Về Ca Khúc “Xuất Quân” Của Nhạc Sĩ Phạm Duy

0
5

Ngày bao hùng binh tiến lên Bờ cõi vang lừng câu quyết chiến Bước oai nghiêm theo tiếng súng đi tung hoành. Quân Việt Nam đi hồn non nước xây thành.

Đi là đi tiến tới ! Đi là đi tiến tới ! Đi là mang linh hồn non sông …

Đi là đi tiến tới ! Đi là đi tiến tới ! Bước lên đây hồn Việt Nam.

Kèn vang theo tiếng chân đang rồn rập xa xa Tiếng gào thiết tha. Ngàn lời chính khí đưa Ầm ầm tiếng thép hoà Rầm rầm tiếng súng sa trường xa.

Hồn say khi máu xương rơi cho đời tương lai Tiếng cười khắp nơi. Từng bụi lốc cuốn rơi Từng giọt máu sáng ngời Một đường kiếm thép oai hùng đưa.

(*lời chép lại từ sheet gốc)

Bài hát Xuất Quân được nhạc sĩ Phạm Duy sáng tác năm 1945, ca khúc này ông viết tại chiên khu Mây Tần. Trên trang web của Nhạc sĩ Phạm Duy có một đoạn nói về bài xuất quân như sau :

Tình yêu nước bừng nở nơi chàng thanh niên Phạm Duy, năm 1945 khi Việt Nam đương ở ngưỡng cửa của độc lập mà phải đối đầu ngay với ý đồ trở lại của thực dân Pháp, chàng thét lên trong cái thế nhất hô bá ứng của dân tộc vào thời điểm ấy: Bờ cõi vang lừng câu quyết chiến! Chàng sống đúng trạng thái tinh thần của cả nước Việt Nam lúc đó, và ghi lại trung thực hào khí của khoảnh khắc lịch sử ấy trong khúc Xuất Quân, rồi chính khúc xuất quân đó đã ảnh hưởng ngược lại hâm nóng biết bao bầu máu người trẻ lẫn người già từ Nam ra Bắc. Bây giờ nhìn lại thời điểm chớm mở màn cuộc kháng chiến chống Pháp thì chỉ thấy duy nhất có bài Xuất Quân là tiếng kèn xung trận dõng dạc và thôi thúc nhất vang lên trong cả nước, đi trước, đi trên và đi thẳng vào lòng người hơn tất cả mọi hiệu triệu chính trị của thời ấy.

Tình yêu nước nơi Phạm Duy được khơi dậy bởi tình cảm chống ngoại xâm. Đó là tình cảm chung của mọi người Việt Nam khi vừa thoát được ách nô lệ mà thấy nguy cơ lại sắp bị xâm chiếm lần nữa, và từ khởi điểm ấy, mỗi người thể hiện tình yêu nước mỗi cách, nông sâu dài ngắn hoặc biến thể ra rất khác nhau. Riêng với Phạm Duy, xuất quân đánh Pháp chỉ là điểm khởi đầu của một hành trình vĩ đại về sau để đi sâu, đi dài vào dân tộc và đất nước Việt Nam. Giữa thời đại mà tình yêu nước được thể hiện với những tác phẩm còn xa lạ với quần chúng, chính những ca khúc kháng chiến của Phạm Duy sẽ có nhiệm vụ cứu chuộc niềm tin và tình tự chính thống của con người Việt Nam, giữ vững một nối kết giữa quá khứ, hiện tại và tương lai.

Quy Luật Tổng Hợp.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận