư liệu của trang https://nhacxua.vn)

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận