Về Ca Khúc “Tình Chết Theo Mùa Đông” Của Nhạc Sĩ Lam Phương

0
1

Chiều buồn ngồi một mình Nhìn mây trôi mênh mang Nhìn đôi chim lang thang, lang thang.

Trời buồn người càng buồn Cho mây nước thêm bâng khuâng Nhớ em từng phút mong từng giây em ơi.

Biết rằng cuộc tình đầu Thường gây bao thương đau Càng yêu nhau càng xa nhau mãi mãi.

Thà rằng người đừng về Cho nuối tiếc thêm dâng cao Để cho tình chết theo mùa đông năm nao.

Người đến tìm tôi một đêm trời bão bùng Giọng nói ngày xưa như hờn oán Đừng nhắc người ơi mười năm rôì còn gì Anh sợ, anh sợ những ngày biệt ly.

Thế rồi tình lại buồn Vì ai gây chia ly Vì ai em ra đi mãi mãi.

Giờ thì còn lại gì Hay muôn kiếp khóc cho nhau Chúc em hạnh phúc trong tình duyên mai sau.

Tình Chết Theo Mùa Đông được nhạc sĩ Lam Phương sáng tác trong khoảng những năm đầu thập niên 1970. Thời gian này ông làm việc trong Biệt Đoàn Văn Nghệ Trung Ương. Bài hát này tuy buồn nhưng cũng rất sâu sắc và ý nghĩa ….

Có một câu chuyện kể rằng bài hát này nhạc sĩ Lam Phương sáng tác để ghi lại tâm trạng của chính ông như sau : Trước đây, Lam Phương từng yêu Bạch Yến  đắm say. Mối tình đầu hoa mộng đã không thành vì Bạch Yến từ chối, mặc cho Lam Phương đã bắt đầu thành danh và trở thành thần tượng của nhiều cô gái Sài Gòn. Túy Hồng có ghen, nhưng không thể hiện điều đó ra ngoài. Có lẽ bà hiểu rằng , mất đi những tình yêu trong trái tim đa cảm của chồng, thì Lam Phương khó viết được nhạc tình nữa. Bà tôn trọng không gian riêng trong tâm hồn nghệ sĩ lãng mạn của chồng mình.

Ca sĩ Bạch Yến ngày xưa.

Trở lại với bạch yến, sau thành công của Đêm đông, con chim yến trắng quyết định bay cao, không cam phận hát mãi ở sân khấu Sài Gòn. Lúc đó, ca sĩ Bạch Yến đã qua Mỹ trình diển , nổi tiếng trên thế giới và định cư luôn ở Mỹ . Bạch Yến rũ bỏ được tất cả quá khứ tủi khổ của mình thì Lam Phương ôm khung trời hoài niệm người tình thuở xưa. Cảm tác biệt ly nhuốm đầy các trang nhạc của Lam Phương giai đoạn này. Cuộc chia ly dẫu chỉ dành cho Bạch Yến cũng đã mở ra rất nhiều cuộc chia ly về sau trong cuộc đời người nghệ sĩ đa đoan. Thời kỳ này ông viết rất nhiều ca khúc để nhớ về ca sĩ Bạch Yến.

Lam Phương chưa từng nói các ca khúc ông viết thời gian này là dành cho Bạch Yến. Bạch Yến cũng phủ nhận mình là hình ảnh, là nguồn cảm hứng của bản nhạc ở gian đoạn này của Lam Phương. Trả lời phỏng vấn nhà báo Hoàng Nguyên Vũ trong cuốn Thân phận và Hào quang, nữ danh ca Bạch Yến cho biết, Túy Hồng nhiều lần nói rằng, hàng trăm sáng tác của Lam Phương là dành cho Bạch Yến. Người đàn bà đầu ấp tay gối luôn có những nhạy cảm trước sự khác thường từ nơi chồng…

Bạch Yến cũng thổ lộ thêm, bà đã từng từ chối lời cầu hôn của Lam Phương và nhận lời kết hôn với nhạc sĩ Trần Quang Hải. Năm đó, cô trở về Sài Gòn thăm nhà và có vài sinh hoạt văn nghệ với giới ca nhạc sĩ ở Sài Gòn. Lần gặp gỡ này đã khơi lại mối tình thầm kín mà nhạc sĩ Lam Phương đã dành cho Bạch Yến trước kia, khi Bạch Yến chưa qua Mỹ định cư. Dĩ nhiên là lần đó, ông không dám thổ lộ vì ông đã có gia đình , đành mang tâm sự vào câu ca , tiếng nhạc để giải tòa nổi niềm.

Thái Salem.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận